Đồng NZD được tiếp sức từ việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand mạnh tay tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tăng lãi suất mục tiêu thêm 75 điểm cơ bản lên 4,25%. Đồng đô la New Zealand cuối cùng đã lấy đà đi lên.

Ngân hàng trung ương New Zealand mạnh tay tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) mạnh tay tăng lãi suất với mức kỷ lục 75 điểm và có những dấu hiệu sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất trong thời gian tới, bất chấp khả năng đất nước này bước vào suy thoái trong thời gian tới.
Những phản ứng ban đầu của thị trường với đồng NZD là khá thất thường khi tỷ giá lập vùng nền cao hơn, thậm chí có lúc đã vượt quá ngưỡng 0,6190. Mức đỉnh của thời điểm gần đây ở 0,6206 nếu được vượt qua sẽ lập đỉnh cao nhất của 3 tháng.
Ngân hàng New Zealand tăng mạnh lãi suất
Trên thực tế, quyết định tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản của RBNZ đã được dự đoán từ trước đó. Trong lần gần nhất tăng lãi suất, ngân hàng này đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Đây là lần đầu tiên RBNZ thay đổi nhiều đến mức này kể từ khi áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu OCR vào năm 1999.
Cho đến cuối quý 3, tỷ lệ lạm phát tại New Zealand đứng ở mức 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này áp dụng biên độ lạm phát mục tiêu từ 1-3%.
RBNZ đứng trước áp lực phải tăng mạnh lãi suất, sau khi tỷ lệ lạm phát trong quý 3 đứng ở mức 2,2% so với quý trước. Thị trường lao động tại New Zealand đang trong giai đoạn thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức tháp nhất trong nhiều năm ở mức 3,3%. RBNZ cho biết, “Lạm phát giá tiêu dùng cơ bản đang quá cao, thị trường việc làm vượt quá mức bền vững tối đa và lạm phát kỳ vọng trong ngắn hạn đã tăng lên.”
Ngân hang RBNZ sẽ không họp thêm bất cứ cuộc họp nào cho đến ngày 22/2/2023. Đó là lý do ngân hàng này tăng mạnh lãi suất trong lần gần đây.
Ngoài ra, một số yếu tố khách quan khác ảnh hưởng tới đồng NZD có thể kể tới đồng USD mạnh lên và FED vẫn đang tích cực tăng lãi suất trong thời gian tới.

Phản ứng của NZD/USD sau khi RBNZ tăng lãi suất

Những phản ứng trước sự tăng lãi suất của Ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *