Năm Câu Hỏi (và Câu Trả Lời) Cho Nhà Đầu Tư Dài Hạn

Hướng của lạm phát và chính sách của Fed, khả năng “hạ cánh mạnh, mềm hoặc không có hạ cánh” cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tác động của việc Fitch Ratings giảm xếp hạng nợ Mỹ là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. 

nam-cau-hoi-va-cau-tra-loi-cho-nha-dau-tu-dai-han-reviewsantot

Mặc dù các diễn biến gần hạn quan trọng đối với hướng của thị trường trong năm 2023, hầu hết các nhà đầu tư có thời hạn đánh giá dài hơn là trong vài tuần hoặc tháng. Nhà đầu tư nên tập trung vào những tác động dài hạn của các diễn biến gần đây, tránh sự cám dỗ của việc phản ứng quá mức đối với tin tức ngắn hạn.

Cùng Reviewsantot phân tích 5 câu hỏi – 5 câu trả lời về thị trường đầu tư tại bài viết dưới đây. 

Câu trả lời cho năm câu hỏi sau đây sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư dài hạn:

1. Liệu lạm phát có trở lại mục tiêu 2% của Fed và duy trì ở mức đó một cách ổn định không? 

Mặc dù lạm phát đang di chuyển gần mục tiêu của Fed, 2% có thể trở thành mức tối thiểu cho lạm phát thay vì mức tối đa. Sự thu nhỏ toàn cầu, thâm hụt ngân sách, biến đổi khí hậu và nhân khẩu học gây lạm phát là một số yếu tố tạo ra một bối cảnh biến động lạm phát cao hơn. Mặc dù các ngân hàng trung ương đã dành phần lớn thập kỷ qua để cố gắng đẩy lên mức mục tiêu 2% của lạm phát, thập kỷ tới có thể sẽ bị thống trị bởi lo ngại của các ngân hàng trung ương về việc lạm phát vượt quá mức mục tiêu.

Do đó, mức thu thấp và cao của lãi suất trái phiếu có thể có xu hướng tăng theo thời gian. Với lạm phát thay vì sự sụt giảm là một thách thức có tính nhất định hơn, trái phiếu sẽ trở thành một công cụ bảo vệ ít đáng tin cậy hơn trước sự sụt giảm giá trị cổ phiếu.

Nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến lạm phát nên xem xét việc thêm vào các đầu tư chống lạm phát như các quỹ đầu tư bất động sản (REITs), tài sản thực, cơ sở hạ tầng và giấy nợ bảo đảm lạm phát của Chính phủ Mỹ (TIPS).

2. Tác động đầu tư của cuộc chuyển đổi khí hậu là gì? 

Cuộc chuyển đổi khí hậu sẽ mang lại cơ hội và đe dọa cho các nhà đầu tư. Đầu tư yếu kém vào dự án dầu hóa thạch truyền thống sẽ tạo ra biến động trong giá nhiên liệu hóa thạch, với sự gia tăng giá là kết quả của các thiếu hụt cung cấp định kỳ. Khả năng sản xuất của các nhà máy lọc dầu sẽ là một vấn đề, dẫn đến thêm các thiếu hụt cung cấp.

Mặc dù các khoản đầu tư vào năng lượng thay thế sẽ mạnh mẽ, các nguồn năng lượng thay thế có lẽ không đủ nhanh để đáp ứng các mục tiêu khí hậu hiện tại. Có thể cần phải có cung cấp dự phòng trong thời gian lâu hơn dự kiến để hoàn thành sự chuyển đổi năng lượng.

Các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư vào cả năng lượng truyền thống và năng lượng thay thế, nhận ra khả năng không dễ chịu của một cuộc chuyển đổi khí hậu kéo dài và tốn kém. “Những người hỗ trợ” hỗ trợ cuộc chuyển đổi khí hậu, chẳng hạn như tài nguyên tự nhiên và các công ty hỗ trợ hiệu suất sản xuất, cũng có thể là những lựa chọn đầu tư hấp dẫn.

3. Tác động của việc giảm xếp hạng của Fitch đối với thị trường trái phiếu là gì? 

Mặc dù việc giảm xếp hạng tín dụng của Fitch xảy ra cùng lúc với một đợt bán trái phiếu chính phủ, các lần giảm xếp hạng trước đó của nợ của các nước lớn không để lại ảnh hưởng kéo dài đối với lãi suất. Sự tăng đột ngột gần đây trong lãi suất có liên quan đến việc phát hành trái phiếu chính phủ tăng lên, sự tích luỹ nợ công và chi tiêu thâm hụt.

Trái ngược với các lĩnh vực doanh nghiệp và hộ gia đình, chính phủ Mỹ không gia hạn thời hạn trái phiếu khi lãi suất thấp. Sự cần phải tái tài trợ nợ công ở mức lãi suất cao hơn sẽ gây áp lực cho ngân sách Mỹ và làm cho khả năng lãi suất quay lại mức thấp sau khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) trở nên khó khăn hơn.

Với trái phiếu vẫn cung cấp lãi suất thấp so với lạm phát, các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập có thể cần phải bổ sung thêm vào việc nắm giữ trái phiếu truyền thống để tìm kiếm lợi nhuận.

4. Triển vọng ngoài Mỹ là gì? 

Cổ phiếu châu Âu và Trung Quốc vẫn đang ở mức định giá tương đối rẻ sau hơn một thập kỷ với sự phát triển chậm chạp hơn hầu hết là cổ phiếu Mỹ. Châu Âu đối mặt với những thách thức gần hạn khi khối kinh tế dựa vào xuất khẩu phải đối mặt với sự suy yếu của nhu cầu từ Trung Quốc và sự thích nghi liên tục do mất nguồn cung khí gas rẻ từ Nga.

Tuy nhiên, trong dài hạn, việc kết thúc sự kìm chế về tài khóa và thích nghi với môi trường địa chính trị thay đổi sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư thú vị. Việc tăng chi tiêu quốc phòng và sự cần thiết về hiệu suất sản xuất và an ninh năng lượng trong một thế giới với giá cả cao hơn và nguồn cung cấp khí gas tự nhiên không đáng tin cậy sẽ tạo ra cơ hội đầu tư cho các công ty công nghiệp châu Âu. Ngân hàng châu Âu cũng có thể trở nên hấp dẫn hơn trong một môi trường mà lãi suất âm không còn là một hạn chế.

Mặc dù đối mặt với thách thức gần hạn, cũng có những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Trung Quốc. Lãnh đạo thị trường có thể tiếp tục thay đổi tại Trung Quốc, với các nhà lãnh đạo truyền thông xã hội của giai đoạn sau GFC nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo phù hợp hơn với lợi ích quốc gia, chẳng hạn như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng xe điện.

5. Trí tuệ nhân tạo (AI) có đáp ứng được sự kỳ vọng gần đây không? 

Sự phấn khích về AI đã đẩy mạnh lợi nhuận cho các cổ phiếu được cho là ở hàng đầu về phát triển và áp dụng AI. AI có khả năng biến đổi công nghệ, nhưng nhà đầu tư nên thực tế về việc tăng trưởng tiềm năng của nó sẽ được thực hiện nhanh chóng như thế nào. Thường có một khoảng thời gian dài giữa tiến bộ công nghệ và việc thương mại hóa các ý tưởng mới, sáng tạo.

Dù cho AI có thể biến đổi như nhiều chuyên gia đề xuất, có thể cần một vài năm trước khi nó góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng trong năng suất.

Các phương thức đầu tư vào AI

Có nhiều cách để đầu tư vào AI. Các nhà cung cấp đám mây lớn và các nhà sản xuất bán dẫn, sẽ điều khiển tính toán đằng sau trí tuệ nhân tạo, sẽ hưởng lợi từ sự áp dụng AI. An ninh mạng sẽ trở thành một vấn đề trung tâm khi AI trở nên phổ biến.

Sự áp dụng trong ngành cũng sẽ tạo cơ hội cho các công ty triển khai AI một cách hiệu quả. Những người quản lý tài sản, người bảo hiểm và quản lý lưới điện là một số công ty đang nghiên cứu việc sử dụng AI nhiều hơn để tăng cường năng suất.

Như là trường hợp với hầu hết các công nghệ gây chấn động, những người đứng đầu ngày hôm nay có thể không phải là người thắng cuộc của ngày mai. Có một số doanh nghiệp vững mạnh sẽ hưởng lợi khi họ tích hợp AI. Tuy nhiên, người khác sẽ đối mặt với một môi trường cạnh tranh hoàn toàn mới.

Cập nhật thêm kiến thức và thông tin về thị trường đầu tư tại Reviewsantot