Đưa cổ tức vào danh mục đầu tư của bạn: Các đặc điểm của cổ tức (Phần 2)

dua-co-tuc-vao-danh-muc-dau-tu-cua-ban-cac-dac-diem-cua-co-tuc-phan-2-reviewsantot

Ai quyết định chính sách cổ tức?

Reviewsantot.com – Hội đồng quản trị của công ty quyết định tỷ lệ phần trăm thu nhập sẽ được trả cho các cổ đông và sau đó chuyển phần lợi nhuận còn lại vào công ty. Mặc dù cổ tức thường được chia hàng quý nhưng điều quan trọng cần nhớ là công ty không có nghĩa vụ phải trả cổ tức mỗi quý. Trên thực tế, công ty có thể ngừng trả cổ tức bất cứ lúc nào, nhưng điều này hiếm khi xảy ra – đặc biệt đối với một công ty có lịch sử trả cổ tức lâu dài.

Nếu mọi người đã quen với việc nhận cổ tức hàng quý từ một công ty trưởng thành thì việc ngừng thanh toán đột ngột cho các nhà đầu tư sẽ là một thảm họa tài chính doanh nghiệp. Trừ khi quyết định ngừng thanh toán cổ tức được hậu thuẫn bởi một sự thay đổi chiến lược nào đó – chẳng hạn như đầu tư tất cả lợi nhuận giữ lại vào các dự án mở rộng mạnh mẽ – thì điều đó sẽ cho thấy có điều gì đó không ổn về cơ bản với công ty.

Cổ phiếu trả cổ tức giống trái phiếu như thế nào?

Khi đánh giá ưu và nhược điểm của cổ phiếu trả cổ tức, bạn cũng sẽ muốn xem xét tính biến động và hiệu suất giá cổ phiếu của chúng so với cổ phiếu tăng trưởng hoàn toàn không trả cổ tức.

Các công ty đại chúng thường phải đối mặt với những phản ứng bất lợi từ thị trường nếu họ ngừng hoặc giảm việc trả cổ tức. Các nhà đầu tư chắc chắn rằng họ sẽ nhận được thu nhập từ cổ tức một cách thường xuyên trong thời gian họ nắm giữ cổ phiếu của mình. Các nhà đầu tư có xu hướng dựa vào cổ tức giống như cách họ dựa vào các khoản thanh toán lãi từ trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu.

Đó được coi là gần như trái phiếu nên cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng thể hiện các đặc điểm định giá hơi khác so với đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng. Điều này là do chúng mang lại thu nhập thường xuyên tương tự như trái phiếu. Nhưng chúng vẫn mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu nếu công ty hoạt động tốt.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán và sự an toàn của thu nhập cố định do cổ tức mang lại nên cân nhắc bổ sung các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao vào danh mục đầu tư của họ. Danh mục đầu tư có cổ phiếu trả cổ tức có thể ít biến động về giá hơn danh mục đầu tư cổ phiếu tăng trưởng.

Đưa Cổ Tức Vào Danh Mục đầu Tư Của Bạn: Các đặc điểm Của Cổ Tức (phần 2)
Đưa Cổ Tức Vào Danh Mục đầu Tư Của Bạn: Các đặc điểm Của Cổ Tức (phần 2)

Tìm hiểu về rủi ro từ cổ tức

Cổ tức không bao giờ được đảm bảo và phải chịu rủi ro cụ thể của công ty và liên quan đến thị trường giống như giá cổ phiếu. Trong thời kỳ hỗn loạn, ban quản lý sẽ phải đưa ra quyết định về việc phải làm gì với cổ tức của mình.

Lấy trường hợp ngành ngân hàng làm ví dụ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Trước cuộc khủng hoảng, các ngân hàng nổi tiếng với việc trả cổ tức cao cho cổ đông. Các nhà đầu tư coi những cổ phiếu này ổn định với lợi suất cao. Nhưng khi các ngân hàng bắt đầu phá sản và chính phủ can thiệp bằng các gói cứu trợ, tỷ suất cổ tức tăng vọt trong khi giá cổ phiếu giảm. 

Ví dụ: Wells Fargo đưa ra tỷ suất cổ tức từ 0,26 USD đến 0,28 USD trên mỗi cổ phiếu trong năm 2006 và 0,28 USD đến 0,31 USD trên mỗi cổ phiếu trong năm 2007, nhưng đã tăng lên 0,31 USD đến 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu trong năm 2008. Ngân hàng buộc phải giảm cổ tức từ 0,38 USD xuống 0,05 USD vào năm 2009.

Điểm mấu chốt

Một công ty không thể tiếp tục phát triển mãi mãi. Khi nó đạt đến một quy mô nhất định và cạn kiệt tiềm năng tăng trưởng. Việc phân phối cổ tức có lẽ là cách tốt nhất để ban quản lý đảm bảo rằng các cổ đông nhận được tiền lãi từ thu nhập của công ty. 

Thông báo chia cổ tức có thể là dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của công ty đã chậm lại, nhưng đó cũng là bằng chứng về khả năng kiếm tiền bền vững. Thu nhập bền vững này có thể sẽ tạo ra sự ổn định về giá khi được trả thường xuyên dưới dạng cổ tức. 

Trên hết, số tiền mặt trong tay bạn là bằng chứng cho thấy thu nhập thực sự ở đó và bạn có thể tái đầu tư hoặc chi tiêu chúng khi thấy phù hợp.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: