Đầu tư thông minh hơn: Apple hay tất cả cổ phiếu Nasdaq?

Bạn nên mua một cổ phiếu công nghệ tuyệt vời hay một chỉ số bao gồm nhiều cổ phiếu công nghệ tuyệt vời?

Hiện tại là một thời điểm thú vị cho các nhà đầu tư muốn mua bắt đáy. Tuy nhiên, thực thi sai chiến lược đó có thể làm tổn hại đến danh mục đầu tư của bạn. Cổ phiếu Apple (AAPL) vẫn cực kỳ phổ biến, nhưng bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn từ một quỹ ETF theo dõi Nasdaq, chẳng hạn như Invesco QQQ Trust (QQQ). Như mọi khi, lựa chọn phù hợp nhất phụ thuộc vào các yếu tố của cá nhân bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc những yếu tố đó trước khi đưa ra lựa chọn.

Apple là hoàng gia của vương quốc công nghệ

Apple là công ty giao dịch công khai lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Công ty đã duy trì tăng trưởng doanh thu ổn định trong 20 năm qua. Đã có một số biến động trong quá trình phát triển do suy thoái và môi trường cạnh tranh. Tuy nhiên, xu hướng tổng thể là một xu hướng tăng mạnh nhờ một loạt thiết bị tiêu dùng phổ biến và các phần mềm đi kèm.

Apple đang không thực sự mang lại tốc độ tăng trưởng tốt như họ đã cung cấp trong quá khứ, nhưng những kết quả gần đây nhất vẫn rất ấn tượng. Công ty đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 9% trong Q1/2022 và đã tạo ra dòng tiền hoạt động 28 tỷ USD trong quý. Điều đó thực sự rất ấn tượng đối với một doanh nghiệp toàn cầu khổng lồ đang đối mặt với các đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Với ngân sách R&D hàng năm khoảng 25 triệu USD, Apple rõ ràng đã cam kết duy trì vị trí của mình với tư cách là công ty công nghệ tiêu dùng hàng đầu trên thế giới.

Apple có thể là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn tận dụng sự phát triển của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Công ty hiện chưa có thiết bị nào cho công nghệ này trên thị trường. Tuy nhiên, có tin đồn họ sẽ tung ra một chiếc tai nghe trong tương lai không xa. Khả năng thâm nhập vào không gian VR của Apple sẽ được hỗ trợ bởi sự hiện diện mạnh mẽ của họ trong thị trường nội dung, phần mềm tiêu dùng và thiết bị di động.

Nhà đầu tư đang có khả năng mua cổ phiếu Apple với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 24 lần, một mức giá khá hợp lý với tốc độ tăng trưởng hiện tại. Apple rõ ràng không phải là cổ phiếu rẻ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào thích công ty nên cảm thấy thoải mái với mức định giá này xét đến lợi nhuận lâu dài họ có thể nhận được.

Lập luận cho việc mua quỹ chỉ số

Có một sự đánh đổi kinh điển giữa việc sở hữu toàn bộ một chỉ số so với một cổ phiếu riêng lẻ. Lợi nhuận tốt nhất có thể đến từ việc thắng lớn với một cổ phiếu. Sở hữu một chỉ số có nghĩa là những cổ phiếu yếu kém đang trì kéo những cổ phiếu mạnh mẽ về mức trung bình.

Ngược lại, sở hữu một giỏ cổ phiếu đa dạng có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ gặp phải thảm họa khi một cổ phiếu không đạt kỳ vọng. Có rất nhiều ví dụ về điều đó trong lịch sử. Bởi vì thị trường đã mang lại lợi nhuận dài hạn vững chắc trong lịch sử, chiến lược tốt hơn cho hầu hết nhà đầu tư là sử dụng quỹ chỉ số để hạn chế rủi ro.

Khó có khả năng Apple sẽ sớm gặp sự cố và sụp đổ vì tất cả những lý do đã nêu ở trên. Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn là viển vông nếu nghĩ rằng kết quả tài chính của họ có thể sẽ xấu đi. iPhone đang đóng góp hơn một nửa doanh thu cho công ty, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi hoặc nếu các đối thủ cạnh tranh tung ra một sản phẩm cao cấp hơn, doanh thu của sản phẩm Táo Khuyết chủ lực có thể sẽ giảm xuống.

Và ngay cả khi Apple duy trì thị phần, tăng trưởng cũng có thể bị đình trệ. Một số nhà đầu tư lo ngại về sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh. Hơn 83% người dân trên thế giới đã có điện thoại thông minh; vì vậy, không còn nhiều góc chưa được khai thác trên thị trường. Apple dĩ nhiên đã cam kết thiết lập chỗ đứng trên thị trường phần mềm và các sản phẩm mới; vì vậy, vận may của họ sẽ không gắn liền với iPhone mãi mãi.

Nhưng trên tất cả, lập luận tốt nhất ủng hộ quỹ chỉ số lại tập trung vào sự tương đồng giữa chỉ số và cổ phiếu hơn là sự khác biệt giữa hai lựa chọn đầu tư. Apple có tương quan cao với Nasdaq. Trên thực tế, Apple chiếm khoảng 13% tỷ trọng trong Invesco QQQ Trust. Nhiều cổ phiếu công nghệ đồng cấp với Apple chia sẻ cùng những xúc tác tăng trưởng chính của công ty. Vì vậy, trong hầu hết thời gian, Nasdaq sẽ đi cùng hướng với Apple. Có khả năng ông lớn iPhone sẽ vượt lên trên chỉ số này, nhưng ít nhất nó sẽ kéo Nasdaq đi theo.

Cả Apple và toàn bộ chỉ số Nasdaq đều có vẻ là những khoản đầu tư thắng lợi ngày hôm nay. Sở hữu chỉ số này, bạn có thể nắm bắt được hầu hết tiềm năng tăng trưởng của Apple trong khi giảm thiểu đáng kể rủi ro. Bạn cũng sẽ được tiếp xúc với một số công ty lãnh đạo lĩnh vực công nghệ thành công và thú vị. Hầu hết nhà đầu tư nên ưu tiên sự ổn định đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *