Nasdaq bị bán tháo không thương tiếc; bạn có nên mua cổ phiếu?

Lịch sử cho thấy thị trường gấu đối với chỉ số Nasdaq có thể đã gần kết thúc – hoặc không.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2021, chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ đã thiết lập đỉnh lịch sử 16.057 điểm. Và kể từ đó, tất cả những gì xảy ra chỉ là một xu hướng trượt dốc.

Trên thực tế, kể từ khi chạm đỉnh, chỉ số Nasdaq đã bị bán tháo mạnh mẽ, giảm đến 34% tính đến cuối ngày thứ Năm tuần trước. Với ngưỡng xác định thị trường gấu là mức giảm ít nhất 20% từ đỉnh đến đáy, chúng ta chắc chắn đang ở trong một thị trường gấu của lĩnh vực công nghệ. Không có gì để nghi ngờ về điều này.

Thay vào đó, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra là chúng ta đang cách cái kết của thị trường gấu bao xa và liệu bắt đầu mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có an toàn không?

Bài học từ lịch sử

Theo nghiên cứu của The Washington Post, nền kinh tế Mỹ đã sống sót qua bảy thị trường gấu khác nhau trong 40 năm qua. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã bị thiệt hại từ 27% đến 52% từ đỉnh đến đáy trong những đợt sụt giảm này, với mức lỗ trung bình là 35%. Do Nasdaq đã giảm 34% cho đến nay, chúng ta rất có thể đang ở gần đáy của thị trường gấu hiện tại.

Cũng cần chỉ ra rằng, theo nghiên cứu của Post, một thị trường gấu trung bình kể từ Thế chiến thứ hai đã kéo dài 23 tháng từ đỉnh đến đáy và trở lại đỉnh – theo thước đo này, thị trường gấu hiện tại của chúng ta vẫn còn rất nhỏ, chỉ mới được bảy tháng tuổi.

Do đó, xác định xem bây giờ có phải là thời điểm để mua cổ phiếu hay không phụ thuộc phần lớn vào cách bạn nhìn các con số. Theo nghiên cứu xem xét các cuộc suy thoái kéo dài từ thời kỳ Đại suy thoái, có vẻ như trung bình chỉ mất khoảng 10 tháng để một thị trường chứng khoán giảm từ đỉnh xuống đáy trong thời kỳ suy thoái. (14 tháng còn lại là để lấy lại đỉnh ban đầu).

Tuy nhiên, không quan trọng mất bao lâu để lấy lại đỉnh ban đầu, một khi bạn đã chạm đáy và bắt đầu leo ​​trở lại cao hơn thì đó chính xác là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu! Và với thị trường gấu hiện tại đã kéo dài được bảy tháng, chúng ta có thể đang tiến đến thời điểm này.

Một câu hỏi hay hơn

Vậy bạn có nên mua cổ phiếu ngay bây giờ? Xét từ khía cạnh lịch sử, câu trả lời chắc chắn có vẻ nghiêng về “có”. Tuy nhiên, có thể đây không phải là một câu hỏi phù hợp.

Một câu hỏi hay hơn có thể là: Ngay cả khi chúng ta không biết chính xác thị trường gấu sẽ tồn tại trong bao lâu, chúng ta chắc chắn biết thị trường chứng khoán đã giảm rất sâu và nhiều cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn với sụt giảm này. Vậy, bất kể thị trường giá xuống kéo dài bao lâu, liệu có cổ phiếu cụ thể nào đã trở nên đủ rẻ để mua hay chưa?

Và câu trả lời cho câu hỏi đó là một chữ “có” rõ ràng hơn nhiều.

Hàng tá cổ phiếu tốt hiện đã trở nên đủ rẻ để bạn đưa vào danh sách theo dõi – và bắt đầu mua một cách thận trọng khi thị trường tiếp tục giảm. Một vài ví dụ có thể kể ra như sau:

  • Các cổ phiếu tăng trưởng giao dịch ở mức chiết khấu sâu so với giá trị nội tại, chẳng hạn như cổ phiếu mạng xã hội đang bị thị trường vùi dập Pinterest (PINS), được bán với giá chỉ cao gấp 17 lần dòng tiền tự do (FCF) trong 12 tháng gần nhất nhưng lại có tốc độ tăng trưởng thu nhập trong dài hạn dự kiến lên đến 54% theo các nhà phân tích.
  • Các cổ phiếu thống trị trong sự hồi sinh của du lịch khi mùa hè 2022 đang mở ra. Theo dữ liệu của S&P Global Market Intelligence, Booking Holdings (BKNG) phù hợp với tiêu chí này. Nền tảng đặt phòng khách sạn có tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​chậm hơn, “chỉ” 20%, nhưng cũng có định giá rẻ như Pinterest với giá cao gấp 17 lần FCF.
  • Có nhiều công ty khổng lồ khác không thực sự rẻ nhưng cũng đang tiến đến đó. Mastercard (MA) thuộc thể loại này. Ở mức giá bằng 32 lần FCF, cổ phiếu còn lâu mới được coi là có “giá rẻ”, nhưng với mức tăng trưởng dài hạn dự kiến đến 25% và khả năng doanh thu tăng cao hơn khi người tiêu dùng chi tiêu nhiều cho xăng dầu trong mùa hè này – và có thể trong tương lai gần sau đó – Mastercard có vẻ là một cổ phiếu tuyệt vời để xem xét.

Và đối với nhà đầu tư, đó thực sự là một tin tốt. Bạn không cần phải đợi thị trường gấu kết thúc. Cho dù Nasdaq có hết bị bán tháo hay chưa thì ba cổ phiếu này – và có lẽ nhiều cổ phiếu khác – cũng đã trở nên đủ rẻ để mua ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *