Mô hình nến đảo chiều – Mô hình nến Doji

Cần phải đọc hiểu biểu đồ nến như thế nào?

Biểu đồ nến là một phương pháp đồ họa được phát triển ở Nhật Bản dùng để biểu thị giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

Mô hình nến đảo chiều là một trong những tín hiệu giao dịch kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong các hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai và forex. Mặc dù đây không phải là bí kíp thần kỳ nào đó có thể giúp bạn trở thành tỷ phú, nhưng theo thời gian, mô hình nến đảo chiều đã được nhiều trader công nhận là một chỉ báo đáng tin cậy về xu hướng thay đổi của thị trường.

Lịch sử biểu đồ nến Nhật Bản

Biểu đồ nến bắt nguồn từ Nhật Bản hơn 300 năm trước, và chỉ mới trở nên phổ biến ở thế giới phương Tây trong nửa thế kỷ qua. Steve Nison, tác giả của quyển sách “Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản” được nhiều trader ghi nhận là nhà tiên phong trong việc sử dụng biểu đồ nến, và chính ông là người đã giúp phổ cập chúngm, song song với sự trỗi dậy của các sàn môi giới trực tuyến. Giờ đây, biểu đồ nến đã thay thế phần lớn biểu đồ thanh như một công cụ ưa thích của các trader kỹ thuật.

Ưu điểm của biểu đồ nến

Minh họa tốt hơn: Ưu điểm lớn nhất mà biểu đồ nến mang lại là cây nến sẽ đại diện cho bất kỳ khung thời gian nhất định nào (1 giờ, 4 giờ, hàng ngày, v.v.), từ đó cung cấp một hình ảnh trực quan rõ ràng hơn nhiều về mối quan hệ giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong khoảng thời gian đang xét, chẳng hạn cây nến sẽ cho biết liệu giá đóng cửa cuối cùng cao hơn hay thấp hơn.

Mẫu hình dễ nhận biết: Nến sẽ giúp các trader dễ dàng nhìn thấy các góc cạnh quan trọng nhất của diễn biến giao dịch trong từng giai đoạn. Biểu đồ nến cũng mang lại một lợi ích khác cho trader, cụ thể là có các mô hình nến với hình thái xác định rõ ràng, được xem là tín hiệu báo trước về khả năng đảo ngược xu hướng thị trường.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Có hai loại mô hình nến đảo chiều chính. Đầu tiên là mô hình nến đảo chiều cổ điển như đáy đôi hoặc Vai Đầu Vai. Thứ hai là mô hình nến đảo chiều Nhật Bản, thường được tạo thành từ hai đến ba cây nến trên biểu đồ. Bài viết này sẽ tập trung thảo luận về mô hình nến đảo chiều thứ hai.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mục đích của mô hình nến đảo chiều là phát ra tín hiệu rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường sắp thay đổi trong một vài nhịp thời gian tiếp theo. Mô hình này trái ngược với mô hình nến tiếp diễn, vốn có tác dụng báo hiệu rằng xu hướng có khả năng tiếp tục kéo dài theo cùng một hướng.

“Thông điệp” mà các nhà phân tích kỹ thuật rút ra được từ một mô hình nến đảo chiều là động lượng thị trường đã cạn kiệt và giá hiện đang di chuyển theo hướng ngược lại.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Đây là tín hiệu cho thấy giá hiện đang di chuyển xuống thấp hơn nhưng sắp “quay đầu” để tăng cao hơn.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá

Đây là tín hiệu cho thấy giá hiện đang di chuyển lên cao hơn nhưng sắp “quay đầu” để giảm xuống thấp hơn.

5 mô hình nến đảo chiều tốt nhất

Mô hình nến đảo chiều trông như thế nào? Mô hình nến tốt nhất là mô hình nào? Sau đây, reviewsantot.com sẽ cho bạn thấy những mô hình được cho là mô hình nến đảo chiều quan trọng nhất.

1) Nến búa (Hammer)

Một trong những mô hình nến đảo chiều dễ nhận biết nhất là nến thanh ghim (pin bar), vì chúng thực sự trông giống như một chiếc đinh ghim. Bạn có thể xem ví dụ minh họa dưới đây.

Theo thuật ngữ nến Nhật Bản, nến pin bar còn được gọi là mô hình búa khi chúng xuất hiện trong một xu hướng giảm, báo hiệu rằng thị trường có khả năng đảo chiều tăng giá, và chúng còn được gọi là mô hình nến bắn sao (shooting star) khi xuất hiện trong một xu hướng tăng, báo hiệu rằng thị trường có khả năng đảo chiều theo hướng giảm.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

Hình trên đánh dấu một chiếc búa cho thấy thị trường có khả năng đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Thành phần quan trọng nhất của nến thanh ghim này chính là phần đuôi nến thon dài. Đuôi nến dài là do phe bán cực lực ép giá xuống thấp hơn đáng kể trong khoảng thời gian đang xét, nhưng thực tế là mức giá đóng cửa tăng trở lại gần mức giá mở cửa, cho thấy nỗ lực đẩy giá xuống cuối cùng đã bị thất bại thảm hại. Đà giảm giá ban đầu được nối tiếp bởi một đợt sóng tăng giá mạnh hơn, đưa giá trở lại gần hoặc thậm chí cao hơn mức giá mở cửa.

Chiến lược giao dịch theo mô hình búa

Do mô hình búa là một mô hình báo hiệu chính xác về trạng thái đảo ngược xu hướng, nên giá sau đó thường sẽ không rơi xuống thấp hơn mức đáy thấp nhất của nến pin bar. Do đó, chiến lược giao dịch điển hình sẽ được thực hiện như sau:

Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa thị trường sau khi nến búa đóng cửa

Dừng lỗ: Bên dưới mức thấp nhất của nến búa

Chốt lời: Tỷ lệ Lãi/Lỗ là 2:1

2) Nến bắn sao (Shooting Star)

Mô hình nến bắn sao cho biết thị trường có tiềm năng đảo chiều theo hướng đi xuống, và mô hình này chỉ đơn giản là mô hình búa nghịch đảo. Thay vì có đuôi dài ở bên dưới thân nến như trường hợp của mô hình nến búa, thân nến bắn sao có một vệt đuôi dài ở bên trên, cho thấy rằng phe mua đã nỗ lực đẩy giá lên cao hơn nhưng không thành công.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

 

3) Nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing)

Mô hình nến nhấn chìm tăng cũng là một mô hình nến cho biết thị trường có thể đảo chiều theo hướng tăng giá.

Trong mô hình nến nhấn chìm tăng, thân của nến tăng (giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa) hoàn toàn bao phủ thân nến giảm ngay trước đó.

Biểu đồ giá ví dụ dưới đây cho thấy mô hình nến nhấn chìm tăng điển hình, đứng ở cây nến thứ 10 từ phía bên trái của biểu đồ sang, hình thành vào ngày 11/12, sau đó thị trường đã chuyển động mạnh lên phía trên.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

 

Chiến lược giao dịch theo nến nhấn chìm tăng

Do mô hình nến nhấn chìm tăng là một tín hiệu chính xác về khả năng đảo ngược xu hướng nên giá thường sẽ không rơi xuống thấp hơn mức đáy thấp nhất của cây nến tăng thứ hai. Do đó, chiến lược giao dịch điển hình sẽ được thực hiện như sau:

Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa thị trường sau khi nến nhấn chìm thứ hai đóng cửa

Dừng lỗ: Bên dưới mức đáy thấp nhất của thân nến nhấn chìm thứ hai

Chốt lời: Tỷ lệ Lãi/Lỗ là 2:1

4) Nến nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing)

Mô hình nến nhấn chìm giảm báo hiệu rằng xu hướng tăng hiện tại có thể sắp kết thúc. Trong trường hợp này, nến giảm (thường là màu đỏ hoặc đen) bao trùm hoàn toàn thân nến tăng trước đó (thường là màu xanh lá cây hoặc màu trắng).

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

5) Mô hình nến Doji

Nến doji được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa của cây nến giống hệt nhau, do đó, về cơ bản cây nến này sẽ không có phần thân mà chỉ có phần đuôi ở bên trên và bên dưới, kéo dài về hai phía giá mở/đóng cửa. Hình dạng của nến doji được minh họa như sau.

 

Mô hình nến đảo chiều - mẫu nến mạnh mẽ nhất

Theo cách diễn giải phổ biến nhất, mô hình nến doji cho thấy thị trường đang do dự. Giá đều chuyển động theo hướng tăng lên cao hơn và giảm xuống thấp hơn, nhưng cuối cùng sẽ ổn định trở về xuất phát điểm.

Khi thị trường do dự, thông thường xu hướng sẽ thay đổi sau đó và đó là lý do tại sao mô hình nến doji thường được coi là một chỉ báo báo hiệu khả năng thay đổi xu hướng, mặc dù doji cũng không phải là một chỉ báo mạnh như pin bar hoặc các mô hình nến nhấn chìm.

Chiến lược giao dịch theo mô hình nến Doji

Nếu mô hình nến doji xuất hiện ở giai đoạn cuối của một xu hướng đã kéo dài quá mức, thì đó có thể là một tín hiệu tốt cho thấy thị trường sắp đạt đỉnh hoặc chạm đáy. Nếu mô hình doji xuất hiện gần điểm bắt đầu của một xu hướng mạnh thì cây nến này có thể đóng vai trò như một cơ hội thứ hai để trader vào lệnh theo hướng của xu hướng hiện tại.

Vào lệnh: Lệnh Buy Stop trên mức đỉnh của nến doji hoặc Lệnh Sell Stop dưới mức đáy của nến doji

Dừng lỗ: Đặt dừng lỗ ở một bên nến doji theo phía đối diện với lệnh Entry Stop

Chốt lời: Tỷ lệ Lãi/Lỗ 2:1

Lời kết về các mô hình nến

Các mô hình nến đảo chiều có thể đóng vai trò là các chỉ báo kỹ thuật trọng yếu, báo trước về khả năng thay đổi xu hướng sắp tới, từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm hoặc ngược lại. Khi các mô hình nến đảo chiều xuất hiện, giới trader cũng thường tìm đến các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như đường trung bình động, điểm xoay pivot và khối lượng, để xác nhận tín hiệu đảo chiều thị trường.

  • Tìm hiểu thêm kiến thức giao dịch khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *