Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ tăng vọt, tỷ lệ thuận với nhu cầu tăng thu nhập

Mặc dù dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến ​​​​được công bố vào đầu tuần trước, kỳ vọng lạm phát thu nhập của Hoa Kỳ đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi công bố vào thứ Sáu tuần trước; kỳ vọng 1 năm tăng từ 3,6% lên 4,6% do giá năng lượng tăng bất ngờ. Kỳ vọng là một sự nới lỏng hơn nữa đến 3,5%. Cùng Review Sàn Tốt theo dõi tin tức thị trường hôm nay tại bài viết dưới nhé! 

Tình hình chung về thị trường

Và những nhà đầu cơ giá lên về năng lượng vẫn thống trị thị trường, vì bên cạnh nguồn cung của OPEC thắt chặt hơn, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jenifer Granholm nói rằng Hoa Kỳ có thể bắt đầu mua dầu để bổ sung dự trữ chiến lược và EIA cảnh báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày lên mức gần 102mbpd. Cả hai đều giúp giữ giá dầu thô của Mỹ ở khoảng 200-DMA, thấp hơn mức 83 pb.

Phân tích thị trường

Do đó, mặc dù áp lực lạm phát giảm bớt đối với các số liệu CPI, nhưng áp lực tích cực đối với giá năng lượng và kỳ vọng lạm phát tăng cao đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) diều hâu. Kết hợp với căng thẳng ngân hàng giảm dần, lợi suất 2 năm của Hoa Kỳ – một đại diện tốt cho những gì các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ làm – đã tăng vào tuần trước, mặc dù chúng ta vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 5% trước khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ . Kỳ vọng tăng 25 bp tại cuộc họp FOMC tiếp theo có xác suất cao là 83,5%.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số đô la Mỹ đã kiểm tra mức thấp nhất của ytd và hình thành đáy ba gần phạm vi 100,75/100,80. Các đồng tiền chính tiếp tục được hưởng lợi từ đồng đô la yếu hơn để củng cố lợi nhuận.

EUR/ USD đã thử nghiệm vùng nước trên 1,10 vào tuần trước và mặc dù cặp tiền này ở dưới mốc 1,10 vào sáng thứ Hai tuần này, sự phục hồi có thể tiếp tục hướng tới mốc 1,1225, mức thoái lui chính 61,8% trong đợt bán tháo từ năm 2021 đến năm 2022, như Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ) giám đốc Christine Lagarde nhắc nhở các nhà giao dịch rằng ngân hàng đã sẵn sàng ‘hành động trước tình hình lạm phát gia tăng’.

Thị trường giao dịch chung

Về kim loại quý, vàng giao dịch thấp hơn vài đô la so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Mức kháng cự được nhìn thấy ở mức $2050, nhưng đồng đô la yếu hơn nữa có thể đẩy giá một ounce lên mức cao mới mọi thời đại trong những tuần tới.

Về cổ phiếu, S&P500 được thúc đẩy nhờ thu nhập cao hơn dự kiến ​​từ các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ. JP Morgan, Citigroup và Wells Fargo đã tận dụng lãi suất tăng vì hai lý do.

  1. Lãi suất cao hơn cho phép các ngân hàng lớn kiếm được nhiều tiền hơn từ hoạt động cho vay, dẫn đến thu nhập lãi ròng tăng đáng kể.

  2. Dòng tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ của Hoa Kỳ sau sự sụp đổ của SVB, đã được hướng tới các ngân hàng lớn. Chẳng hạn, tiền gửi của JP Morgan đã tăng 2% trong quý trước.

Cổ phiếu JPM đã tăng hơn 7,5% vào thứ Sáu sau khi có kết quả, Citi tăng gần 5%. Bank of America, Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ báo cáo kết quả hàng quý mới nhất của họ trong tuần này. Và các nhà đầu tư sẽ theo dõi tiền gửi của họ bị ảnh hưởng như thế nào bởi căng thẳng ngân hàng mới nhất và họ được hưởng lợi bao nhiêu từ việc tăng lãi suất.

Mặc dù, như các ngân hàng cùng ngành đã báo cáo kết quả vào thứ Sáu tuần trước, phần còn lại của các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ cũng có thể cảnh báo về các điều kiện kinh tế đang xấu đi và các khoản dự phòng cao hơn cho các khoản lỗ cho vay tiềm ẩn.

Thu nhập thấp là lợi thế cho giá cổ phiếu

Woman’s hands placing US paper currency into man’s hand

Kỳ vọng thu nhập cho quý này không phải là tuyệt vời. Thu nhập của S&P500 dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 6% trong Q1 năm nay so với Q1 năm 2022. Và nếu đúng như vậy, đó sẽ là lần đầu tiên thu nhập hàng năm giảm kể từ cú sốc Covid.

Đó là tin tức xấu. Nhưng tin tốt là, kỳ vọng được thúc đẩy bởi các cuộc trò chuyện với các giám đốc điều hành của công ty, những người thích nghe có vẻ bi quan, do đó, khi kết quả đạt được tốt hơn mong đợi, phản ứng của thị trường có thể tích cực mặc dù kết quả thấp.

Bên cạnh thu nhập lớn của ngân hàng, Netflix, Tesla, TSM, Johnson và Johnson và P&G sẽ nằm trong số các công ty sẽ bước vào buổi công bố thu nhập trong tuần này.

Cùng Review Sàn Tốt theo dõi những tin tức hàng ngày tiếp theo.