GBP/USD có thể vẫn tiếp tục giảm từ mức thấp kỷ lục 37 năm

Mặc dù GBP/USD đang trên đà tăng trong phiên giao dịch ngày 9/9, đảo ngược nhịp giảm nhẹ của ngày hôm qua sau một phiên đầy biến động, song việc GBP/USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 đưa đến nhận định rằng đồng tiền này có thể giảm mạnh, kết thúc với sự sụp đổ lòng tin vào các tài sản của Anh và khủng hoảng cán cân thanh toán.
 
Các công ty quản lý quỹ, các nhà phân tích và các nhà cựu hoạch định chính sách tin rằng một kịch bản như vậy không thể xảy ra, nhưng cho rằng đồng bảng sẽ giảm hơn nữa trước khi các nhà đầu tư quay trở lại. GBP/USD đã xuống đến 1,1407 trong phiên 8/9, khi các nhà đầu tư gia tăng lo ngại về triển vọng của kinh tế Anh. Đồng bảng giảm gần 10% kể từ đầu tháng Bảy.
Tân thủ tướng Anh Liz Truss đang thu hút sự chú ý khi bà sẵn sàng cắt giảm thuế và chi hàng chục tỷ bảng để tài trợ cho việc “đóng băng” hóa đơn năng lượng của người dân. Một kế hoạch về vấn đề năng lượng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/9.
Người phụ trách chiến lược về thu nhập cố định tại Mediolanum Asset Management, Charles Diebel, cho rằng thị trường diễn biến rất nhanh trong vài tuần qua, trước triển vọng tương đối ảm đạm của nền kinh tế Anh.
Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Anh đối mặt với khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát cao kéo dài hơn so với các nền kinh tế lớn khác trong năm tới.
Ông Diebel cho rằng đồng bảng đã giảm xuống mức thấp và có thể còn giảm xuống mức thấp hơn. 
Một số nhà kinh tế, trong đó có ông Mohamed El-Erian, nhận định GBP/USD sẽ sớm giảm thêm 4% từ các mức hiện nay, xuống 1,100. Capital Economics dự báo GBP/USD có thể xuống đến mức thấp kỷ lục là gần 1,0500 như tháng 3/1985.
Hoạt động bán ra các tài sản của Anh còn do các diễn biến trên toàn cầu, trong đó có việc giá khí đốt tăng vọt và những lo ngại về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, điều đã khiến các nhà đầu tư tìm đến đồng USD. Đồng euro và đồng yen cũng rơi xuống các mức thấp kỷ lục nhiều thập kỷ.
Theo dự báo của gần 60 nhà chiến lược về tiền tệ tham gia một khảo sát của Reuters được tiến hành trong các ngày 1-6/9, tỷ giá GBP/USD sẽ tăng lên mức 1,1600 trong 1-3 tháng. GBP/EUR cũng không giảm mạnh như so với GBP/USD.

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

Tín hiệu phân kỳ tăng từ chỉ báo RSI ủng hộ cho phe mua GBP/USD bên trong kênh giá giảm kéo dài trên khung tháng giữa vùng 1,1520 đến 1,1300. Đường SMA 50 gần mức 1,1560 sẽ đóng vai trò là mức kháng cự.
Theo phân tích trước đó, tỷ giá GBP/USD đã bật tăng cao hơn từ mức hỗ trợ quan trọng và càng tăng cao hơn lên các mức kỹ thuật thì càng bắt đầu xuất hiện lực bán chốt lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *