Giá khí đốt tiếp tục leo thang ở châu Âu sau cuộc chiến Hamas của Israel

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng trong tuần qua, khi các sự kiện thế giới gần đây mang lại sự không chắc chắn cho thị trường đầu tư khí đốt. Châu lục này có nên lo lắng về nguồn cung cấp khí đốt của mình không?

gia-khi-dot-tiep-tuc-leo-thang-o-chau-au-sau-cuoc-chien-hamas-cua-israel-reviewsantot

Cập nhật tình hình thị trường giá khi đốt ở thị trường Châu Âu tại bài viết dưới đây cùng Reviewsantot

Tình hình giá khí đốt tự nhiên của Châu Âu 

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đang trong tình trạng biến động do lo ngại ngày càng tăng liệu có đủ nguồn cung hay không, sau cuộc khủng hoảng ở Israel và Gaza và các hoạt động của Chevron tại Úc đang phủ bóng đen lên triển vọng thị trường.

Giá khí đốt tự nhiên chuẩn châu Âu của TTF Hà Lan đã tăng 41% lên mức cao nhất trong tám tháng là 56 euro mỗi megawatt giờ vào tuần trước. Giá đã tăng hơn 50% trong một tháng, tuy nhiên, nó vẫn chưa bằng một nửa so với một năm trước.

Những bất ổn trên toàn cầu đang thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt, sau khi tập đoàn dầu khí khổng lồ Chevron Corp của Mỹ ngừng sản xuất tại mỏ khí đốt tự nhiên Tamar ngoài khơi gần bờ biển phía bắc Israel, khi xung đột Israel-Hamas gia tăng.

A picture taken on November 28, 2022, shows a pressure gauge on gas pipes at a GRTgaz compressor station, in Morelmaison, eastern France.

Tại sao việc đóng cửa một mỏ khí đốt của Israel có thể quan trọng đối với châu Âu?

Mỏ Tamar được cho là đang chứa hơn 300 tỷ mét khối khí đốt, tương đương với lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu hàng năm của châu Âu. Mỏ này cung cấp 70% nhu cầu năng lượng của Israel để sản xuất điện, theo Chevron.

Việc đóng cửa kéo dài sẽ dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu lượng khí đốt của Israel sang các nước láng giềng, bao gồm cả Ai Cập, quốc gia cung cấp khí đốt xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Năm nay, tình hình xuất khẩu của Ai Cập dự kiến là 7,5 triệu tấn, với phần lớn dành cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này đã lên kế hoạch nối lại tình hình xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tháng này.

Tình hình chung hiện tại xấu đang siết chặt thị trường từ khắp nơi trên thế giới

Trong khi đó, các công nhân tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Chevron Corp ở Úc tái khẳng định kế hoạch tiếp tục đình công trong tuần này trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục. 

Một thỏa thuận nguyên tắc chấm dứt nhiều tuần đình công vào tháng 9 đã đổ vỡ vào đầu tháng này sau khi các công đoàn cho biết Chevron đã từ bỏ các cam kết và tuyên bố sẽ tiếp tục đình công tại các địa điểm Gorgon và Wheatstone, nơi cung cấp khoảng 6% LNG của thế giới.

Giá khí đốt châu Âu cũng tăng vọt sau thông tin đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi Baltic bị hư hại giữa Phần Lan và Estonia. Sự rò rỉ dẫn đến việc đóng cửa tạm thời đường ống, công việc sửa chữa có thể mất vài tháng.

Thị trường Châu Âu có nên lo lắng về nguồn cung khí đốt?

Điều đáng yên tâm ở tình hình hiện tại đó là các kho chứa khí đốt trên khắp châu Âu đang ở mức hơn 90% công suất, bao gồm một lượng lớn khí đốt được thừa hưởng từ mùa đông 2022/23. Ngoài ra còn có khối lượng bổ sung đang được dự trữ trong các cơ sở lưu trữ của Ukraine.

Cũng có khả năng cao, theo Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, rằng châu Âu sẽ có một mùa đông rất ôn hòa, có khả năng làm giảm nhu cầu về nhiên liệu sưởi ấm.

Tuy nhiên, do sự phá hoại bị nghi ngờ đứng sau vụ rò rỉ đường ống Balticconnector, những lo ngại trên đã được nêu ra về tính dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng đường ống châu Âu.

Và mặc dù EU không có khả năng chiến đấu với bất kỳ khó khăn đáng kể nào về nguồn cung trong mùa đông này, nhưng tác động liên tục của sự gián đoạn khí đốt toàn cầu sẽ giữ giá cao – chi phí mà các hộ gia đình và doanh nghiệp cuối cùng sẽ phải gánh vác.

Cập nhật thêm các tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: