Ford cảnh báo giảm lợi nhuận, nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá

Ford Motor đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư vào ngày thứ Hai rằng khối lượng giao hàng dự kiến sẽ xuống thấp hơn và chi phí tăng cao hơn khi BCTC quý 3 được tung ra.

Cổ phiếu Ford giảm khoảng 4,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ, nhưng thông tin cập nhật có vẻ không tệ như phản ứng ban đầu của các nhà đầu tư.

Cảnh báo của Ford không hề đề cập về viễn cảnh bức tranh kinh tế đang sụp đổ mà chỉ là công tác tìm nguồn cung ứng linh kiện và phụ tùng vẫn còn khó khăn. Các nhà đầu tư vốn dĩ đã biết điều đó.

Tối thứ Hai, Ford (F) cho biết khoảng 40.000 đến 45.000 xe sẽ tồn kho vào cuối quý thứ ba vì Ford không có phụ tùng để hoàn thiện chúng. Tệ hơn nữa, những chiếc xe chưa hoàn thiện lại thu hút nhu cầu cao hơn, và đó cũng là những sản phẩm có tỷ suất sinh lợi cao hơn.

Ford dự kiến ​​sẽ công bố lợi nhuận hoạt động từ 1,4 tỷ đến 1,7 tỷ USD trong quý thứ ba. Ford đã kiếm được lợi nhuận hoạt động khoảng 2,9 tỷ USD trong quý hai và Phố Wall dự kiến ​​khoảng 2,9 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong quý 3. Có vẻ như Ford sẽ trượt rất xa so với kỳ vọng.

Nhưng Ford vẫn duy trì chỉ tiêu lợi nhuận hoạt động cả năm khoảng 12 tỷ USD, mặc dù vậy chi phí quý 3 “vượt kế hoạch” khoảng 1 tỷ USD. Việc duy trì chỉ tiêu cả năm sẽ tạo ra một vùng đệm cho cổ phiếu Ford trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Dù sao đi nữa, nhiều nhà đầu tư cũng đã chứng kiến cảnh này trước đây.

Trong quý 2, General Motors (GM) đã không hoàn thành khoảng 95.000 xe do thiếu phụ tùng. GM đã thông báo về sự thiếu hụt này vào ngày 01/07. Vấn đề này, giống như Ford, đã ăn sâu vào lợi nhuận hoạt động của GM. Nhưng giống như Ford, GM đã không thay đổi chỉ tiêu cả năm.

GM dự kiến ​​sẽ kiếm được khoảng 14 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong năm nay.

Cổ phiếu GM mở cửa thấp hơn vào ngày 01/07, nhưng đóng cửa phiên trong ngày tăng 1,4%. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng 1,1% vào ngày hôm đó. Giới đầu tư đã nhận định tích cực hơn về GM khi cho rằng vấn đề mà họ gặp phải chỉ là về thời gian.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba cũng sẽ hé lộ tương tự như vậy nếu các nhà đầu tư Ford cũng có cùng ý nghĩ đó. Công ty sẽ công bố kết quả tài chính đầy đủ cho quý 3 năm 2022 vào ngày 26/10. Nhà đầu tư sẽ biết thêm thông tin chi tiết về tình trạng thiếu phụ tùng vào thời điểm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *