Đồng USD giá trị, đồng JPY nhận được cảnh báo

Thông tin kinh tế từ Trung Quốc và châu Âu hôm thứ Ba đã thổi lên một vài lo lắng tăng trưởng kinh tế thế giới đang chậm lại, thúc đẩy người đầu tư tranh giành sở hữu đồng USD. “Sức mạnh của đồng USD vẫn duy trì ở thế thượng phong,” chuyên gia chiến lược tiền tệ Christopher Wong tại OCBC Singapore nhận xét.
Giá trị đồng USD được giữ ở mức cao nhất trong 6 tháng khi những lo ngại về Trung Quốc và tăng trưởng thế giới đè nặng lên khẩu vị đầu tư, trong khi đó đồng JPY được tăng trưởng khi cán bộ tài chính cấp cao của Nhật Bản phát ra cảnh báo về đồng tiền nước này sau khi nó giảm xuống mức thấp nhất trong 10-tháng.

Tỷ giá USD/JPY đã tăng

Tỷ giá USD/JPY đã tăng khoảng 0.4% lên mức 147.02 sau khi ông Masato Kanda, cán bộ tài chính cấp cao của Nhật Bản, nói rằng họ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào nếu như các động thái đầu cơ vẫn còn tiếp diễn, lời cảnh báo mạnh nhất kể từ giữa-tháng-Tám. Vào lúc 08:13 (giờ GMT), tỷ giá đã ở mức 147.47, giảm nhẹ so với mức 147.82 trước đó trong phiên giao dịch, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 04/11.
Đồng tiền châu Á này đã dao động quanh mức quan trọng 145 yên cho 1 đôla Mỹ trong vài tuần qua, khiến người giao dịch phải cảnh giác trước những dấu hiệu can thiệp từ phía Tokyo. Kanda, Thứ trưởng Bộ tài chính của Nhật Bản phụ trách các vấn đề đối ngoại, là nhân vật trung tâm trong những nỗ lực của quốc gia này hòng ngăn chặn suy giảm mạnh mẽ của đồng yên kể từ năm ngoái.
Chris Tunner, trưởng bộ phận thị trường quốc tế ở ING và là trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực của Vương quốc Anh và CEE cho biết, “Nhận xét cho thấy rằng sự can thiệp có thể sắp xảy ra với đồng yên trong vùng can thiệp mà chúng tôi đã thấy năm ngoái”.  Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ 12 tháng trước đó khi mà giá trị 1 đồng USD tăng lên tới 145 đồng JPY, thúc giục Bộ Tài chính mua vào đồng yên và đẩy tỷ giá quay về mức 140.

Đồng USD dừng ở mức 104.77

Turner nói thêm, “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy có sự can thiệp nhưng nó không nhất thiết có nghĩa xu hướng cơ bản sẽ sớm thay đổi,”, trích dẫn sức mạnh hiện hữu của đồng USD. Đối với rổ tiền tệ, đồng USD dừng ở mức 104.77, không quá xa so với mức cao 6-tháng đã được hình thành vào hôm thứ Ba, 104.90. Thông tin kinh tế từ Trung Quốc và châu Âu hôm thứ Ba đã khởi phát một vài lo ngại rằng tăng trưởng thế giới đang chậm lại, thúc đẩy người đầu tư đấu tranh để sở hữu đồng bạc xanh.
 “Sức mạnh của đồng USD vẫn duy trì ở thế thượng phong,” chuyên gia chiến lược tiền tệ Christopher Wong tại OCBC Singapore nhận xét. Ông cũng cho biết lãi suất Mỹ đã cao trong thời gian dài và tăng trưởng kinh tế Mỹ ổn định đã hỗ trợ rất nhiều cho đồng USD. Thông tin từ khu vực đồng tiền chung châu Âu và nước Anh vào hôm thứ Ba cho thấy sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh tháng trước, trong khi đó một cuộc khảo sát khu vực cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ chậm nhất trong tháng Tám.
Tỷ giá EUR/USD đã tăng 0.1% đạt 1.0733, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 1.0705 trong 3 tháng vào hôm thứ Ba. Đồng Bảng cuối cùng dừng ở mức 1.2550 USD. Hôm thứ Ba, tỷ giá cặp tiền GBP/USD cũng hạ xuống mức thấp nhất 3-tháng là 1.25285. Turner của ING nhận xét, “Đó là dư âm từ chỉ số PMI yếu, cụ thể trong nghành sản xuất”.

Nga tiếp tục gia hạn cắt giảm nguồn cung

“Câu chuyện năng lượng, như chúng ta đã thấy vào mùa hè năm trước, có thể làm giảm giá đồng EUR, dù tình huống hiện nay không quá tệ khi so với thời điểm đó.” Giá dầu dừng mở mức cao 10-tháng vào ngày thứ Ba, khi mà Ả-rập Xê-út và Nga tiếp tục gia hạn cắt giảm nguồn cung, dù giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu hiện đã thấp hơn rất nhiều so với mức giá trần hình thành vào tháng Tám năm ngoái.
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller phát biểu vào ngày thứ Ba rằng thông tin kinh tế mới nhất mang đến cho ngân hàng trung ương Mỹ khoảng trống để nhìn nhận xem có cần thiết để tăng lãi suất thêm một lần nữa và ông không thấy có điều gì để buộc phải tăng thêm chi phí vay ngắn hạn thêm một lần nữa. 
Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã chạm xuống mức thấp nhất trong 10-tháng so với đồng đô la Mỹ vào ngày thứ Tư, trước khi các ngân hàng nhà nước bước vào để hỗ trợ giảm bớt một số khoản lỗ. Tỷ giá USD/AUD đã tăng 0.1% lên tới 0.6385, sau khi đã giảm 1.3% vào ngày thứ Ba, sau khi thông tin yếu từ Trung Quốc xuất hiện và Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ nguyên mức lãi suất.   

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.