Đầu Tư Dầu: Tại Sao Nên Đầu Tư và Cách Thức

Đầu tư cổ phiếu hàng hóa, mà cụ thể là Đầu tư dầu từ lâu đã được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Dầu là nguyên liệu cung cấp năng lượng cho cả thế giới. Từ việc cung cấp nhiên liệu cho hoạt động vận tải, cung cấp năng lượng cho các nhà máy, cho đến việc sưởi ấm ngôi nhà.

Dầu và các sản phẩm phái sinh (ví dụ như xăng) luôn có sự ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ngày càng làm giảm tác động của cổ phiếu dầu đối với thị trường toàn cầu. Điều này là do các nguồn năng lượng tái tạo đã trở nên cạnh tranh về chi phí so với giá dầu và khoảng cách giá đó đang giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, thế giới sẽ vẫn sẽ sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này đồng nghĩa là việc đầu tư vào cổ phiếu dầu vẫn còn dài hạn, và bạn vẫn nên đầu tư vào cổ phiếu dầu. Cổ phiếu dầu ít rủi ro hơn so với việc mua và bán dầu bằng hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai. Và hầu hết các cổ phiếu dầu mỏ đều trả cổ tức. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư một dòng thu nhập dự đoán trước, bù đắp cho sự biến động vốn có của những cổ phiếu này.

 

Tổng quan

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi đầu tư dầu là khoản đầu tư này cơ bản bị chi phối bởi cung và cầu. Nói một cách đơn giản, khi nhu cầu về dầu thô cao, giá dầu sẽ tăng. Và ngược lại khi nhu cầu giảm thì giá sẽ giảm.

Trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhu cầu về dầu rất cao. Nhiều quốc gia đang xây dựng cơ sở hạ tầng cầu đường mới. Vận chuyển hàng không cũng đã làm cho thế giới trở nên nhỏ lại và góp phần thúc đẩy  doanh quốc tế. Và dầu cung cấp nhiên liệu cho tất cả.

Bạn có thể đầu tư dầu bằng cách giao dịch trực tiếp thông qua hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai. Một số nhà đầu tư cũng sẽ chọn đầu tư vào quỹ giao dịch hối đoái (ETF) gắn với giá dầu hoặc bao gồm các công ty có liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ.

Tuy nhiên, một cách khác gián tiếp hơn (và ít rủi ro hơn) là mua cổ phiếu dầu. Một cổ phiếu dầu bao gồm nhiều lĩnh vực trong sản xuất dầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp lý do tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư dầu, các lựa chọn đầu tư dầu và các loại công ty dầu mỏ khác nhau mà bạn có thể đầu tư vào.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán mỹ

Tại sao bạn nên đầu tư dầu ngay hôm nay?

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã và đang tàn phá ngành dầu khí. Như đã nêu trên, đây là một ngành công nghiệp tồn tại dựa vào cung và cầu. Và điều tồi tệ mà đại dịch gây ra là đã khiến giá dầu giảm kể từ tháng Hai.

Khi đầu tư dầu, bạn cần biết rằng dầu là một chỉ báo cho hoạt động kinh tế đáng tin cậy. Khi các nhà phân tích và các tổ chức đầu tư dự báo nhu cầu dầu giảm, giá dầu thô sẽ giảm. Điều này xảy ra là do các cổ phiếu dầu có xu hướng biến động theo thị trường.

Do nhu cầu giảm mạnh trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, một số công ty dầu mỏ đã phá sản, và giá của hầu hết các cổ phiếu dầu đã giảm thê thảm. Và khi khái niệm về sự phục hồi “hình chữ V” không thành hiện thực đã gây thêm áp lực lên giá dầu.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn ngắn hạn, dầu vẫn sẽ là một khoản đáng đầu tư. Cổ phiếu dầu có thể là một cách để các nhà đầu tư không thích rủi ro tiếp cận đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ mà không cần tham gia vào thị trường hàng hóa.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán quốc tế

Những điều cơ bản về dầu

Dầu khá đắt để đưa ra thị trường vì không chỉ cần chi phí để khai thác, dầu cần phải được vận chuyển, lưu trữ và trong nhiều trường hợp cần được tinh chế thành xăng hoặc các sản phẩm khác và những chi phí này thường cố định.

Đây là con dao hai lưỡi đối với các công ty dầu khí. Khi một thùng dầu bán ra sẽ bao gồm tổng tất cả các chi phí này, các công ty dầu mỏ sẽ thu được lợi nhuận. Và cổ phiếu của các công ty dầu mỏ cũng sẽ tăng.

Tuy nhiên, khi dầu bán với giá thấp hơn, nhiều công ty dầu mỏ sẽ thua lỗ. Trong thời gian này, cổ phiếu của các công ty dầu mỏ sẽ đi xuống.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán hiệu quả

Tại sao nên mua cổ phiếu dầu?

Mặc dù các cổ phiếu dầu nhìn chung biến động cùng với giá của một thùng dầu thô, nhưng mối tương quan này không phải lúc nào cũng như vậy. Ví dụ, nhiều công ty dầu mỏ sẽ nói về điểm “hòa vốn”. Điều này có thể cho phép giá dầu thô giảm một chút trong khi các công ty này vẫn có thể có lãi và làm cho cổ phiếu dầu trở thành một lựa chọn ít rủi ro hơn so với giao dịch dầu bằng hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai.

Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất để sở hữu cổ phiếu dầu là nhiều cổ phiếu dầu trả cổ tức. Ví dụ, trước đại dịch COVID-19, một số công ty dầu mỏ đã tăng cổ tức của họ sau nhiều thập kỷ. Các công ty này biết rằng việc bảo toàn cổ tức phải được ưu tiên vì sự biến động liên quan đến giá dầu cơ bản.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tập trung vào lợi suất cổ tức của công ty (có thể tăng hoặc giảm theo giá cổ phiếu), mà còn nên tập trung so sánh lợi tức này với dòng tiền tự do (FCF) của công ty. Nhìn chung, các nhà đầu tư muốn tìm các công ty có thể trả toàn bộ nghĩa vụ cổ tức từ dòng tiền tự do của công ty. “Tỷ lệ thanh toán” này phải ít nhất là 1:1.

 

Các dạng cổ phiếu dầu

Đầu tư cổ phiếu dầu sẽ dễ dàng hơn nếu tất cả các công ty dầu đều bị ảnh hưởng như nhau bởi giá dầu thô tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, trên thực tế, lĩnh vực dầu mỏ rất đa dạng và mỗi lĩnh vực bị ảnh hưởng khác nhau bởi giá dầu tăng hoặc giảm.

 

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về dạng cổ phiếu dầu:

  • Các công ty đầu nguồn – Đây là những công ty mà các nhà đầu tư thường nghĩ đến khi đầu tư dầu. Các công ty này tham gia vào hoạt động thăm dò và sản xuất. Đúng như tên gọi, các công ty này sẽ khám phá và khai thác các mỏ dầu. Khi họ tìm thấy một vị trí đầy hứa hẹn, họ khoan giếng để khai thác dầu. Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, những công ty này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự biến động giá dầu thô. Công ty đầu nguồn lớn nhất ở Hoa Kỳ là ConocoPhillips ( NYSE: COP ) .
  • Các công ty trung nguồn – Các công ty này vận chuyển dầu thô thông qua các đường ống dẫn sau đó được lưu trữ tại các bến do họ sở hữu cho đến khi được đưa đi tinh chế hoặc xuất khẩu. Một số công ty này thậm chí sẽ vận chuyển công ty mới được tinh chế thông qua các mạng lưới đường ống của riêng mình. Các công ty trung nguồn gặp ít tác động trước biến động giá dầu vì họ thường hoạt động theo hợp đồng dài hạn với các điều khoản cố định. Một trong những công ty trung nguồn hàng đầu là Enterprise Products Partners (NYSE:EPD). Đặc biệt, công ty EPD là một công ty hạn chế mối quan hệ đối tác. Điều này có lợi về thuế cho các cổ đông cá nhân nhưng có thể làm gia tăng nguy cơ thua lỗ.
  • Các công ty hạ nguồn – Các công ty này lọc dầu thành các sản phẩm khác như xăng và hóa dầu. Trong một số trường hợp, các công ty này cũng tham gia bán sản phẩm tinh chế này cho người tiêu dùng. Hai ví dụ về công ty hạ nguồn là nhà điều hành trạm xăng và nhà điều hành nhà máy lọc dầu. Mặc dù các công ty này không bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc giảm giá dầu thô, nhưng cổ phiếu của họ vẫn có xu hướng giảm khi giá dầu giảm. Một trong những công ty hạ nguồn lớn là Phillips 66 ( NYSE: PSX ) .
  • Các công ty tổng hợp – Các công ty này kinh doanh nhiều hơn một trong các lĩnh vực nêu trên. Khi bạn nghe đề cập đến các công ty “Big Oil”, đó là đề cập đến các công ty như ExxonMobil (NYSE: XOM) và Chevron ( NYSE: CVX) có các hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn lớn với một số hoạt động kinh doanh trung nguồn.
  • Các công ty dịch vụ dầu mỏ – Một cách khác để đầu tư dầu là thông qua các công ty cung cấp thiết bị, hỗ trợ hoạt động và hậu cần cho các công ty dầu mỏ đặc biệt cho các công ty thượng nguồn. Các công ty dịch vụ mỏ dầu bị ảnh hưởng rất lớn khi giá dầu giảm vì một trong những điều đầu tiên các công ty thượng nguồn sẽ làm là cắt giảm chi phí dịch vụ của họ.

 

ETF là một cách khác để đầu tư dầu

Mua cổ phiếu dầu của các công ty riêng lẻ là cách dễ nhất và phổ biến hơn để đầu tư dầu. Tuy nhiên, đầu tư vào các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) có thể là một cách thông minh để quản lý rủi ro của lĩnh vực này. Quỹ ETF dầu mỏ cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào một hoặc nhiều lĩnh vực được liệt kê ở trên cùng một lúc. Ví dụ: Quỹ ETF Thăm dò & Sản xuất Dầu khí SPDR (NYSEARCA: XOP) theo dõi lĩnh vực thượng nguồn.

>>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : khóa học đầu tư chứng khoán

Tóm lại về đầu tư dầu

Kể từ năm 2020, cổ phiếu dầu đã bắt đầu hạ nhiệt nhưng những triển vọng ngắn hạn về dầu vẫn khiến cho các cổ phiếu dầu trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Vận may của các công ty dầu bị ảnh hưởng ít nhiều đến giá dầu thô. Và đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải hiểu công ty mà họ muốn đầu tư tham gia vào phân ngành nào của ngành công nghiệp dầu mỏ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có nhiều lựa chọn khác, bao gồm cả việc mua cổ phiếu của các quỹ ETF để tăng thêm tính đa dạng.

Trên đây là những lý do và cách thức về đầu tư dầu mà reviewsantot đã tổng hợp. Hy vọng các nhà đầu tư của chúng ta sẽ có thêm nhiều cái nhìn về loại đầu tư này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *