GBP: Sóng gió đến từ Ngân hàng Trung ương Anh

  • Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất trong tuần này
  • Thông tin kinh tế trái chiều, nên các bình luận sẽ trở nên thận trọng
  • Rủi ro cho đồng Bảng Anh có xu hướng nghiêng theo chiều giá giảm
  • Quyết định được dự kiến đưa ra vào lúc 11:00 GMT ngày thứ Năm

Rung động thị trường yếu hơn

Kinh tế của Vương quốc Anh có vẻ như đã mất đi động lực, với những công bố số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng đã chậm lại nghiêm trọng và thị trường lao động yếu hơn. Tăng trưởng kinh tế đã đình trệ trong tháng Bảy, khi so với một năm trước, và các cuộc khảo sát kinh doanh cảnh báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn, xướng lên nguy cơ của một cuộc suy thoái thoái nhỏ có khả năng hiện hữu.
Số liệu lao động đã bắt đầu phản ánh điểm yếu này. Thị trường lao động mất nhiều việc làm trong tháng Bảy, đẩy tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Các vị trí tuyển dụng còn trống, tương tự, cũng giảm, đó là dấu hiệu rằng nhu cầu lao động đã trở nên yếu đi. Thêm nữa, xu hướng lao động hiện đang đi sai hướng và hiện tượng này có thể sẽ tiếp tục tồn tại, căn cứ theo các chỉ báo hàng đầu.
Vấn đề của Ngân hàng Trung ương Anh là tăng trưởng tiền lương đã trở nên nóng hơn và tiếp tục leo thang. Bao gồm tiền thưởng, tăng trưởng tiền lương hiện đang ở mức 8.5% hàng năm. Nó gợi ý rằng áp lực lạm phát sẽ không có xu hướng giảm thiểu sớm, và việc giá dầu tăng càng giúp củng cố quan điểm.

Sự khó xử của Ngân hàng Trung ương Anh

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải đưa ra một quyết định khó khăn. Nâng lãi suất cao hơn sẽ giúp đưa lạm phát vào tầm kiểm soát, nhưng nó cũng sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế trong tương lại, xô nền kinh tế vào tinh trạng suy thoái.
Giá trị thị trường cho thấy có 80% khả năng lãi suất sẽ tăng trong tuần này, điều này hợp lý khi mà những lời bình luận gần đây của các quan chức BoE cho thấy ưu tiên thắt chặt trong tương lai. Tuy nhiên, nó có thể là cơ hội thoát khỏi nguy hiểm hơn là kỳ vọng của người đầu tư. Số phiếu bầu có thể bị chia sẻ, khi một vài người hoạch định chính sách ủng hộ việc không thực hiện bất kỳ hành động nào thay vào đó, nguyên nhân là vì chuỗi số liệu đáng lo ngại.

BoE báo hiệu lãi suất đã chạm đến mức đỉnh cao nhất

Quan trọng hơn cả, định hướng tương lại có thể không bao hàm cam kết cho những hành động tiếp theo. Khả năng cao rằng BoE báo hiệu lãi suất đã chạm đến mức đỉnh cao nhất, tương tự với điều mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đã làm tuần trước. Một vài chuyên gia hoạch định chính sách, bao gồm trưởng ban kinh tế Huw Pill cũng ám chỉ rằng họ muốn giữ lãi suất ổn định trong khoảng thời gian dài hơn, hơn là tăng nó cao thêm nữa.
Do đó, tuyên bố này có thể mang tới một giọng điệu thận trọng. Bởi đây là một trong nhiều cuộc họp nhỏ hơn mà không có cập nhật các dự đoán kinh tế hoặc họp báo, đây là nơi động thái thị trường xuất hiện. Lưu ý rằng con số lạm phát của quốc gia trong tháng Tám sẽ được công bố vào thứ Tư trước cuộc họp và có thể ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng. Kết quả thăm dò kinh doanh mới nhất cũng sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Kịch bản ảm đạm cho đồng bảng Anh?

Chuyển sang phản ứng của thị trường, rủi ro xung quanh đồng bản Anh từ cuộc họp này dường như nghiêng về phía giá giảm. Nếu như BoE nâng lãi suất, giá trị đồng tiền ban đầu có thể tăng cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ phản ứng giá tăng nào cũng sẽ tương đối nhỏ bởi đó là kịch bản cơ sở của thị trường, và nhanh chóng đảo chiều nếu không có cam kết rõ ràng cho bất kỳ đợt tăng giá nào.
Đó là điều đã xảy đến với đồng euro sau quyết định tuần trước của Ngân hàng Trung ương châu ÂU, và đồng bảng có thể chịu chung số phận khi người giao dịch bắt đầu suy đoán rằng chu kỳ thắt chặt đã kết thúc. Và nếu BoE không nâng lãi suất, thì đó sẽ là một cú sốc với định giá thị trường hiện nay, ngay lập tức đẩy đồng bảng trượt giá.

Phân tích biểu đồ

Nhìn vào biểu đồ, Cable đã di chuyển thấp hơn trong hai tháng nay, xuống thấp hơn một vài đường trung bình động quan trọng. Khu vực quan trọng nhất cần theo dõi trong chiều giá giảm là 1.2300, khi mà bất cứ biến động nào trong khu vực này cũng có thể khiến bức tranh kỹ thuật trở nên tiêu cực. Mặt khác, bất kỳ tăng trưởng nào cũng có thể bị ngăn trở khi gần vùng 1.2450, đóng cả hai vai trò kháng cự lẫn hỗ trợ trong năm nay.
Xa khỏi quyết định của BoE, quỹ đạo chung của đồng bảng cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán, bỏi tính nhạy cảm của đồng tiền này với tâm lý rủi ro toàn cầu.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.