EUR/USD: Dự báo xu hướng sau động thái ôn hòa của ECB

  • Tỷ giá EUR/USD bắt đầu hồi phục khiêm tốn từ điểm giá thấp 6 tháng và được hỗ trợ khi giá đồng USD giảm.
  • Động lực chấp nhận rủi ro trở thành nhân tố chính thúc đẩy việc chốt lời đồng USD.
  • Niềm tin vào việc tăng lãi suất lần nữa trong năm 2023 sẽ ủng hộ đồng USD tăng giá và có thể hạn chế mức tăng giá của cặp tỷ giá này.
  • Việc tăng lãi suất ôn hòa của ECB vào thứ Năm cũng đảm bảo sự thận trọng trước khi đặt cược vào xu hướng tăng giá mới.

Tỷ giá EUR/USD bắt đầu hồi phục khiêm tốn

Cặp tỷ giá EUR/USD thu hút một vài động thái mua vào ngày cuối cùng của tuần mới và đảo ngược một phần hành trình giảm giá của ngày hôm trước về gần mức thấp sáu-tháng, sau quyết định tăng lãi suất ôn hòa của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB đã chọn tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản lên 4%, mức cao nhất trong lịch sử, nhằm chống lại hiện tượng lạm phát cao khó chịu
Trong tuyên bố chính sách tiền tệ kèm theo, ngân hàng trung ương đã phát ra một tin nhắn rõ ràng rằng chu kỳ thắt chặt chính sách kéo dài 14-tháng có thể đã đạt đỉnh điểm. Hơn nữa, việc hạ dự báo tăng trưởng GDP và CPI cho năm 2024 và 2025 đã tái khẳng định dự đoán rằng việc tăng lãi suất thêm nữa là không cần thiết trong thời điểm hiện tại. Các thị trường đã phản ứng nhanh chóng và hiện đang đánh giá khả năng cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024, ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền chung.

Động lực chấp nhận rủi ro

Điều đó nói rằng, động lực chấp nhận rủi ro thúc đẩy một vài hoạt động chốt lời đồng USD (một hầm trú ẩn tài chính an toàn), đặc biệt là sau đợt tăng  gần đây tới mức cao nhất kể từ tháng Ba, và hỗ trợ tỷ giá cặp tiền EUR/USD tăng cao hơn trong phiên giao dịch tại thị trường châu Âu hôm thứ Sáu. Các thị trường trở nên lạc quan sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) đã hạ thấp Yêu cầu Tỷ lệ Dự trữ đối với các tổ chức tín dụng trong nước là 25 điểm cơ bản – lần thứ hai trong năm nay. Điều này được kỳ vọng giải phóng thêm thanh khoản và tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn-thứ-hai thế giới, hạ thấp lo ngại về suy thoái kinh tế.

Triển vọng mới

Thêm vào đó, Trung Quốc báo cáo rằng Doanh thu Bán lẻ và Sản xuất Công nghiệp đã tăng cao hơn so với kỳ vọng trong tháng Tám, củng cố thêm cho niềm tin của người đầu tư. Cũng để nêu rằng, triển vọng Cục Dự trữ thắt chặt chính sách trong tương lai sẽ là lực đẩy thuận lợi cho đồng USD, đồng thời đóng vai trò chốt chặn cho bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào của cặp tiền EUR/USD.
Ngân hàng Trung ương Mỹ được số đông mong đợi sẽ giữ nguyên hiện trạng trong tuần tới, dù số liệu vĩ mô mạnh mẽ sắp tới của Mỹ đang tạo ra cơ hội cho việc tăng thêm 25 điểm cơ bản lãi suất vào cuối năm nay.
Cục Điều tra Dân số Mỹ đã báo cáo vào hôm thứ Năm rằng Doanh số Bán lẻ đã tăng khoảng 0.6% trong tháng Tám, cao hơn mức kỳ vọng tăng 0.2% và mức điều chỉnh 0.5% của tháng trước. Thêm vào đó, Số đơn xin trợ cấp Thất nghiệp Lần đầu của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến, khoảng 220 nghìn trong tuần trước so với con số 217 nghìn trước đó.
Hơn thế nữa, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố Chỉ số Giá Sản xuất Mỹ (PPI) đã tăng 0.7% trong tháng Tám từ mức 0.4% trước đó, đồng thời tỷ lệ hàng năm tăng lên 1.6% nhanh hơn mức dự kiến 1.2% và 0.8% của tháng Bảy.
Điều này, cùng với lạm phát tiêu dùng khó khăn, như được nêu trong báo cáo CPI Mỹ hôm thứ Tư, sẽ cho phép Fed duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Cơ hội

Bối cảnh cơ bản nêu trên cho thấy rằng, con đường ít trở ngại cho cặp tiền EUR/USD là giảm giá, và bất kỳ động thái tăng trưởng nào sau đó đều có thể coi là cơ hội bán ra.
Những người tham gia thị trường hiện chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde để có một động lực mới. Ngoài ra, số liệu kinh tế Mỹ – bao gồm việc công bố Chỉ số Sản xuất Empire States và Chỉ số Tâm lý Tiêu dùng Michigan Sơ bộ – có thể ảnh hướng tới động lực giá đồng USD và đưa ra những cơ hội giao dịch trong ngắn hạn xung quanh đồng tiền chính.
Tuy nhiên, tỷ giá giao ngay duy trì xu hướng giảm trong tuần thứ chín liên tiếp và dường như có nguy cơ trượt sâu hơn.

Triển vọng kỹ thuật

Xét theo góc độ kỹ thuật, sự phá vỡ đường quan trọng Trung bình Động Đơn giản 200-ngày lần đầu tiên trong cả năm 2023, được coi như là tác nhân mới mẻ cho nhóm đầu cơ giá giảm. Hơn thế nữa, các sự dao động trên biểu đồ giá hàng ngày đang được giữ sâu trong vùng giá trị âm, và sẽ còn rất lâu mới có thể sang vùng quá bán, xác nhận triển vọng giá giảm cho cặp tiền EUR/USD.
Một số đợt bán tiếp theo sẽ diễn ra dưới khu vực 1.0635-1.0630, hoặc mức giá thấp nhất trong-nhiều-tháng được hình thành hôm thứ Năm, sẽ khẳng định lần nữa triển vọng giảm giá và kéo tỷ giá giao ngay xuống con số tròn 1.0600.

Ngưỡng hỗ trợ ở khoảng giá 1.0525

Việc đột phá thuyết phục xuống mức giá thấp sẽ tạo ra con đường cho việc sụt giảm kéo dài, xuống tới ngưỡng hỗ trợ liên quan tiếp đó ở khoảng giá 1.0525 (mức thấp ngày 08/03) để về tới mốc tâm lý 1.0500 và điểm giá thấp nhất từ đầu năm tới nay 1.0480 – được hình thành hồi tháng Một.
Mặt khác, bất kỳ sự phục hồi trong tương lai nào cũng đều có khả năng vấp phải ngưỡng kháng cự quanh khoảng 1.0685, là ngưỡng thấp hàng tháng trước đó. Theo sau là ngưỡng 1.0700, mà trên đó một đợt bán khống có thể nâng tỷ giá cặp EUR/USD về mức cao nhất của khoảng giá hàng tuần, từ 1.0765 đến 1.0770.
Rào cản liên quan tiếp theo được xác định ở gần mốc 1.0800 và điểm cắt hỗ trợ đường Trung bình Động Đơn giản 200-ngày trọng yếu ở vùng 1.0820 – 1.0825.
Sức mạnh bền bỉ vượt qua rào cản nêu trên sẽ cho phép tỷ giá giao ngay hồi lại ở mức 1.0900, cũng là giao điểm với đường Trung bình Động Đơn giản 100-ngày và giới hạn bất kỳ sự tăng thêm nào. Tuy nhiên, một số giao dịch mua vào tiếp đó sẽ cho thấy cặp tiền này đã hình thành xong đáy và chuyển dịch sang xu hướng có lợi cho nhóm đầu tư giá tăng trong ngắn hạn.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.