Hé lộ quá trình phi đô la hóa: xu hướng tiền tệ mới và sự trỗi dậy của vàng sẽ định hình lại thế giới như thế nào?

Có tin đồn rằng BRICS sẽ tung ra một loại tiền tệ quốc tế mới, được hỗ trợ bởi vàng, cùng với những lo ngại rằng nó sẽ gây ra thảm họa cho Hoa Kỳ và làm lung lay vị thế của đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ hợp pháp quốc tế. Nhưng khả năng đó có thể xảy ra không và khi nào nó sẽ xảy ra? Nếu bạn giao dịch XAUUSD và các tài sản khác có liên quan đến Hoa Kỳ, bài viết này từ Reviewsantot có thể là bài đọc quan trọng nhất của bạn trong năm nay.

Phi đô la hóa, thật vậy không? - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Tình hình bắt đầu thay đổi: đầu cơ phi đô la hóa

Nhiều nhà kinh tế tin rằng phi đô la hóa là một ảo tưởng mơ mộng của các nhà giao dịch. Nhưng để hiểu liệu một giải pháp thay thế cho dự trữ đô la có thực sự khả thi  hay không, chúng ta nên bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi: phi đô la hóa có chính đáng hay không?

Không khó để hình dung giải pháp thay thế dự trữ USD sẽ hấp dẫn như thế nào. Một loại tiền tệ độc lập, không ràng buộc với nền kinh tế hoặc chính phủ của một quốc gia, là một đề xuất hấp dẫn. Các quốc gia muốn giao thương với các quốc gia khác không cần phải từ bỏ hàng hóa hoặc hàng hóa có giá trị để nhận hàng đống giấy tờ có thể mất giá trị chỉ sau một đêm.

Các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã lớn tiếng khẳng định rằng đồng đô la là một sự lựa chọn an toàn. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Và quốc gia nào an toàn khi trữ USD? Chắc chắn không phải là  các quốc gia nằm trong danh sách không thân thiện với Mỹ và không nhận được sự cảm thông của Nhà Trắng – vốn không được biết đến với việc thể hiện “sự cảm thông”.

Hoa Kỳ kiểm soát hệ thống thanh toán quốc tế Swift

Việc này cho phép họ sử dụng chuyển tiền quốc tế như một vũ khí, chỉ bằng một nút nhấn. Nhiều quốc gia đã bị kìm hãm nền kinh tế theo cách này bởi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ trong 50 năm qua.

Iran, Cuba, Bắc Triều Tiên, Nga, Venezuela, Syria, Myanmar, Zimbabwe, Sudan và Trung Quốc đều đã có lúc từ chối nhượng bộ lợi ích của Hoa Kỳ và phải chịu các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, các quốc gia có nền kinh tế yếu kém khác chỉ có thể cúi đầu trước áp lực của Mỹ sau khi bị đe dọa áp đặt các hạn chế.

Tất nhiên, các quốc gia phụ thuộc vào đồng đô la và nắm giữ nó sẽ thấy sự giàu có quốc gia của họ giảm đi khi trao nguyên liệu thô quý giá của mình cho Hoa Kỳ để đổi lấy một tờ tiền có giá trị đáng ngờ. Sự mất giá thực sự của đồng đô la Mỹ là không thể phủ nhận, nhưng chỉ các quốc gia khác mới cảm nhận được.

Hoa Kỳ đã khiến nền kinh tế của mình chìm trong nợ nần, thông qua các kế hoạch về cơ bản là vay tiền của quốc gia này để trả cho quốc gia khác. Tuy nhiên, một hệ thống như vậy không thể tồn tại mãi mãi và thế hệ của chúng ta có thể là những người chứng kiến nó sụp đổ.

Liên minh châu Âu là nơi bắt đầu phi đô la hóa

Liệu Liên minh châu Âu, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, có bao giờ từ bỏ đồng đô la? Bất chấp ‘cú sốc Nixon’, châu Âu vẫn gắn bó kinh tế với Mỹ trong nhiều thập kỷ. Nhưng đó có thực sự là một mối quan hệ công bằng và thân thiện?

Năm 2008, nền kinh tế EU lớn hơn 10% so với nền kinh tế Hoa Kỳ. Nếu nhìn vào các dự báo cho năm 2024, GDP của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ lớn hơn 50% so với tất cả các nước châu Âu cộng lại, vượt quá 25 nghìn tỷ USD. Ngay cả một đồng minh mạnh mẽ và trung thành như Liên minh châu Âu hiện cũng đang cảm thấy những tác động.

Hoa Kỳ tuyên bố rằng đồng minh của họ là không thể lay chuyển

Tuy nhiên, trái với ý muốn của Hoa Kỳ, Nhật Bản đã bắt đầu mua dầu từ Nga và Tổng thống Pháp Macron được đồn đại sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tiếp theo vào ngày 22 tháng 8 năm 2023.

Có những nghi ngờ cho rằng các loại tiền tệ khác không thể thay thế đồng đô la vì không có đủ quốc gia chấp nhận chúng. Nhưng theo thời gian lý thuyết này ngày càng yếu đi. Đến năm 2024, đồng đô la Mỹ dự kiến sẽ được sử dụng cho khoảng 47% giao thương quốc tế: nhưng con số này đã giảm ngay cả trước khi loại tiền tệ thay thế xuất hiện. Vậy con số này sẽ là bao nhiêu sau khi các nước BRICS phát hành loại tiền tệ được hỗ trợ bởi vàng?

Năm quốc gia BRICS chiếm 40% dân số thế giới

Nếu bạn tính thêm hơn 30 quốc gia hiện đang nộp đơn xin gia nhập BRICS, thì con số này sẽ tăng lên hơn 50%. Nếu tất cả các quốc gia này bắt đầu sử dụng một phần tiền tệ của BRICS thay vì đô la Mỹ, phần còn lại của thế giới có thể sẽ làm theo, mua một số tiền tệ đó để giao dịch với liên minh 37 quốc gia. Và hiệu ứng domino có thể sẽ dẫn đến việc dự trữ đô la Mỹ giảm mạnh.

Khi nào chúng ta sẽ có thể nhìn thấy đồng tiền thần thoại này?

Trong khi một số nguồn tin cho rằng đồng tiền mới có thể được công bố tại hội nghị thượng đỉnh BRICS tiếp theo, thì những nguồn khác lại nói rằng năm quốc gia vẫn còn lâu mới công bố trật tự thế giới mới này.

Tin đồn đã bắt đầu từ vài năm trước, nhưng lần đầu tiên nó được xác nhận chính thức vào tháng trước khi phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga (hạ viện) Alexander Babikov nói với các phóng viên rằng liên minh BRICS đang tạo ra một loại tiền tệ mới được hỗ trợ bởi vàng và các hàng hóa có giá trị khác.

Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar gần đây cho biết không có kế hoạch giới thiệu đồng tiền BRICS và nhấn mạnh rằng nó sẽ tiếp tục là “mối quan tâm quốc gia” của Ấn Độ trong tương lai gần.

Quan điểm của Ấn Độ được định hình bởi hoàn cảnh kinh tế độc đáo và những cân nhắc về địa chính trị, dựa vào mối quan hệ thương mại với phương Tây và lo sợ về một cuộc đối đầu kinh tế với Mỹ.

Hơn nữa, có những căng thẳng và tranh chấp lịch sử giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của Ấn Độ đối với liên minh. Ấn Độ cảnh giác với sức mạnh và động cơ của Trung Quốc, đồng thời lo ngại rằng liên minh BRICS đang có lập trường quá tập trung vào Trung Quốc.

Kết luận

Tóm lại, Nga nói rằng một loại tiền tệ của BRICS sắp xảy ra, Ấn Độ nói rằng điều đó không có trong chương trình nghị sự, Trung Quốc đang thúc đẩy điều đó và hàng chục quốc gia tuyên bố điều đó. Một giải pháp thay thế cho USD sắp ra mắt và có thể sẽ sớm thôi. Với hành động của Nixon chống lại 46 quốc gia, không khó để tưởng tượng nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào với điều này.

Phi đô la hóa sẽ là cái cớ hoàn hảo để Hoa Kỳ vỡ nợ quốc tế trị giá 33 nghìn tỷ đô la và với việc Fed hiện đang nỗ lực tạo ra một nền kinh tế Hoa Kỳ được kỹ thuật số toàn diện, đây thực sự có thể là dấu chấm hết cho USD. Nhưng đây chỉ là phỏng đoán… cho đến khi nó thực sự xảy ra.

Hoa Kỳ một lần nữa phải đối mặt với những thách thức kinh tế trong nước, bao gồm lạm phát gia tăng và can thiệp chiến tranh tốn kém, tương tự như những gì đã ảnh hưởng đến sự phản bội của Hoa Kỳ cách đây 5 thập kỷ. Nếu lịch sử đang lặp lại, thì một sự thay đổi mô hình chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.