Mô hình mẫu cờ tăng giá và chiến lược giao dịch

mo-hinh-bieu-do-co-tang-gia-va-chien-luoc-giao-dich-reviewsantot

Mẫu cờ tăng giá là gì?

Mẫu cờ tăng giá (Bull Flag) là mẫu biểu đồ xuất hiện khi cổ phiếu đang trong xu hướng tăng mạnh. Nó được gọi là mẫu cờ tăng giá vì khi bạn nhìn thấy nó trên biểu đồ, nó trông giống như một lá cờ trên cột và vì chúng ta đang trong xu hướng tăng nên nó được coi là cờ tăng giá.

Mẫu cờ tăng giá thường có các đặc điểm sau:

 • Cổ phiếu đã tăng mạnh với khối lượng tương đối cao, hình thành cột
 • Cổ phiếu củng cố gần đỉnh cột với khối lượng nhẹ hơn, tạo thành hình cờ
 • Cổ phiếu thoát ra khỏi mô hình hợp nhất với khối lượng tương đối cao để tiếp tục xu hướng

Mẫu cờ tăng giá là một tập hợp con của chiến lược giao dịch theo xu hướng của chúng tôi và có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào. 

Với tư cách là Nhà giao dịch trong ngày, tôi thích giao dịch cờ tăng giá trên khung thời gian 1 phút và 5 phút như một cách để nắm bắt các biến động giá ngắn hạn. Thỉnh thoảng, tôi thậm chí còn sử dụng khung thời gian 10 giây để giao dịch cái mà tôi gọi là “các đợt giảm giá mini” bằng cách sử dụng cờ tăng giá.

mo-hinh-bieu-do-co-tang-gia-va-chien-luoc-giao-dich-reviewsantot

Đối với các nhà giao dịch swing và các nhà đầu tư active, thật tốt khi biết rằng cờ tăng giá cũng hoàn toàn hợp lệ trên khung thời gian hàng ngày. Điều duy nhất tôi cần thận trọng là nếu công ty có một sự kiện tin tức sắp tới, chẳng hạn như báo cáo thu nhập hàng quý hoặc hàng năm, biến động giá sau khi phát hành tin tức sẽ dễ dàng ghi đè lên cờ tăng giá có thể đang hình thành. Điều này có nghĩa là để có thời gian nắm giữ lâu hơn, phân tích kỹ thuật phải được kết hợp với ít nhất một mức độ phân tích cơ bản nào đó.

Ví dụ về mẫu cờ tăng giá

Khi nào nên mua vào ở mẫu cờ tăng giá

Danh sách kiểm tra để giao dịch các mẫu cờ tăng giá:

 • Cổ phiếu đang tăng giá với khối lượng tương đối cao (thanh khối lượng lớn màu xanh lá cây), tốt nhất là nhờ chất xúc tác tin tức.
 • Giá tích lũy ở mức cao hoặc gần mức cao với mô hình pullback xác định.
 • Một pullback không được thoái lui quá 50% mức tăng lên và không được phá vỡ dưới Giá trung bình có trọng số khối lượng (VWAP)
 • Mục nhập chính xác là cây nến đầu tiên tạo ra mức cao mới.
 • Mức lỗ hoặc mức dừng tối đa là ở mức thấp nhất của pullback và tôi cần tỷ lệ lãi/lỗ 2:1 (hoặc Tỷ lệ rủi ro so với phần thưởng 1:2)
 • Rủi ro trên phần thưởng phải luôn có mức tối thiểu là 1:2, nghĩa là tôi mạo hiểm 100 đô la để kiếm được 200 đô la.
 • Dựa trên Tỷ lệ Rủi ro trên Phần thưởng này, vị trí chính xác để cân nhắc chốt lời là khi cổ phiếu đang tiến gần đến mức lợi nhuận đầu tiên hợp lý cho giao dịch, HOẶC nếu bạn thấy một trong các chỉ báo thoát bên dưới yêu cầu tôi bán ngay lập tức.
 • Tôi mở rộng quy mô bằng cách bán 1/2, sau đó bán thêm một chút, để có thể giữ cho đến khi cuối cùng tôi nhận được chỉ báo thoát.

Điều chính cần tìm trong mô hình này là khối lượng. Khối lượng xác nhận những động thái lớn và khả năng đột phá sẽ thành công.

Điều thứ hai bạn phải tìm kiếm là một mô hình nến giảm dần được xác định thường có dạng 2-3 cây nến đỏ. Nếu pullback đi đến 4 hoặc 5 cây nến, tôi sẽ bắt đầu cảm thấy lo ngại rằng người mua sẽ không tham gia. Ngay khi cây nến đỏ đầu tiên hình thành, tôi có thể bắt đầu tìm kiếm cây nến đầu tiên để tạo mức cao mới. 

Trong mô hình cờ tăng giá mà bạn có thể thấy ở trên, chúng ta có 3 cây nến đỏ liên tiếp, trong đó cây nến cuối cùng có đuôi chạm đáy. Đây là một chỉ báo đảo chiều. Tiếp theo là một cây nến xanh tạo ra mức cao mới. Mục nhập chính xác là thời điểm nến xanh phá vỡ mức cao của nến đỏ. Trong một số trường hợp, tôi sẽ vào vị thế khởi đầu ngay trước mức giá này để có thể có cơ sở chi phí tốt hơn, sau đó tôi sẽ bổ sung khi nó vượt qua điểm đỉnh này trong mô hình.

Khi nào nên bán với mô hình cờ tăng giá

Tôi sẽ bắt đầu bán nếu:

 • Tôi thấy mức kháng cự mạnh ở cấp độ 2 dưới hình thức một người bán lớn, tôi giải cứu bằng cách bán theo giá thầu.
 • Tôi không còn thấy việc mua nữa, và tôi chỉ thấy rất nhiều lượt bán vào thời điểm và đợt bán hàng, tôi giải cứu bằng cách bán theo giá thầu.
 • Nếu mục tiêu lợi nhuận đầu tiên của tôi đã đạt đến, tôi bán một nửa bằng cách bán theo yêu cầu và điều chỉnh điểm dừng ở mức hòa vốn cho phần còn lại.
 • Nếu đạt được mục tiêu lợi nhuận thứ 2 hoặc thứ 3, tôi tiếp tục bán những phần nhỏ theo yêu cầu.
 • Nếu mục nhập của tôi nằm trên biểu đồ 5 phút, thông thường tôi sẽ bán trên cây nến đỏ đầu tiên trên biểu đồ 5 phút, trừ khi tôi đã tăng quá nhiều đến mức tôi có đủ khả năng để giữ qua đợt pullback.
 • Vì tôi mong đợi một sự bứt phá ngay lập tức, nên nếu chúng tôi không đạt được nó, tôi sẽ thoát ra ở mức hòa vốn.

Lưu ý

Các mẫu cờ tăng giá có lợi thế về mặt thống kê nếu được giao dịch chính xác nhưng trong trường hợp thiết lập không thành công, bạn cần biết phải thoát ra từ đâu. Hoặc dứt khoát hơn, điểm trên biểu đồ mà bạn biết rằng thiết lập này không còn hiệu quả nữa và đã đến lúc phải rời bỏ.

Có một số cách khác nhau để quản lý giao dịch này. Phổ biến nhất là đặt điểm dừng bên dưới vùng hợp nhất. Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy đường kẻ được vẽ ở dưới cùng của mẫu cờ. Đây là thời điểm mà bạn biết rằng thiết lập này không còn hiệu quả nữa và đã đến lúc phải chịu lỗ và tiếp tục.

Cách khác là sử dụng đường trung bình động làm điểm dừng. Đối với giao dịch trong ngày, tôi sử dụng đường trung bình động hàm mũ 9. Vì vậy, nếu giá đóng cửa dưới mức trung bình động đó thì bạn sẽ đóng vị thế của mình.

Cách xác định mẫu cờ tăng giá

Giao dịch cờ tăng giá khá đơn giản, nhưng phần khó nhất khi giao dịch mô hình này là tìm ra nó trong thời gian thực. Tôi sử dụng máy quét cổ phiếu để giúp tìm những cổ phiếu tăng giá nhanh chóng, sau đó tôi theo dõi những cổ phiếu này khi chúng bắt đầu thoái lui và hình thành cờ tăng giá. Bởi vì những máy quét này sử dụng dữ liệu thị trường theo thời gian thực nên chúng không miễn phí. 

Tuy nhiên, chúng là công cụ tôi sử dụng hàng ngày trong giao dịch của riêng mình và tôi khuyến khích các nhà giao dịch tích cực sử dụng công cụ tương tự hoặc thứ gì đó tương tự. Nếu bạn đang tìm kiếm các công cụ quét miễn phí để tìm các mẫu cờ tăng giá, bạn có thể xem Finviz, tuy nhiên, công cụ này chỉ tốt cho biểu đồ hàng ngày chứ không phải quét trong ngày theo thời gian thực.

Cờ tăng giá (Bull flag) và cờ giảm giá (Bear flag)

Cờ giảm giống hệt cờ tăng giá ngoại trừ xu hướng sẽ giảm. Bạn sẽ có một đợt giảm giá mạnh với khối lượng tương đối cao, sau đó là một sự thay đổi nhẹ trở lại đường trung bình động hàm mũ 9 trước khi tiếp tục xu hướng. Người bán khống sẽ sử dụng mô hình này để thiết lập các vị thế bán, nơi họ có thể kiếm lời khi cổ phiếu giảm giá trị.

Chìa khóa để giao dịch mẫu cờ là tuân theo khối lượng. Khi khối lượng xuất hiện ở điểm đột phá, bạn muốn nhảy vào cuộc vì đây là sự xác nhận rằng các nhà giao dịch khác đang chờ đợi điều tương tự và sẽ làm tăng đáng kể khả năng thành công.

Cờ tăng giá vs Flat Top Breakout 

Khi tôi giao dịch theo mô hình cờ tăng giá, điểm khác biệt lớn nhất so với Flat Top Breakout là sự tích lũy đang diễn ra ngay dưới mức đỉnh. Nó thực sự không thoái lui một cách có ý nghĩa.

Vì vậy, khi một Flat Top Breakout củng cố trong phạm vi một vài xu so với mức cao nhất, mô hình cờ tăng giá thường trải qua 2-3 nến đỏ thoái lui và thậm chí có thể thoái lui về các đường trung bình động nhanh hơn như EMA 9.

Nếu chúng ta chờ đợi để mua mức cao trên lá cờ tăng giá, chúng ta đang đuổi theo và điểm dừng thích hợp (ở mức thấp của lá cờ) là quá xa. Vì vậy, trên cờ tăng giá, tôi mua cây nến đầu tiên để tạo mức cao mới sau 2-3 cây nến đỏ kéo lại.

Tôi đặt điểm dừng của mình ở mức thấp nhất của lá cờ, thường ở khá gần. Điều này mang lại cho tôi một tỷ lệ phần thưởng rủi ro tốt.

Lưu ý

Nếu tôi muốn tăng gấp đôi vị thế của mình ở mức giá cao nhất trong ngày và sau đó bán qua mức tăng đột biến đó, tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn một chút. Điều quan trọng là phải cẩn thận để không mua áo đôi.

Nếu chúng ta có một đợt thoái lui lớn, sau đó ép trở lại mức cao nhất, đôi khi chúng ta sẽ thấy sự hình thành hai đỉnh hoặc hình chữ U trên biểu đồ. Trong các ví dụ bên dưới, bạn sẽ thấy một số cờ tăng giá hoàn hảo, nhưng bạn cũng sẽ thấy một số cờ tăng giá cẩu thả hơn.

Điều quan trọng nhất là chúng ta giao dịch cờ tăng giá trên những cổ phiếu tốt nhất! Đây không phải là giao dịch theo mô hình tốt nhất mà là giao dịch theo mô hình trên những cổ phiếu mạnh nhất.

Kết luận

Các mẫu cờ tăng giá là một mô hình tuyệt vời để các nhà giao dịch mới học hỏi vì chúng rất dễ phát hiện và giao dịch một khi bạn hiểu được cơ chế đằng sau chúng. Khi tôi học giao dịch, tôi đã in ra rất nhiều ví dụ về cờ tăng giá và dán chúng xung quanh trạm giao dịch của mình. 

Bằng cách đó, bất cứ khi nào một mô hình bắt đầu hình thành, tôi có thể tham khảo lại một ví dụ và xác nhận những gì tôi đang thấy. Điều này đã giúp tôi phá băng và thực sự nhấn nút mua để tham gia giao dịch. 

Trước đó, tôi sẽ theo dõi mô hình hình thành, nhưng ngay cả khi cây nến tiến gần tới mức giá để tạo mức cao mới, tôi vẫn do dự. Đây là nỗi sợ hãi. Nỗi sợ mất mát đã giữ tôi lại. Vì vậy, lời khuyên khôn ngoan của tôi là hãy giao dịch với quy mô nhỏ hơn và giữ những ví dụ đó xung quanh bàn làm việc của bạn để khi bạn nhìn thấy các mô hình hình thành, bạn có thể bắt đầu nhấn nút mua đó.

Cuối cùng

Như với hầu hết các mô hình, khối lượng phải xuất hiện ở điểm đột phá. Điều này xác nhận mô hình và tăng khả năng đột phá sẽ thành công. 

Luôn tự hỏi liệu thiết lập này có hiển nhiên không. Các nhà giao dịch khác có đang theo dõi nó không? Liệu điều này có mang lại cho tôi sự đột phá lớn mà tôi đang tìm kiếm không? 

Nếu không chắc chắn, bạn luôn có thể cân nhắc việc tham gia cộng đồng phòng trò chuyện như cộng đồng của chúng tôi tại Reviewsantot để bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì các nhà giao dịch khác đang nghĩ.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.