Đưa cổ tức vào danh mục đầu tư của bạn: Tìm hiểu cổ tức là gì? (Phần 1)

Reviewsantot.com – Trong thời kỳ bùng nổ dotcom vào cuối những năm 1990, khái niệm đầu tư cổ tức thật buồn cười. Vào thời điểm đó, mọi thứ đều tăng trưởng với tỷ lệ hai con số và không ai muốn thu về khoản lãi 2% ít ỏi từ cổ tức. Sau khi thị trường tăng giá những năm 1990 kết thúc, cổ tức lại một lần nữa hấp dẫn.

dua-co-tuc-vao-danh-muc-dau-tu-cua-ban-tim-hieu-co-tuc-la-gi-phan-1-reviewsantot

Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu trả cổ tức có rất nhiều ý nghĩa. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến một số thị trường tăng vọt kể từ những năm 1990, nhưng những cổ phiếu chia cổ tức “nhàm chán” vẫn là một trong những cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư thường xuyên.

Cổ tức là gì?

Cổ tức và lợi ích cho cổ đông

Cổ tức là khoản thanh toán bằng tiền mặt từ thu nhập của công ty. Nó được ban giám đốc công ty công bố và phân phối cho các cổ đông. Nói cách khác, cổ tức là phần lợi nhuận của công ty mà nhà đầu tư chia sẻ và được trao cho họ với tư cách là chủ sở hữu một phần của công ty. Ngoài các chiến lược quyền chọn, cổ tức là cách duy nhất để các nhà đầu tư kiếm lợi từ quyền sở hữu cổ phiếu mà không loại bỏ cổ phần của họ trong công ty.

Cổ tức và lợi ích cho cổ đông

Chiến lược quản lý lợi nhuận và tăng trưởng công ty

Khi một công ty kiếm được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, ban quản lý có thể thực hiện một trong hai việc với lợi nhuận: Công ty có thể chọn giữ lại chúng, về cơ bản là tái đầu tư chúng vào công ty với hy vọng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn và do đó cổ phiếu tăng giá hơn nữa, hoặc nó có thể phân phối một khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của mình. phần lợi nhuận cho cổ đông dưới hình thức cổ tức. Ban quản lý cũng có thể lựa chọn mua lại một số cổ phiếu của chính mình – một động thái cũng sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông.

Một công ty phải tiếp tục tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình để biện minh cho việc tái đầu tư vào chính mình thay vì trả cổ tức. Nói chung, khi tốc độ tăng trưởng của một công ty chậm lại, cổ phiếu của công ty đó sẽ không tăng nhiều và cổ tức sẽ là cần thiết để giữ chân các cổ đông. Sự chậm lại của sự tăng trưởng này xảy ra với hầu hết các công ty sau khi họ đạt được mức vốn hóa thị trường lớn.

Khi đạt đến một quy mô nhất định, một công ty lớn không thể duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30% đến 40% như các công ty vốn hóa nhỏ, bất kể số tiền đầu tư. Cuối cùng, quy luật số lớn làm cho tốc độ tăng trưởng vượt trội trở nên không thể xảy ra đối với các công ty có vốn hóa lớn.

Ví dụ với sự tăng trưởng của 2 cổ tức: Microsoft và Apple

Những thay đổi được chứng kiến ở Microsoft năm 2003 là một minh họa hoàn hảo về những gì có thể xảy ra khi tốc độ tăng trưởng của một công ty chững lại. Vào tháng 1 năm 2003, công ty cuối cùng cũng tuyên bố sẽ trả cổ tức: Microsoft có quá nhiều tiền mặt trong ngân hàng đến nỗi họ không thể tìm đủ các dự án đáng giá để chi tiêu vào đó. Suy cho cùng, một cổ phiếu tăng trưởng cao không thể tồn tại mãi mãi.

Việc Microsoft bắt đầu trả cổ tức không phải là dấu hiệu cho sự sụp đổ của công ty. Thay vào đó, nó chỉ ra rằng Microsoft đã trở thành một công ty khổng lồ và đã bước vào một giai đoạn mới trong vòng đời của mình, điều đó có nghĩa là hãng có thể sẽ không thể tăng gấp đôi và gấp ba với tốc độ như trước đây. Vào tháng 9 năm 2018, Microsoft thông báo sẽ tăng cổ tức thêm 9,5% lên 46 xu mỗi cổ phiếu.

Câu chuyện tương tự này cũng diễn ra tại Apple. Apple từ lâu đã tự định vị mình là kẻ chống Microsoft và không sử dụng tiền mặt tốt hơn là dồn tiền trở lại công ty hoặc mua lại. Tuy nhiên, vào năm 2012, Apple đã bắt đầu trả cổ tức và vượt qua Exxon vào năm 2017 để trả cổ tức lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 28 tháng 7 năm 2022, Apple đã trả cho các cổ đông mức cổ tức 23 xu trên mỗi cổ phiếu. 

Cổ tức sẽ không đánh lừa bạn

Cổ tức được trả như thế nào?

Cổ tức là lựa chọn tối ưu khi tái đầu tư không hiệu quả

Bằng cách chọn trả cổ tức, ban lãnh đạo về cơ bản thừa nhận rằng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sẽ tốt hơn nếu được phân phối cho các cổ đông hơn là đưa trở lại công ty. Nói cách khác, ban quản lý cảm thấy rằng việc tái đầu tư lợi nhuận để đạt được mức tăng trưởng cao hơn sẽ không mang lại cho cổ đông lợi nhuận cao như việc phân phối dưới dạng cổ tức.

Cổ tức thể hiện sự ổn định và độ tin cậy của công ty

Có một động lực khác để công ty trả cổ tức – việc chi trả cổ tức tăng đều đặn được xem là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy công ty tiếp tục thành công. Điều tuyệt vời về cổ tức là chúng không thể bị làm giả; chúng được trả hoặc không được trả, tăng hoặc không tăng.

Thu nhập của công ty, về cơ bản, chỉ là dự đoán của kế toán về lợi nhuận. Thường thì các công ty phải điều chỉnh lại thu nhập đã báo cáo trong quá khứ do các thực hành kế toán quá nghiêm ngặt. Điều này có thể gây rắc rối cho các nhà đầu tư, những người có thể đã dự đoán giá cổ phiếu tương lai dựa trên những số liệu thu nhập không đáng tin cậy này.

Tốc độ tăng trưởng dự kiến cũng không đáng tin cậy.

Một công ty có thể nói lớn về những cơ hội tăng trưởng tuyệt vời sẽ mang lại lợi nhuận trong vài năm tới, nhưng không có gì đảm bảo rằng công ty sẽ tận dụng tối đa thu nhập tái đầu tư của mình. Khi các kế hoạch mạnh mẽ của công ty cho tương lai (ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngày hôm nay) không thành hiện thực, danh mục đầu tư của bạn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng không kế toán viên nào có thể trình bày lại cổ tức và thu hồi séc cổ tức của bạn. Hơn nữa, công ty không thể phung phí cổ tức vào những hoạt động mở rộng kinh doanh không thành công. Cổ tức bạn nhận được từ cổ phiếu của mình là 100% của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để làm bất cứ điều gì bạn thích, chẳng hạn như trả hết khoản thế chấp hoặc chi tiêu như thu nhập tùy ý.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: