Ngân hàng trung ương Anh cảnh báo khả năng không giảm lãi suất vào tháng 6

Reviewsantot.com – Ngày 09/05, sau cuộc họp chính sách, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên lãi suất, nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn là biện pháp đối phó với lạm phát. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng việc giảm lãi suất vào tháng 6/2024 chưa chắc chắn.

MPC giữ nguyên lãi suất ở 5.25%, cảnh báo lạm phát cao

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) quyết định duy trì lãi suất ở mức 5.25%, với tỷ lệ 7/2, trong đó 2 thành viên phản đối việc giảm lãi suất. Trong cuộc họp trước đó, chỉ có một thành viên ủng hộ giảm lãi suất.

Tuy nhiên, MPC cảnh báo về các chỉ số lạm phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là lạm phát dịch vụ đạt 6% trong tháng 3/2024. Các quan chức cũng nhấn mạnh về tình hình địa chính trị có thể tác động đến giá cả trong tương lai gần.

Ngoài tuyên bố chính sách, BoE cam kết theo dõi dữ liệu mới và rủi ro lạm phát để đưa ra quyết định chính sách tiếp theo. Trước cuộc họp vào ngày 20/06/2024, BoE sẽ nhận được báo cáo về chỉ số CPI và tiền lương để đánh giá tình hình lạm phát.

Thống đốc BoE Andrew Bailey nhấn mạnh rằng mặc dù các chỉ số lạm phát gần đây “khá khích lệ”, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để giảm lãi suất chính sách.

Tháng 6 hay tháng 8: Điều gì sẽ xảy ra?

Hiện nay, thị trường hy vọng BoE sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào mùa hè, với dự đoán mức giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 8 và tổng cộng 50 điểm cơ bản trong năm nay.

Một số chuyên gia kinh tế dự báo BoE sẽ giảm lãi suất ngay trong tháng 6/2024, với thị trường dự đoán khả năng này xảy ra với tỷ lệ 45%.

Dự báo cho thấy lạm phát tổng thể của Anh đã giảm đáng kể trong tháng 4/2024, chủ yếu do giá năng lượng giảm mạnh.

Trong tuyên bố chính sách ngày 09/05, BoE dự kiến lạm phát tổng thể sẽ ổn định gần 2% trong ngắn hạn và có thể tăng nhẹ sau đó trong năm nay.

Tuy nhiên, BoE dự báo tăng trưởng GDP của Anh sẽ chỉ đạt 0.4% trong quý 1/2024 và 0.2% trong quý 2, với nền kinh tế rơi vào suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố chính sách, ông Bailey nhấn mạnh về tầm quan trọng của dữ liệu sắp tới và rằng việc giảm lãi suất vào tháng 6 vẫn chưa chắc chắn và sẽ được quyết định dựa trên từng cuộc họp.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: