Fed đã chiến thắng lạm phát hay chưa?

Kết quả nghiên cứu gần đây của hai chuyên gia kinh tế thuộc Fed khu vực Chicago cho thấy những động thái thắt chặt chính sách quyết liệt của Fed có lẽ đã đủ để kéo lạm phát về mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái. Cùng Reviewsantot xem xét tình hình lạm phát tại bài viết dưới đây. 

Nhận định thị trường đầu tư

“Theo dự báo của mô hình, các động thái thắt chặt chính sách từ năm 2022 đến nay đã đủ để kéo giảm lạm phát về mục tiêu của Fed vào giữa năm 2024, đồng thời cũng tránh được suy thoái”, hai chuyên gia kinh tế Stefania D’Amico và Thomas King cho biết trong lá thư công bố trên website của Fed Chicago.

Từ năm 2022, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 5.5 điểm phần trăm, đồng thời thực hiện thắt chặt định lượng. Theo các chuyên gia kinh tế, các động thái này đã đủ để hạ nhiệt lạm phát.

Nhận xét của các chuyên gia kinh tế

Hai chuyên gia kinh tế này cho rằng tăng trưởng kinh tế đã “ngấm” khoảng 66% tác động của các đợt thắt chặt, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã thẩm thấu 75% tác động.

Các quan chức Fed hiện đang phân vân liệu có tiếp tục nâng lãi suất hay không khi nền kinh tế dường như vẫn chưa hạ nhiệt đúng như họ dự tính.

Thông thường, các đợt tăng lãi suất của Fed sẽ ngấm dần vào nền kinh tế trong 18 tháng hoặc 2 năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế mới, một số chuyên gia tự hỏi liệu độ trễ của chính sách tiền tệ đang dần bị rút ngắn hay không.

D’Amico và King cho rằng cú sốc chính sách sẽ tác động mạnh hơn tới nền kinh tế ở giai đoạn đầu của chu kỳ thắt chặt và sau đó sẽ yếu dần.

“Tuy nhiên, kỳ vọng mạnh hơn cũng làm tăng tác động của chính sách tiền tệ, vì vậy tác động có thể diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn so với ước tính thông thường”, họ viết trong báo cáo. “Điều này có nghĩa các tác động còn lại của chính sách tiền tệ thắt chặt có lẽ đủ lớn để nhanh chóng kéo lạm phát về mục tiêu”.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư cùng Reviewsantot những ngày kế tiếp.