Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu

Hàng triệu người mới vào nghề thử sức mình tại sòng bạc trên thị trường mỗi năm, nhưng hầu hết đều ra đi trong nghèo khó hơn một chút và khôn ngoan hơn rất nhiều vì chưa bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình. Phần lớn những người thất bại đều có một điểm chung: Họ chưa nắm vững những kỹ năng cơ bản cần thiết để nghiêng về phía có lợi cho mình. Tuy nhiên, nếu một người dành đủ thời gian để tìm hiểu chúng, thì khả năng thành công của họ có thể tăng lên.

lam-the-nao-de-giao-dich-co-phieu-reviewsantot

Mục lục

Thị trường thế giới có đang hút vốn đầu cơ thời điểm hiện tại? 

Thị trường thế giới thu hút vốn đầu cơ như thiêu thân lao vào ngọn lửa; hầu hết mọi người ném tiền vào chứng khoán mà không hiểu tại sao giá lại tăng hoặc giảm. Thay vào đó, họ theo đuổi những mẹo hay, đặt cược nhị phân và ngồi dưới chân các chuyên gia, để họ đưa ra những quyết định mua bán vô nghĩa. Một con đường tốt hơn là học cách giao dịch trên thị trường bằng kỹ năng và quyền hạn.

Bắt đầu bằng việc tự kiểm tra xem xét kỹ mối quan hệ của bạn với tiền bạc. Bạn có xem cuộc sống là một cuộc đấu tranh, phải nỗ lực hết mình để kiếm được từng đô la không? Bạn có tin rằng sức hút cá nhân sẽ thu hút sự giàu có trên thị trường đến với bạn giống như cách nó thu hút những mục tiêu khác trong cuộc sống không? Đáng ngại hơn, bạn có thường xuyên bị mất tiền do các hoạt động khác và hy vọng thị trường tài chính sẽ đối xử tử tế hơn với bạn không?

Dù hệ thống niềm tin của bạn là gì, thị trường có thể sẽ củng cố lại quan điểm nội bộ đó thông qua lãi và lỗ. Làm việc chăm chỉ và sức thu hút đều hỗ trợ thành công về mặt tài chính, nhưng những người thua cuộc ở các tầng lớp xã hội khác có khả năng trở thành kẻ thua cuộc trong trò chơi giao dịch. Đừng hoảng sợ nếu điều này nghe có vẻ giống bạn. Thay vào đó, hãy đi theo con đường tự lực và tìm hiểu về mối quan hệ giữa tiền bạc và giá trị bản thân.

Người mới bắt đầu làm cách nào để mua cổ phiếu?

Những điểm chính về thị trường giao dịch cổ phiếu

  • Học cách giao dịch trên thị trường tài chính bắt đầu bằng việc tự học cách đọc thị trường tài chính thông qua biểu đồ và hành động giá.
  • Sử dụng phân tích kỹ thuật, kết hợp với phân tích cơ bản, để giải mã hành động giá.
  • Thực hành tạo nên sự hoàn hảo hoặc ít nhất, nó cho phép người mới thử nghiệm các lý thuyết trước khi đầu tư tiền thật.
  • Khi đã bắt đầu ổn định, bạn có thể bắt tay vào học giao dịch và bắt đầu với năm bước cơ bản sau.

1. Mở tài khoản giao dịch

Xin lỗi nếu có vẻ như chúng tôi đang nói rõ ràng, nhưng bạn không bao giờ biết được! (Bạn có nhớ người đã làm mọi thứ để thiết lập chiếc máy tính mới của mình – ngoại trừ việc cắm nó vào không?) Tìm một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến tốt và mở một tài khoản môi giới chứng khoán. Ngay cả khi bạn đã có tài khoản cá nhân, việc tách riêng một tài khoản giao dịch chuyên nghiệp cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Làm quen với giao diện tài khoản và tận dụng các công cụ giao dịch và nghiên cứu miễn phí được cung cấp riêng cho khách hàng. Một số nhà môi giới cung cấp giao dịch ảo. Một số trang web, bao gồm Investopedia, cũng đưa ra các đánh giá trực tuyến về nhà môi giới để giúp bạn tìm được nhà môi giới phù hợp.

2. Học cách đọc: Khóa học về sự cố thị trường

Các bài báo tài chính, sách về thị trường chứng khoán, hướng dẫn trên trang web, v.v. Có rất nhiều thông tin ngoài kia, hầu hết đều không tốn kém để khai thác. Điều quan trọng là không tập trung quá hẹp vào một khía cạnh duy nhất của trò chơi giao dịch. Thay vào đó, hãy nghiên cứu mọi thứ theo hướng thị trường, bao gồm cả những ý tưởng và khái niệm mà bạn cảm thấy không phù hợp vào thời điểm này. Giao dịch khởi đầu một hành trình thường kết thúc ở một điểm đến không được dự đoán trước ở vạch xuất phát. Nền tảng thị trường rộng lớn và chi tiết của bạn sẽ hữu ích nhiều lần, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình biết chính xác mình đang đi đâu.

Dưới đây là năm cuốn sách phải đọc cho mọi nhà giao dịch mới:

  • Phù thủy thị trường chứng khoán của Jack D. Schwager
  • Giao dịch để kiếm sống bởi Tiến sĩ Alexander Elder
  • Phân tích kỹ thuật thị trường tài chính của John Murphy
  • Chiến thắng trên Phố Wall của Martin Zweig
  • Bản chất của rủi ro của Justin Mamis

Bắt đầu theo dõi thị trường mỗi ngày trong thời gian rảnh rỗi. Hãy dậy sớm và đọc về hành động giá qua đêm trên thị trường nước ngoài. (Cách đây vài thập kỷ, các nhà giao dịch Hoa Kỳ không phải giám sát thị trường toàn cầu, nhưng tất cả đã thay đổi do sự phát triển nhanh chóng của giao dịch điện tử và các công cụ phái sinh liên kết thị trường vốn cổ phần, ngoại hối và trái phiếu trên toàn thế giới.)

Các trang tin tức như Yahoo Finance, Google Finance và CBS MoneyWatch là nguồn thông tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới. Để đưa tin phức tạp hơn, bạn không cần tìm đâu xa ngoài The Wall Street Journal và Bloomberg.

3. Học cách phân tích

Nghiên cứu những kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật và xem biểu đồ giá—hàng nghìn biểu đồ giá—trong mọi khung thời gian. Bạn có thể nghĩ rằng phân tích cơ bản mang lại con đường kiếm lợi nhuận tốt hơn vì nó theo dõi đường cong tăng trưởng và dòng doanh thu, nhưng các nhà giao dịch sống và chết bởi hành động giá phân kỳ mạnh so với các nguyên tắc cơ bản cơ bản. Đừng ngừng đọc bảng tính của công ty vì chúng mang lại lợi thế giao dịch cho những người bỏ qua chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ không giúp bạn sống sót trong năm đầu tiên làm nhà giao dịch.

Trải nghiệm của bạn với biểu đồ và phân tích kỹ thuật giờ đây sẽ đưa bạn vào lĩnh vực dự đoán giá kỳ diệu.

Về mặt lý thuyết, chứng khoán chỉ có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn, khuyến khích giao dịch dài hạn hoặc bán khống. Trên thực tế, giá có thể gây ra nhiều tác động khác, bao gồm cả việc đi ngang trong nhiều tuần hoặc dao động mạnh theo cả hai hướng, làm rung chuyển người mua và người bán.

Khoảng thời gian trở nên cực kỳ quan trọng vào thời điểm này. Thị trường tài chính tạo ra các xu hướng và phạm vi giao dịch với các đặc tính fractal tạo ra các biến động giá độc lập ở các khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Điều này có nghĩa là một chứng khoán hoặc chỉ số có thể tạo ra xu hướng tăng dài hạn, xu hướng giảm trung hạn và phạm vi giao dịch ngắn hạn cùng một lúc. Thay vì làm phức tạp việc dự đoán, hầu hết các cơ hội giao dịch sẽ diễn ra thông qua sự tương tác giữa các khoảng thời gian này.

Mua khi giá giảm là một ví dụ điển hình, khi các nhà giao dịch nhảy vào một xu hướng tăng mạnh khi nó bị bán tháo trong khoảng thời gian ngắn hơn. Cách tốt nhất để kiểm tra sân chơi ba chiều này là xem xét từng loại chứng khoán trong ba khung thời gian, bắt đầu bằng biểu đồ 60 phút, hàng ngày và hàng tuần.

4. Thực hành giao dịch

Bây giờ là lúc bạn phải bắt tay vào việc mà không phải từ bỏ số tiền giao dịch của mình. Giao dịch giấy hoặc giao dịch ảo cung cấp một giải pháp hoàn hảo, cho phép người mới bắt đầu theo dõi các hoạt động thị trường theo thời gian thực, đưa ra quyết định mua và bán tạo thành phác thảo của hồ sơ hiệu suất lý thuyết. Nó thường liên quan đến việc sử dụng một công cụ mô phỏng thị trường chứng khoán có giao diện giống như hoạt động của một sàn giao dịch chứng khoán thực tế. Thực hiện nhiều giao dịch, sử dụng các chiến lược và thời gian nắm giữ khác nhau, sau đó phân tích kết quả để tìm ra những sai sót rõ ràng.

Investopedia có một trò chơi thị trường chứng khoán miễn phí và nhiều nhà môi giới cũng cho phép khách hàng tham gia giao dịch trên giấy bằng hệ thống nhập tiền thật của họ. Điều này có thêm lợi ích là dạy phần mềm để bạn không nhấn nhầm nút khi chơi bằng quỹ gia đình.

Vì vậy, khi nào bạn thực hiện chuyển đổi và bắt đầu giao dịch bằng tiền thật? Không có câu trả lời hoàn hảo vì giao dịch mô phỏng có một lỗ hổng có thể xuất hiện bất cứ khi nào bạn bắt đầu giao dịch thực, ngay cả khi kết quả trên giấy của bạn trông hoàn hảo.

Các nhà giao dịch cần chung sống hòa bình với hai cảm xúc tham lam và sợ hãi. Giao dịch trên giấy không có những cảm xúc này mà chỉ có thể trải nghiệm được thông qua lãi và lỗ thực tế. Trên thực tế, khía cạnh tâm lý này buộc nhiều người chơi năm thứ nhất rời khỏi cuộc chơi hơn là đưa ra những quyết định tồi. Con bạn bước về phía trước với tư cách là một nhà giao dịch mới cần nhận ra thách thức này và giải quyết các vấn đề còn lại về tiền bạc và giá trị bản thân.

5. Những cách khác để học và thực hành giao dịch

Mặc dù kinh nghiệm là một người thầy tốt nhưng đừng quên đào tạo thêm khi bạn tiếp tục sự nghiệp giao dịch của mình. Dù trực tuyến hay trực tiếp, các lớp học đều có thể mang lại lợi ích và bạn có thể tìm thấy chúng ở các cấp độ khác nhau, từ người mới (ví dụ: với lời khuyên về cách phân tích biểu đồ phân tích nói trên) cho đến chuyên nghiệp.

Các cuộc hội thảo chuyên sâu hơn—thường do một nhà giao dịch chuyên nghiệp tiến hành—có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về thị trường tổng thể và các chiến lược đầu tư cụ thể. Hầu hết tập trung vào một loại tài sản cụ thể, một khía cạnh cụ thể của thị trường hoặc kỹ thuật giao dịch. Một số có thể mang tính học thuật, trong khi một số khác giống như các buổi hội thảo trong đó bạn chủ động đảm nhận các vị thế, thử nghiệm các chiến lược vào và ra cũng như tham gia vào các bài tập khác (thường bằng một trình mô phỏng).

Trả tiền cho việc nghiên cứu và phân tích có thể vừa mang tính giáo dục vừa hữu ích

Trả tiền cho nghiên cứu và phân tích có thể vừa mang tính giáo dục vừa hữu ích. Một số nhà đầu tư có thể thấy việc theo dõi hoặc quan sát các chuyên gia thị trường sẽ có ích hơn là cố gắng tự mình áp dụng những bài học mới học được. Có rất nhiều trang web đăng ký trả phí có sẵn trên web: Hai dịch vụ được đánh giá cao bao gồm Investor.com và Morningstar.

Việc tìm cho mình một người cố vấn cũng rất hữu ích—một huấn luyện viên thực hành để hướng dẫn bạn, phê bình kỹ thuật của bạn và đưa ra lời khuyên. Nếu bạn không biết, bạn có thể mua một cái. Nhiều trường giao dịch trực tuyến cung cấp dịch vụ tư vấn như một phần của chương trình giáo dục thường xuyên của họ.

Cách quản lý rủi ro

Khi bắt đầu và sử dụng tiền thật, bạn cần giải quyết vấn đề quản lý vị thế và rủi ro. Mỗi vị thế đều có khoảng thời gian nắm giữ và các thông số kỹ thuật có lợi cho mục tiêu lãi và lỗ, yêu cầu bạn thoát ra kịp thời khi đạt được.

Các kỹ thuật quản lý rủi ro sẽ có độ phức tạp khác nhau và tùy thuộc vào chiến lược cụ thể của bạn, nhưng có một số mẹo tổng thể. Biết các điểm vào và ra của bạn và bám sát chúng, trừ khi bạn có lý do chính đáng và khách quan để thay đổi chúng. Đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời phù hợp. Cắt lỗ sớm và tránh sự thôi thúc về mặt cảm xúc hoặc tâm lý để chấp nhận rủi ro lớn hơn bao giờ hết với hy vọng hòa vốn. Quan trọng hơn, đừng hoảng sợ.

Giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hoá danh mục đầu tư

Nếu bạn đang xây dựng danh mục đầu tư mua và nắm giữ dài hạn, việc đa dạng hóa có thể làm giảm rủi ro tổng thể mà không phải hy sinh lợi nhuận kỳ vọng. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về thời điểm cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn khi thị trường biến động theo thời gian.

Nếu bạn chưa làm như vậy thì bây giờ là lúc bắt đầu viết nhật ký hàng ngày ghi lại tất cả các giao dịch của bạn, bao gồm lý do chấp nhận rủi ro, cũng như thời gian nắm giữ và số lãi hoặc lỗ cuối cùng. Nhật ký các sự kiện và quan sát này đặt nền tảng cho lợi thế giao dịch sẽ chấm dứt trạng thái mới làm quen của bạn và cho phép bạn rút tiền ra khỏi thị trường một cách nhất quán.

Sự khác biệt chính giữa giao dịch và đầu tư là gì?

Sự khác biệt chính giữa giao dịch và đầu tư bao gồm (a) khoảng thời gian đầu tư: khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ vì mục tiêu là tích lũy tài sản dài hạn, trong khi giao dịch bao gồm khoảng thời gian ngắn hơn nhiều, từ dưới một ngày đến vài tháng; (b) số lượng giao dịch: vì đầu tư nói chung có nghĩa là mua và nắm giữ nên số lượng giao dịch thường thấp hơn nhiều so với giao dịch, nơi giao dịch thường xuyên là tiêu chuẩn; và (c) loại giao dịch: đầu tư thường chỉ liên quan đến các vị thế mua, trong khi giao dịch có thể bao gồm các vị thế mua và bán để hưởng lợi từ cả biến động thị trường cao hơn và thấp hơn.

Một số chiến lược giao dịch phổ biến

Các chiến lược giao dịch phổ biến bao gồm đi theo xu hướng hoặc mua khi thị trường tăng và bán khống khi thị trường giảm; giao dịch trái ngược hoặc đi ngược lại bầy đàn; mở rộng quy mô, liên quan đến việc khai thác các khoảng trống giá nhỏ do chênh lệch giá chào bán gây ra; và giao dịch theo tin tức.

Phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản quan trọng hơn đối với giao dịch?

Bởi vì phân tích kỹ thuật nhìn vào bức tranh ngắn hạn và có thể giúp bạn xác định các mô hình và xu hướng giao dịch ngắn hạn, nên nó phù hợp với giao dịch hơn là phân tích cơ bản, có tầm nhìn dài hạn hơn.

Những đặc điểm nào cần thiết để trở thành một nhà giao dịch thành công?

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm, những đặc điểm quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch là kỷ luật và tinh thần dũng cảm. Kỷ luật là cần thiết để tuân thủ chiến lược giao dịch của một người khi đối mặt với những thách thức hàng ngày; không có kỷ luật giao dịch, những khoản lỗ nhỏ có thể biến thành những khoản lỗ lớn. Sự dũng cảm về mặt tinh thần là cần thiết để phục hồi sau những thất bại không thể tránh khỏi và những ngày giao dịch tồi tệ sẽ xảy ra trong sự nghiệp của mỗi nhà giao dịch. Sự nhạy bén trong giao dịch là một đặc điểm cần thiết khác để giao dịch thành công nhưng điều đó có thể được phát triển qua nhiều năm thông qua kiến thức và kinh nghiệm.

Kết luận

Bắt đầu hành trình giao dịch của bạn với kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính, sau đó đọc biểu đồ và xem hành động giá, xây dựng chiến lược dựa trên quan sát của bạn. Kiểm tra các chiến lược này bằng giao dịch trên giấy, đồng thời phân tích kết quả và liên tục điều chỉnh. Sau đó hãy hoàn thành chặng đầu tiên của hành trình với rủi ro tiền tệ buộc bạn phải giải quyết các vấn đề về quản lý thương mại và tâm lý thị trường.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.