Euro giảm giá sau thông báo điều chỉnh lãi suất của ECB

Tỷ giá euro giảm trong bối cảnh các Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.
Euro giảm giá sau thông báo điều chỉnh lãi suất của ECB
Euro giảm giá sau thông báo điều chỉnh lãi suất của ECB
Ngày 9/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra thông báo sẽ tăng lãi suất vào tháng 7/2022 để ứng phó với tình hình lạm phát tăng phi mã. Các nhà phân tích đánh giá, những điều chỉnh lần đầu tiên sau một thập kỷ này của ECB cho dù chỉ là bước đi thận trọng nhưng cũng đủ “mang tính lịch sử”.
Thị trường đã có phản ứng ngay sau thông báo quan trọng của ECB. Đồng USD đã tăng giá so với đồng euro trong phiên giao dịch ngày 9/6. Chỉ số USD tăng 0,34% lên 102,89. Ngược lại, đồng euro quay đầu giảm khá mạnh, mất 0,51% giá trị xuống 1,0658. Trước đó, đồng euro được giao dịch “cầm chừng” trong nhiều tuần khi thị trường háo hức chờ đợi tin tức từ các nhà hoạch định chính sách của ECB.

Nhận định từ nhà phân tích

Danske Bank, ngân hàng lớn nhất Đan Mạch có trụ sở chính ở Copenhagen đã đưa ra nhận định rằng EUR/USD tiến tới ngang giá trong 12 tháng. Các nhà phân tích tại Danske Bank cho rằng ECB đang cung cấp những lộ trình chính sách có thể xảy ra trước và trong quý 4 rõ ràng và cụ thể hơn. Hướng dẫn của ECB cũng được đánh giá là phù hợp với quan điểm của thị trường.
“Chúng tôi đang thấy chênh lệch tín dụng nới rộng nhẹ (lãi suất ở Đức thấp hơn so với Italy), và EUR/USD không giữ được sức mạnh ban đầu – có thể là do kênh tín dụng/không thích rủi ro. Điều này cũng phù hợp với nhận định rằng sức mạnh ngoại hối từ các ngân hàng trung ương diều hâu đã suy giảm khá nhanh, và gần đây chúng tôi đã thấy điều đó ở SEK, AUD và Đông Âu.”  – Danske Bank nhấn mạnh.
Đã 11 năm trôi qua kể từ khi ECB không tăng lãi suất chủ chốt. Lần gần đây nhất là tháng 4/2011, khi cựu Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet công bố mức tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1,25%. Trong 11 năm này, ECB đã thực hiện chính sách lãi suất âm và các chương trình mua lại trái phiếu (với giá trị 5.000 tỷ euro kể từ năm 2015). Vì vậy, thông báo điều chỉnh lãi suất của ECB đưa ra ngày 9/6 được đánh giá là đã đưa chính sách tiền tệ của ECB sang một trang mới. 

Danske Bank cho rằng

Việc tăng lãi suất là một hiện tượng toàn cầu nhằm khiến thị trường xoay chuyển sang các vị thế ít rủi ro hơn và tỷ giá EUR/USD thấp hơn là một phần của vòng quay đó. Lý do mà ngân hàng này cho rằng tỷ giá EUR/USD giảm xuống khi tính vào định giá lãi suất cao hơn chính là yếu tố chênh lệch mở rộng.
Danske Bank kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ tăng lên 1,00 trong khung thời gian 12 tháng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *