GBP/AUD sắp phá vỡ vùng tích lũy?

Với dữ liệu việc làm của Úc và dữ liệu lạm phát của Anh sắp được công bố, mô hình tích lũy gần đây trên biểu đồ giá GBP/AUD sẽ là một trong những cơ hội đáng để các bạn trader theo dõi nhằm đón nhịp đột phá tiềm năng.

GBP/AUD: khung hàng ngày

GBP/AUD sắp phá vỡ vùng tích lũy?
Các yếu tố xúc tác & tác động cơ bản
Cả đồng Bảng Anh và Dollar Úc đều sắp có những thông tin cập nhật kinh tế với tác động cấp cao nhất.
Đối với đồng bảng Anh, dữ liệu lạm phát mới nhất của xứ sở sương mù sẽ có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý tự tin của thị trường rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ triển khai nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian sắp tới. Tại Úc, dữ liệu việc làm sắp tới của nước này có thể sẽ làm thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư về thời điểm mà Ngân hàng Dự trữ Úc tăng hoặc không tăng lãi suất trong năm nay.
Theo kỳ vọng chung, số liệu thống kê lạm phát của Vương quốc Anh sẽ cho thấy dữ liệu CPI cơ bản tăng lên 4,3% vào tháng 1, trong khi đó số liệu thất nghiệp 4,2% gần đây ở Úc có thể sẽ không thay đổi là bao. Tất nhiên, nếu một trong hai hoặc cả hai sự kiện này có kết quả gây bất ngờ lớn thì chiến lược giao dịch theo tin tức sẽ đơn giản hơn nhiều, mà điều này vốn dĩ đang manh nha trên biểu đồ hàng ngày.
Hành động giá
 Trên khung hàng ngày, GBP/AUD đã chuyển động ổn định với một biên độ hẹp trong quãng thời gian dài hạn, và hiện đang bật nảy trong khoảng 1,8950 – 1,9050 (biên độ này hẹp hơn nhiều so với vùng giá thực trung bình hàng tuần ở mức 270). Vì vậy, nhiều khả năng nếu tin tức có lợi cho phe mua (lạm phát ở Anh tăng mạnh trong khi dữ liệu việc làm ở Úc yếu kém) hoặc có lợi cho phe bán (dữ liệu việc làm ở Úc tốt trong khi dữ liệu lạm phát ở Anh yếu kém), thì các bạn trader nên sẵn sàng đón nhịp phá vỡ khỏi vùng giá tích lũy, nhất là các trader ngắn hạn hoặc trung hạn.
Đối với những trader dài hạn, ngay bây giờ bối cảnh thị trường rất có khả năng xảy ra sự phân hóa về chính sách tiền tệ (BOE thì thắt chặt trong khi RBA lại án binh bất động), mà điều này có khả năng sẽ hỗ trợ lực tăng cao hơn cho thị trường chung kể từ tháng 11/2021 khi GBP/AUD giao dịch quanh mức 1,8100. Và nếu dữ liệu công bố trong tuần này khớp với hướng lập luận đó thì nhịp tăng phá vỡ khỏi vùng tích lũy có thể sẽ thu hút các trader dài hạn “tham chiến” trở lại để giữ cho xu hướng tăng tiếp tục kéo dài.
Và tất nhiên, nếu thị trường giảm xuống bất chấp tin tức kinh tế có lợi cho phe mua GBP/AUD thì khu vực 1,8800 (ngưỡng hỗ trợ vùng giá mạnh) sẽ là một trong những vị trí cần theo dõi vì nơi này vẫn có thể thu hút các trader dài hạn có dự định tìm mức giá tốt hơn để đón sóng tăng.
Nói chung, đó là những mô hình thiết lập có xác suất thành công cao mà các bạn trader cần chú ý, nhưng nếu kịch bản có xác suất thấp hơn xảy ra, tức là tốc độ lạm phát ở Anh yếu kém và dữ liệu việc làm ở Úc mạnh thì điều đó có thể sẽ thay đổi triển vọng của GBP/AUD và kích thích cả phe mua chốt lời cũng như thu hút trader phe bán vào lệnh mới.
Nhưng quan trọng là các bạn nghĩ như thế nào? Liệu thị trường có sắp chứng kiến một nhịp chuyển động mạnh mẽ của cặp GBP/AUD hay không? Hay dữ liệu của tuần này sẽ khiến thị trường bấp bênh hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *