Ngoại hối châu Á ít thay đổi khi đồng đô la giảm; Tình hình tại Trung Đông được chú ý

Reviewsantot.com – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm nhẹ vào thứ Hai, trong khi đồng đô la rời khỏi mức đỉnh gần đây khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về bất kỳ tác động lan tỏa tiềm tàng nào từ cuộc chiến Israel-Hamas.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu diễn biến thị trường ngoại hối ngay trong nội dung dưới đây.

Ngoại hối châu Á ít thay đổi khi đồng đô la giảm; Tình hình tại Trung Đông được chú ý

Lo ngại về lãi xuất ở Mỹ tăng và lạm phát mạnh

Nhu cầu đối với các loại tiền tệ châu Á rủi ro vẫn còn yếu, trong khi đồng đô la chứng kiến lực chốt lời nhẹ sau khi đạt gần mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước. Những lo ngại về lãi suất ở Mỹ cao hơn, sau khi lạm phát tăng mạnh trong tháng 9, khiến tâm lý thị trường châu Á phần lớn là tiêu cực.

Trọng tâm tuần này cũng tập trung vào một loạt các chỉ số kinh tế quan trọng của Trung Quốc và Nhật Bản. Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,1%, với dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý 3 sẽ được công bố vào cuối tuần.

Dữ liệu này dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy sự yếu kém trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, do hoạt động kinh doanh vẫn trì trệ mặc dù các biện pháp chống COVID đã được dỡ bỏ vào đầu năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng chuẩn bị đưa ra quyết định về lãi suất cơ bản cho vay trong tuần này, mặc dù khó có thể thay đổi sau khi PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn.

Thông tin về đồng Yên Nhật, giá dầu và đồng Đô la Úc

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1/2023: Giá USD, euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Úc tuần qua

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ và vẫn ở gần mức 150, mức mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ thu hút sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản vào thị trường tiền tệ. Trọng tâm tuần này là dữ liệu về sản xuất công nghiệp của Nhật Bản và quan trọng hơn là dữ liệu lạm phát tiêu dùng trong tháng 9.

Bất kỳ sự cản trở nào về lạm phát đều mang lại cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thêm động lực để thắt chặt chính sách tiền tệ – một kịch bản có thể hỗ trợ đồng yên.

Giá dầu suy yếu gần đây đã giúp Rupee Ấn Độ tăng 0,1%, trong khi thị trường cũng chờ đợi dữ liệu lạm phát sản xuất sẽ ra mắt vào cuối ngày.

Đồng Đô la Úc tăng 0,4%, phục hồi từ mức thấp nhất trong 10 tháng, mặc dù tâm lý đối với đồng tiền này vẫn bị suy giảm do giá hàng hóa yếu.

Đồng đô la ghi nhận nhu cầu trú ẩn an toàn khi căng thẳng ở Trung Đông vẫn tiếp diễn

Cả chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giảm khoảng 0,1% mỗi chỉ số trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai, chứng kiến một số hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn tăng vọt sau cuộc chiến Israel-Hamas đã khiến đồng bạc xanh vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 tháng.

Điều gì đẩy đồng USD lên cao nhất 6 tháng? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Israel chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza, một động thái có thể đánh dấu sự leo thang trong cuộc xung đột và có khả năng thu hút thêm nhiều nước Trung Đông. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng kịch bản như vậy khó có thể xảy ra.

Shekel Israel ổn định vào thứ Hai, sau khi giảm gần 4% so với đồng đô la trong hai tuần qua.

Đồng đô la cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về lãi suất cao hơn của Mỹ, vì dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát và tâm lý tiêu dùng vẫn mạnh mẽ. Trọng tâm trong tuần này cũng tập trung vào một loạt các diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang, cũng như nhiều dữ liệu về kinh tế Hoa Kỳ hơn.

Lãi suất của Mỹ có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, gây áp lực lên thị trường châu Á khi chênh lệch rủi ro ngày càng thu hẹp.

Ngoại hối châu Á ít thay đổi khi đồng đô la giảm; Tình hình tại Trung Đông được chú ý.

Giá Vàng tiếp tục giảm trước những biến động của thị trường và địa chính trị

Giá vàng tiếp tục giảm vào thứ Ba, kéo dài mức giảm so với phiên trước khi thị trường chững lại trước một số tín hiệu sắp tới về nền kinh tế Mỹ, cũng như một loạt bài phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang.

Giá vàng tiếp tục giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì?

Trong khi kim loại màu vàng chứng kiến mức tăng mạnh sau khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu đẩy các nhà đầu tư vào nơi trú ẩn an toàn, nó đã đảo ngược hướng đi trong tuần này sau khi chỉ số lạm phát ở Mỹ mạnh hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại về lãi suất cao hơn.

Việc chiến tranh không leo thang ngay lập tức cũng làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn, trong khi đồng dollar đã tìm được chỗ đứng gần mức cao nhất trong 11 tháng.

Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.915,32 USD/ounce, trong khi vàng tương lai đáo hạn vào tháng 12 giảm 0,3% xuống 1.927,85 USD/ounce vào lúc 00:31 ET (04:31 GMT). Cả hai công cụ đều giảm trong phạm vi tương tự vào thứ Hai.

Xem thêm: Ngoại hối châu Á tăng khi thị trường bớt lo ngại về đà tăng lãi suất của Mỹ

Dữ liệu kinh tế Mỹ và bình luận của Fed

Hiện tại, trọng tâm là dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ sẽ có vào cuối ngày thứ Ba, với bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào, đặc biệt là trong chi tiêu bán lẻ, cho thấy triển vọng tăng cao đối với lạm phát.

Dữ liệu cho thấy vào tuần trước cho thấy lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến trong tháng 9, làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ duy trì chính sách diều hâu lâu hơn để giảm lạm phát khó khăn.

Một loạt quan chức Fed cũng sẽ phát biểu trong tuần này, đáng chú ý nhất là Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Năm. Các bình luận của Powell sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi có chỉ số lạm phát mạnh, vì Chủ tịch Fed đã ra tín hiệu cao hơn về lãi suất dài hạn hơn tại cuộc họp trước đó của Fed.

Lãi suất cao hơn là tín hiệu xấu cho vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội khi đầu tư vào kim loại màu vàng. Giao dịch này đã ảnh hưởng tiêu cực đến vàng trong năm qua và dự kiến sẽ hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào cho đến khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng đã đảo ngược mức tăng gần đây vào thứ Ba, khi thị trường giảm điểm trước các số liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc trong tuần này.

Hợp đồng tương lai giảm 0,5% xuống 3,5648 USD một pound

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý 3 của Trung Quốc, công bố vào thứ Tư, dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng tiếp tục suy giảm ở quốc gia nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới.

Dữ liệu Sản xuất công nghiệp trong tháng 9- cũng sẽ có vào thứ Tư- dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy sự yếu kém trong lĩnh vực chiếm phần lớn nhu cầu về đồng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá đồng đã nhận được một số sự khích lệ từ số liệu sản lượng hàng quý từ công ty khai thác lớn Rio Tinto Ltd (ASX:RIO). Công ty khai thác này ghi nhận các chuyến hàng quặng sắt và đồng mạnh hơn một chút do nhu cầu ổn định ở Trung Quốc.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: