Goldman Sachs khuyến nghị bán Netflix vì bị giảm hơn 20% kỳ vọng

Kết quả báo cáo quý hai của nhóm cổ phiếu FAANG đã được hé lộ và mang lại những con số trái chiều. Nhưng Goldman Sachs vẫn giữ khuyến nghị mua cho nhóm mã này và chỉ khuyến nghị bán đối với một công ty duy nhất trong số những gã khổng lồ công nghệ đó.

Alphabet, công ty mẹ của Google, và Meta, công ty mẹ của Facebook đều không đạt kết quả lợi nhuận và doanh thu đúng như kỳ vọng, trong khi Amazon lại đạt doanh thu vượt dự kiến.

BCTC của Netflix thể hiện vượt kỳ vọng của Phố Wall và doanh nghiệp này cũng mất khách đăng ký hơn so với dự đoán trong cùng quý. Gã khổng lồ phát trực tuyến đã cảnh báo các nhà đầu tư vào quý trước rằng công ty dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 2 triệu tài khoản đăng ký, nhưng chỉ mất khoảng 970.000 tài khoản trong khoảng thời gian ba tháng kết thúc vào ngày 30/06.

Apple là cổ phiếu FAANG duy nhất đạt cả lợi nhuận và doanh thu vượt kỳ vọng.

“Mùa BCTC kỳ này được chia thành hai xu hướng câu chuyện lớn,” nhóm các nhà phân tích của Goldman Sachs được dẫn dắt bởi Eric Sheridan cho biết.

“Những công ty phụ thuộc nhiều vào quảng cáo kỹ thuật số đã cho thấy một tín hiệu đáng báo động về tiềm năng tăng trưởng do ảnh hưởng của tình hình kinh tế vĩ mô, sức nóng cạnh tranh trong ngành, những trở ngại trong ngành từ những thay đổi về quyền riêng tư & do môi trường quảng cáo suy yếu hơn, trong khi những công ty có hoạt động dính líu trực tiếp hơn với người tiêu dùng lại có sắc thái lạc quan hơn khi họ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ sự thay đổi rõ rệt nào trong hành vi và nhu cầu của người dùng cuối,” ông nói thêm.

Trong bối cảnh đó, Goldman nhận định rằng những công ty có tiềm năng sinh lợi “hấp dẫn nhất” là các tên tuổi vốn hóa lớn với sự hiện diện đáng kể ở các thị trường tiêu thụ cuối và họ phải có khả năng nâng cao tỷ suất lợi nhuận trong các điều kiện kinh tế khác nhau.

Tại sao Netflix bị khuyến nghị bán?

Mặc dù ông Sheridan thừa nhận rằng Netflix đã có kết quả đỡ tiêu cực hơn so với lo ngại trong quý thứ hai trên phương diện số lượng tài khoản đăng ký trả phí và họ cũng đặt ra chỉ tiêu thu hút thêm người dùng mới trong quý thứ ba, nhưng ông cho rằng giới đầu tư có thể sẽ không đặt nặng số liệu đó khi đánh giá giá trị cổ phiếu.

“Chúng tôi vẫn tin rằng nhà đầu tư sẽ đánh giá Netflix dựa trên khả năng đáp ứng sức nóng cạnh tranh ngày càng tăng của họ trong ngành phát trực tuyến và khả năng thực thi của họ trong hai sáng kiến ​​chiến lược chủ đạo, thứ nhất là chặn đứng hành vi chia sẻ mật khẩu và thứ hai là tung ra gói đăng ký dịch vụ có kèm quảng cáo,” ông nói.

Ông Sheridan cho biết kế hoạch kinh doanh của Netflix và thông tin chi tiết ban đầu về các sáng kiến ​​nêu trên cho thấy công ty này có tiềm năng tăng trưởng tài khoản đăng ký mới và thu nhập sẽ cao hơn.

“Về lâu dài, bất kỳ sáng kiến nào trong số ​​đó được thực hiện thành công thì đều có khả năng khiến Netflix đảo ngược cái mác tăng trưởng kém hiệu quả trong quá khứ. Thật không may, chúng tôi vẫn đánh giá thấp về yếu tố thời gian, mức độ thành công và động lực thúc đẩy từ những sáng kiến ​​đó,” ông nói thêm.

Cổ phiếu Netflix đóng cửa ở mức khoảng 230 USD vào ngày thứ Tư, thấp hơn 23,7% so với mức giá mục tiêu 186 USD do Goldman đưa ra.

Lựa chọn hàng đầu

Theo ông Sheridan, Amazon là lựa chọn hàng đầu của Goldman ở lĩnh vực internet trong năm nay. Ngân hàng này cho biết báo cáo tài chính quý hai của công ty cho thấy “lộ trình phục hồi đầy tiềm năng” về tốc độ tăng trưởng hoặc biên lợi nhuận trong mảng thương mại điện tử cốt lõi và động lực hoạt động kinh doanh bền vững trong mảng điện toán đám mây Amazon Web Services, cũng như trong phân khúc quảng cáo kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *