Giải thích về Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS)

giai-thich-ve-trai-phieu-chinh-phu-bao-ve-nha-dau-tu-khoi-lam-phat-tips-reviewsnatot

Cùng Reviewsantot giải thích về Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư (TIPS) khỏi lạm phát tại bài viết dưới đây. 

Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) là gì?

Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) là một loại chứng khoán Kho bạc do chính phủ Hoa Kỳ phát hành. TIPS được lập chỉ mục theo lạm phát để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự suy giảm sức mua tiền của họ.

Khi lạm phát tăng, thay vì lợi suất tăng, TIPS lại điều chỉnh giá (số tiền gốc) để duy trì giá trị thực của chúng. Lãi suất của khoản đầu tư TIPS được cố định tại thời điểm phát hành, nhưng các khoản thanh toán lãi theo kịp lạm phát vì chúng thay đổi theo số tiền gốc được điều chỉnh.

Các ý chính cần lưu ý

 • Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát  (TIPS) là một loại trái phiếu kho bạc được lập chỉ mục theo thước đo lạm phát để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự suy giảm sức mua tiền của họ.
 • Giá trị gốc của TIPS tăng khi lạm phát tăng, trong khi khoản thanh toán lãi thay đổi theo giá trị gốc được điều chỉnh của trái phiếu.
 • Số tiền gốc được bảo vệ vì nhà đầu tư sẽ không bao giờ nhận được ít hơn số tiền gốc đầu tư ban đầu.

giai-thich-ve-trai-phieu-chinh-phu-bao-ve-nha-dau-tu-khoi-lam-phat-tips-reviewsnatot

Hiểu về Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS)

Giá trị chính của TIPS tăng khi lạm phát tăng. Lạm phát là tốc độ tăng giá trong toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Lạm phát trở thành một vấn đề khi không có mức tăng lương thực tế tương xứng để bù đắp những tác động tiêu cực của việc giá cả tăng cao.

Tìm hiểu TIPS là gì? 

TIPS là một tài sản phổ biến để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi lạm phát và thu lợi từ lạm phát vì chúng trả lãi sáu tháng một lần dựa trên lãi suất cố định được xác định tại cuộc đấu giá trái phiếu. Tuy nhiên, số tiền lãi phải trả có thể khác nhau do lãi suất được áp dụng cho số tiền gốc hoặc giá trị được điều chỉnh của trái phiếu. Nếu số tiền gốc được điều chỉnh cao hơn theo thời gian do giá cả tăng thì lãi suất sẽ được nhân với số tiền gốc tăng lên. Kết quả là, các nhà đầu tư nhận được tiền lãi hoặc phiếu lãi cao hơn khi lạm phát tăng. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản thanh toán lãi suất thấp hơn nếu giảm phát xảy ra.

TIPS được phát hành theo các thời hạn như thế nào? 

TIPS được phát hành với kỳ hạn 5, 10 và 30 năm và được coi là khoản đầu tư có rủi ro thấp vì được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ. Khi đáo hạn, TIPS trả lại tiền gốc đã điều chỉnh hoặc tiền gốc ban đầu, tùy theo số tiền nào lớn hơn.

TIPS có thể được mua trực tiếp từ chính phủ thông qua hệ thống Kho bạc trực tiếp, với số tiền tăng dần là 100 USD với mức đầu tư tối thiểu là 100 USD và có sẵn với các kỳ hạn nói trên.

Một số nhà đầu tư thích nhận TIPS thông qua quỹ tương hỗ TIPS hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Tuy nhiên, việc mua TIPS trực tiếp cho phép nhà đầu tư tránh được phí quản lý liên quan đến quỹ tương hỗ.

Mối quan hệ giá của TIPS với lạm phát

TIPS rất quan trọng vì chúng giúp chống lại rủi ro lạm phát làm xói mòn lợi suất trái phiếu có lãi suất cố định. Rủi ro lạm phát là một vấn đề vì lãi suất trả cho hầu hết trái phiếu được cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu. Kết quả là các khoản thanh toán lãi trái phiếu có thể không theo kịp lạm phát. Ví dụ: nếu giá tăng 3% và trái phiếu của nhà đầu tư trả 2% thì nhà đầu tư sẽ lỗ ròng theo giá trị thực.

TIPS được thiết kế để làm gì? 

TIPS được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những tác động bất lợi của việc tăng giá trong suốt thời hạn của trái phiếu. Mệnh giá—tiền gốc—tăng khi lạm phát và giảm khi giảm phát, được đo bằng chỉ số CPI. Như đã đề cập trước đó, khi TIPS đáo hạn, trái chủ được trả tiền gốc đã điều chỉnh theo lạm phát hoặc tiền gốc ban đầu, tùy theo mức nào lớn hơn.

Giả sử một nhà đầu tư sở hữu 1.000 USD TIPS vào cuối năm, với lãi suất coupon là 1%. Nếu không có lạm phát được đo bằng CPI thì nhà đầu tư sẽ nhận được 10 USD tiền lãi trả cho năm đó. Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng 2% thì số tiền gốc 1.000 USD sẽ được điều chỉnh tăng 2% lên 1.020 USD. Lãi suất coupon sẽ giữ nguyên ở mức 1%, nhưng nó sẽ được nhân với số tiền gốc đã điều chỉnh là 1.020 USD để đạt được khoản thanh toán lãi là 10,20 USD trong năm.

Tình hình lạm phát trên thị trường hiện nay

Ngược lại, nếu lạm phát âm—được gọi là giảm phát—với giá giảm 5% thì tiền gốc sẽ được điều chỉnh xuống còn 950 USD. Khoản thanh toán lãi cuối cùng sẽ là 9,50 đô la trong năm. Tuy nhiên, khi đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận được không ít hơn số tiền gốc đầu tư là 1.000 USD hoặc số tiền gốc được điều chỉnh cao hơn, nếu có.

Các khoản thanh toán lãi trong suốt thời hạn của trái phiếu có thể được tính dựa trên số tiền gốc thấp hơn trong trường hợp giảm phát, nhưng nhà đầu tư không bao giờ có nguy cơ mất tiền gốc ban đầu nếu giữ đến ngày đáo hạn. Nếu nhà đầu tư bán TIPS trước khi đáo hạn trên thị trường thứ cấp, họ có thể nhận được ít hơn số tiền gốc ban đầu.

Lưu ý: TIPS không có tác dụng như một hàng rào ngắn hạn chống lại sự gia tăng lạm phát. Chức năng thực sự của chúng là bảo vệ các nhà đầu tư trước tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao trong thời gian dài.

Cách mua TIPS

Cũng như các chứng khoán Kho bạc khác, nhà đầu tư có thể mua TIPS trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ tại trang web Kho bạc TreasureDirect.gov. Điều này đòi hỏi một quá trình đăng nhập hơi phức tạp với một số lớp bảo mật.

Bạn cũng có thể mua TIPS trực tiếp từ ngân hàng hoặc nhà môi giới của mình. Điều này có thể thuận tiện hơn cho những nhà đầu tư đã có danh mục chứng khoán đáng kể tại một tổ chức tài chính nhất định.

Ưu điểm và nhược điểm của TIPS

Mặc dù TIPS là một triển vọng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mong đợi mức lạm phát cao nhưng chúng lại gặp bất lợi đối với các loại nợ khác trong thời kỳ lạm phát thông thường. Dưới đây là một số cân nhắc khác cần ghi nhớ:

 • Lợi suất thấp hơn: TIPS thường trả lãi suất thấp hơn các chứng khoán chính phủ hoặc doanh nghiệp khác, vì vậy chúng không nhất thiết phải tối ưu cho các nhà đầu tư thu nhập. Ưu điểm của chúng chủ yếu là bảo vệ lạm phát, nhưng nếu lạm phát ở mức tối thiểu hoặc không tồn tại thì độ thỏa dụng của chúng sẽ giảm.
 • Cân nhắc về thuế: Giống như các trái phiếu kho bạc khác, các khoản điều chỉnh lãi suất và lạm phát trên TIPS được miễn thuế thu nhập của tiểu bang và địa phương. Tuy nhiên, việc điều chỉnh lạm phát được Sở Thuế vụ (IRS) coi là thu nhập chịu thuế, mặc dù các nhà đầu tư không nhìn thấy số tiền đó cho đến khi họ bán trái phiếu hoặc khi nó đáo hạn.
 • Một số nhà đầu tư giữ TIPS trong tài khoản hưu trí được hoãn thuế để tránh những rắc rối về thuế. Tuy nhiên, có thể nên liên hệ với chuyên gia thuế để thảo luận về bất kỳ tác động phân chia thuế tiềm ẩn nào khi đầu tư vào TIPS.

Ưu điểm

 • Tiền gốc tăng theo lạm phát, nghĩa là khi đáo hạn, trái chủ được trả tiền gốc đã điều chỉnh theo lạm phát
 • Nhà đầu tư sẽ không bao giờ được trả ít hơn số tiền gốc ban đầu khi TIPS đáo hạn
 • Các khoản thanh toán lãi tăng khi lạm phát tăng, vì lãi suất được tính dựa trên số dư gốc được điều chỉnh

Nhược điểm

 • Lãi suất đưa ra thường thấp hơn hầu hết các trái phiếu có thu nhập cố định không có điều chỉnh lạm phát
 • Các nhà đầu tư có thể phải chịu thuế cao hơn khi thanh toán phiếu giảm giá tăng lên
 • Nếu lạm phát không xảy ra khi TIPS được giữ thì lợi ích của việc giữ TIPS sẽ giảm

Ví dụ về TIPS

Dưới đây là so sánh TIPS 10 năm với trái phiếu kho bạc 10 năm, cả hai đều do Bộ Tài chính Hoa Kỳ phát hành và bán đấu giá. Trái phiếu kho bạc (T-note) là trái phiếu trung hạn đáo hạn sau hai, ba, năm, bảy hoặc 10 năm. Họ cung cấp các khoản thanh toán lãi nửa năm một lần với lãi suất cố định.

Lấy một ví dụ lịch sử, vào ngày 29 tháng 3 năm 2019, TIPS 10 năm đã được bán đấu giá với lãi suất 0,875%.

Mặt khác, trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm được bán đấu giá vào ngày 15/3/2019 với lãi suất 2,625%/năm.

Chúng ta có thể thấy rằng trái phiếu kỳ hạn 10 năm trả lãi nhiều hơn (có nghĩa là nhà đầu tư sẽ nhận được khoản thanh toán lãi trái phiếu cao hơn từ trái phiếu 10 năm so với khoản đầu tư TIPS). Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng thì tiền gốc của TIPS sẽ tăng, cho phép thanh toán lãi coupon tăng lên, trong khi kỳ hạn 10 năm được cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu. Mặc dù TIPS bảo vệ khỏi lạm phát nhưng phần bù đắp thường là lợi suất thấp hơn trái phiếu có kỳ hạn tương tự.

TIPS đã hoạt động như thế nào vào năm 2022?

Vào năm 2022, lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức cao chưa từng thấy trong 4 thập kỷ, khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô đến TIPS để bảo vệ. Tuy nhiên, chính sách bảo hiểm đó đã không thực sự diễn ra theo đúng kế hoạch. Những chứng khoán bảo vệ lạm phát này đã giảm trung bình 14,2% trong suốt năm, hoạt động không tốt hơn nhiều so với Trái phiếu Kho bạc thông thường và các thị trường chứng khoán lớn.

6

Điều này nhằm nhắc nhở về cách thức hoạt động của TIPS và chúng thường bị hiểu lầm như thế nào. Khi lạm phát tăng vọt vào năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang—như thường lệ khi chi phí sinh hoạt tăng vọt—đã tăng lãi suất. Và chi phí đi vay tăng mạnh đã khiến TIPS, giống như phần còn lại của thị trường trái phiếu, giảm mạnh về giá trị, bất chấp các khoản chi trả thêm gắn liền với lạm phát.

Điều mà năm 2022 đã dạy cho nhiều nhà đầu tư là TIPS có mức độ rủi ro lãi suất cơ bản giống như các trái phiếu khác và do đó, không phải là biện pháp phòng ngừa lạm phát thuần túy như một số người có thể đã nghĩ. Nhiều người đã bị lừa khi nghĩ rằng lợi nhuận TIPS hoàn toàn tương quan với những thay đổi về lạm phát. Hy vọng rằng họ đã học được bài học của mình.

TIPS được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư chống lại lạm phát trong dài hạn thay vì hoạt động như một hàng rào ngắn hạn chống lại giá cả tăng vọt.

Làm cách nào tôi có thể mua Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS)?

Bạn có thể mua TIPS trực tiếp từ trang web Kho bạc trực tiếp của Kho bạc Hoa Kỳ với số tiền mua tối thiểu là 100 USD.

Bạn cũng có thể mua chúng thông qua nhà môi giới của mình. Ngoài ra còn có một số quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tư vào TIPS và các chứng khoán liên quan đến lạm phát khác mà bạn có thể mua và bán như cổ phiếu phổ thông.

Tôi có thể mua TIPS cho Tài khoản Hưu trí Cá nhân (IRA) của mình không?

Đúng. Bạn có thể đưa TIPS và các quỹ giữ TIPS vào tài khoản hưu trí cá nhân (IRA); tuy nhiên, bạn không thể sử dụng dịch vụ Kho bạc trực tiếp để mua chúng trực tiếp trong IRA. Thay vào đó, bạn cần phải dựa vào nhà môi giới nắm giữ tài khoản hưu trí của bạn.

Lợi nhuận

Lợi suất trên TIPS thường âm. Điều này là do sau khi tính đến ảnh hưởng của lạm phát, lợi suất thực tế là âm. Ví dụ: nếu Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm tiêu chuẩn mang lại lợi nhuận 1% nhưng lạm phát là 2% thì lợi suất thực tế là -1%.

TIPS nhằm mục đích theo kịp lạm phát chứ không phải để đánh bại lạm phát. Do đó, bạn có thể có lợi suất danh nghĩa trên TIPS dương nhưng lợi suất thực tế lại bằng 0. Lưu ý rằng mặc dù lợi tức trên TIPS có thể âm nhưng giá trị gốc của chúng sẽ tăng theo lạm phát, điều này có thể tạo ra lãi vốn.

Tại sao Kho bạc phát hành TIPS?

TIPS xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997. Lý do chính thức cho sự xuất hiện của chúng là do nhu cầu đầu tư mạnh mẽ từ công chúng đối với chứng khoán chính phủ liên quan đến lạm phát.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế đã cảm thấy bối rối trước việc chính phủ tiếp tục phát hành TIPS vì chúng trở thành một cách vay đắt hơn so với Kho bạc truyền thống.

TIPS có những kỳ hạn nào?

TIPS ban đầu được ấn định ở thời hạn 20 năm. Năm 2009, TIPS 20 năm đã bị ngừng sử dụng để chuyển sang TIPS 30 năm. Kho bạc Hoa Kỳ hiện phát hành TIPS 5, 10 và 30 năm.

Điểm mấu chốt

TIPS là một trong nhiều loại chứng khoán nợ được Bộ Tài chính Hoa Kỳ cung cấp. Bạn có thể coi chúng như Kho bạc với một sự thay đổi – giá trị chính của chúng gắn liền với lạm phát để bảo vệ các nhà đầu tư khi chi phí sinh hoạt tăng lên. Tuy nhiên, họ thường bị hiểu lầm.

Điều quan trọng cần biết là việc bảo vệ lạm phát phải trả giá vì hầu hết các chứng khoán này đều có lãi suất thấp hơn các trái phiếu chính phủ tương tự khác. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tại thời điểm đáo hạn, trái chủ được trả tiền gốc đã điều chỉnh theo lạm phát hoặc tiền gốc ban đầu, tùy theo mức nào lớn hơn. Nói cách khác, có biện pháp bảo vệ trong trường hợp có nhiều giảm phát.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là TIPS được đảm bảo hoạt động tốt khi lạm phát tăng cao và hoạt động như một biện pháp phòng ngừa ngắn hạn tuyệt vời khi chi phí sinh hoạt đột ngột tăng đột biến. Như năm 2022 đã dạy chúng ta, TIPS xét cho cùng là trái phiếu và thị trường trái phiếu phản ứng xấu với lãi suất tăng

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.