Lạm phát Mỹ bất ngờ tăng tốc, ghi nhận mức tăng 3.5% trong tháng 3/2024

Reviewsantot.com – Chỉ số Giá Tiêu Dùng (CPI) tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 3/2024, có thể gây ảnh hưởng đến dự đoán về việc Fed sớm hạ lãi suất.

Trong tháng 3/2024, chỉ số CPI của Mỹ tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.5% so với cùng kỳ, vượt qua dự báo của các chuyên gia là 0.3% và 3.4%. Mức tăng này cũng cao hơn 0.3 điểm phần trăm so với tháng 2, chỉ ra sự tăng tốc trở lại của lạm phát, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) ngày 10/04.

Chỉ số CPI lõi vượt kỳ vọng: Ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu Mỹ

Sau khi loại bỏ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.8% so với cùng kỳ, vượt qua dự báo tương ứng là 0.3% và 3.7%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận sự lao dốc sau thông tin này, với Dow Jones giảm hơn 400 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng mạnh.

Mức tăng của chỉ số CPI được dẫn dắt bởi chi phí nhà ở và năng lượng. Giá năng lượng tăng 1.1% trong tháng 3/2024, sau mức tăng 2.3% trong tháng trước. Chi phí nhà ở, đóng góp 1/3 tỷ trọng trong CPI, cũng tăng 0.4% so với tháng trước và 5.7% so với cùng kỳ. Hy vọng về việc chi phí nhà ở hạ nhiệt trong năm 2024 là một yếu tố quan trọng nuôi dưỡng hy vọng về việc lạm phát sẽ hạ nhiệt đủ nhanh để Fed sớm hạ lãi suất.

Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ tăng 0.1% so với tháng trước và 2.2% so với cùng kỳ.

Lo ngại về lạm phát: Thận trọng của fed và kỳ vọng giảm lãi suất

Tình hình lạm phát tăng tốc trở lại cũng gây ra lo ngại đối với người lao động, khi thu nhập trung bình thực mỗi giờ (đã điều chỉnh lạm phát) chỉ tăng nhẹ so với tháng trước và tăng 0.6% trong 12 tháng qua.

Báo cáo về lạm phát vượt trội so với dự báo này đến trong bối cảnh các quan chức của Fed thể hiện sự thận trọng đối với xu hướng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn. Các nhà quản lý chính sách tại Fed tiếp tục kêu gọi sự kiên nhẫn và đề cao việc chờ đợi thêm dữ liệu về lạm phát hạ nhiệt trước khi quyết định hạ lãi suất. Báo cáo về lạm phát trong tháng 3/2024 có thể củng cố sự duy trì của mức lạm phát cao hơn so với dự báo.

Sau thông tin này, các nhà giao dịch đã bắt đầu kỳ vọng về việc giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9/2024, theo CME Group.

Doanh nghiệp nhỏ mỹ lo ngại về sự tăng trưởng của lạm phát

Theo kết quả khảo sát mới được công bố bởi Liên đoàn Doanh nghiệp Độc Lập Quốc Gia (NFIB) của Mỹ vào ngày 9/4, niềm tin của doanh nghiệp nhỏ trong nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm, đặc biệt là do lo ngại về sự gia tăng của lạm phát.

Dữ liệu từ khảo sát của NFIB cho thấy chỉ số Niềm Tin Doanh Nghiệp Nhỏ (SBOI) trong tháng 3 đã giảm 0.9 điểm xuống còn 88.5, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Đây là tháng thứ 27 liên tiếp mà chỉ số này dưới mức trung bình 98 trong 50 năm qua. Theo kết quả khảo sát, 25% chủ doanh nghiệp cho biết lạm phát là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của họ do chi phí đầu vào và nhân công cao hơn, tăng 2% so với tháng trước.

Trong tháng 3, tỷ lệ doanh nghiệp tăng giá bán bình quân cũng tăng 7% so với tháng trước. Điều này phản ánh xu hướng gia tăng của giá tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm nay, đặc biệt là ở các ngành tài chính, bán lẻ, xây dựng, bán buôn và vận tải.

Tình hình kinh doanh doanh nghiệp nhỏ Mỹ trong bối cảnh lạm phát: Dữ liệu mới và triển vọng chính sách tiền tệ

Tỷ lệ doanh nghiệp tăng mức lương cho người lao động cũng tăng lên, mặc dù nhu cầu lao động đang giảm.

Trước đó, NFIB cũng cho biết kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trong tháng 3 là thấp nhất kể từ tháng 5/2020, mặc dù ngành vận tải, xây dựng và dịch vụ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, cả lao động có kỹ năng và không kỹ năng.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát dự báo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến ​​được công bố vào ngày 10/4, sẽ tăng 0.3% trong tháng 3 và tăng 3.4% so với cùng kỳ năm trước.

Với tình hình lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù vẫn còn nhiều không chắc chắn về thời điểm của quyết định này.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: