Đâu là ưu và nhược điểm của Thanh toán cho luồng lệnh (PFOF)? (Phần 1)

dau-la-uu-va-nhuoc-diem-cua-thanh-toan-cho-luong-lenh-pfof-phan-1-reviewsantot

Thanh toán cho luồng lệnh (PFOF) là gì?

Thanh toán cho luồng lệnh (Payment for Order Flow) là một hình thức trả thưởng, thường có giá trị bằng một phần trên mỗi cổ phiếu, mà một công ty môi giới nhận được khi điều hướng các lệnh giao dịch tới một Nhà tạo lập thị trường (market maker) hoặc sàn giao dịch cụ thể.

Thanh toán cho luồng lệnh phổ biến trong các thị trường quyền chọn và ngày càng len lỏi sâu vào các giao dịch cổ phiếu (thị trường chứng khoán).

Những điểm chính trong bài viết

  • Thanh toán cho luồng lệnh (PFOF) là khoản trả thưởng mà sàn môi giới nhận được khi điều hướng lệnh giao dịch tới một nhà tạo lập thị trường cụ thể.
  • Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), thanh toán Thanh toán cho luồng lệnh là một phương thức chuyển một số lợi nhuận giao dịch từ việc tạo lập thị trường sang cho các nhà/ sàn môi giới đã điều hướng lệnh.
  • PFOF đã gây tranh cãi vì tạo ra các điều kiện có vẻ bất công hoặcgây bất lợi cho các trader và nhà đầu tư nhỏ lẻ.
  • SEC yêu cầu các sàn môi giới thông báo cho khách hàng về khoản thù lao mà họ nhận được khi điều hướng lệnh của khách hàng đến một nhà tạo lập thị trường.
  • Một trong những lợi ích tiềm năng của PFOF là giúp đạt được giá khớp lệnh tốt hơn và làm tăng tính thanh khoản thị trường.

Hiểu về Thanh toán cho luồng lệnh (PFOF)

Giao dịch cổ phiếu và quyền chọn ngày càng trở nên phức tạp trong bối cảnh số lượng các sàn giao dịch và mạng truyền thông điện tử (ECN) ngày càng tăng. Mặc dù người tiên phong áp dụng Thanh toán cho luồng lệnh từ những ngày đầu là nhân vật tai tiếng Bernard Madoff, nhưng cách làm này hoàn toàn hợp pháp với điều kiện cả hai bên tham gia giao dịch PFOF hoàn thành nghĩa vụ khớp lệnh tốt nhất cho khách hàng.

Điều đó có nghĩa là ít nhất phải đưa ra được mức giá không tệ hơn Giá đặt mua và Giá chào bán tốt nhất trên cả nước (NBBO). Các sàn môi giới cũng được yêu cầu ghi chép lại các thủ tục thẩm định của họ để đảm bảo giá có được trong giao dịch PFOF là mức giá tốt nhất có được .

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), “Thanh toán cho luồng lệnh là một phương thức chuyển một phần lợi nhuận giao dịch từ việc tạo lập thị trường sang các sàn môi giới đã điều hướng lệnh thủ tục thẩm định  của khách hàng đến những người có chuyên môn trong việc khớp lệnh”. Mục đích hợp pháp của các giao dịch PFOF phải là tính thanh khoản chứ không phải cơ hội kiếm lợi riêng trong khi lại cung cấp giá khớp lệnh thấp hơn.

thanh-toan-cho-luong-lenh-reviewsantot

Lưu ý

Tính phức tạp của việc khớp lệnh trên hàng nghìn cổ phiếu có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch đã làm tăng sự phụ thuộc của nhà đầu tư thị trường vào các nhà tạo lập thị trường.

Những công ty lớn có thể chuyên về một số cổ phiếu và quyền chọn nhất định, duy trì lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng tồn kho và đề nghị mua cũng như bán chúng. Khoản thù lao cho nhà tạo lập thị trường dựa trên sự chênh lệch giữa giá chào mua và giá chào bán.

Thông tin nhanh: Mức chênh lệch đã được thu hẹp, đặc biệt kể từ khi các sàn giao dịch chuyển từ niêm yết giá cổ phiếu ở dạng phân số sang số thập phân vào năm 2001. Điều đó khiến các nhà tạo lập thị trường ngày càng phụ thuộc vào khối lượng lệnh được gửi tới và đã thúc đẩy họ cung cấp PFOF nhằm củng cố điều này.

Yêu cầu của SEC và Quy định về PFOF

Dù nghĩa vụ của công ty môi giới là cung cấp giá khớp lệnh tốt nhất,SEC đã thừa nhận rằng Thanh toán cho luồng lệnh “có thể gây lo ngại về việc liệu một công ty có hoàn thành nghĩa vụ khớp lệnh tốt nhất cho khách hàng của mình hay không.” Những lo ngại như vậy có thể làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tài chính.

SEC yêu cầu các sàn môi giới tiết lộ chính sách của họ xung quanh hoạt động này. Họ phải công khai các báo cáo giải thích mối quan hệ tài chính của họ với các nhà tạo lập thị trường theo Quy định NMS kể từ năm 2005.

Công ty môi giới buộc phải thông báo cho khách hàng khi khách hàng mở tài khoản lần đầu tiên và về khoản thù lao mà công ty nhận được hàng năm khi gửi lệnh của khách hàng cho các bên khác. Ngoài ra, khách hàng của sàn môi giới có thể yêu cầu dữ liệu về thù lao của sàn môi giới cho các giao dịch cụ thể từ sàn, mặc dù có thể mất vài tuần mới nhận được phản hồi. Theo yêu cầu, công ty phải tiết lộ về mọi lệnh mà công ty nhận được thù lao.

Quy tắc 605 và 606 của SEC về Thanh toán cho luồng lệnh

Theo Quy tắc 605 và Quy tắc 606 của SEC, các đại lý môi giới phải cung cấp hai báo cáo cho nhà đầu tư – một báo cáo tiết lộ hiệu quả khớp lệnh và một báo cáo nêu các khoản thù lao cho việc điều hướng lệnh. SEC yêu cầu các công ty môi giới phải thực hiện các báo cáo này vào năm 2005. Các yêu cầu về định dạng và nội dung báo cáo đã thay đổi qua nhiều năm, trong đó có cập nhật vào năm 2018 và một số thời điểm sau đó.

Một nhóm các sàn môi giới và nhà tạo lập thị trường đã được thành lập để chuẩn hóa báo cáo về hiệu quả khớp lệnh, sau đó chỉ còn sót lại một sàn môi giới nhỏ lẻ duy nhất (Fidelity) và một nhà tạo lập thị trường duy nhất (Two Sigma Securities).

Diễn đàn Thông tin Tài chính (FIF) cho rằng báo cáo Quy tắc 605 và Quy tắc 606 “không cung cấp đủ thông tin để nhà đầu tư nhỏ lẻ đánh giá mức độ hiệu quả của một đại lý môi giới trong việc thực hiện lệnh giao dịch nhỏ lẻ khi so sánh với Giá đặt mua và Giá chào bán tốt nhất trên cả nước (NBBO) tại thời điểm đại lý môi giới nhận được lệnh.”

Nội dung của quy tắc

Nội dụng cụ thể của Quy tắc 606 đã được cập nhật trong quý một năm 2020. Theo đó, các sàn môi giới phải tiết lộ khoản thù lao ròng nhận được mỗi tháng từ các nhà tạo lập thị trường đối với các giao dịch cổ phiếu S&P 500 và ngoài S&P 500, cũng như các giao dịch quyền chọn.

Các sàn môi giới cũng phải tiết lộ tỷ lệ thù lao của họ cho việc điều hướng lệnh trên 100 cổ phiếu phân theo loại lệnh (lệnh thị trường, lệnh giới hạn có thể bán được, lệnh giới hạn không thể bán được và các lệnh khác).

Vào tháng 12 năm 2022, SEC đề xuất cập nhật các yêu cầu công bố thông tin theo Quy tắc 605 đối với việc khớp lệnh các cổ phiếu thuộc hệ thống thị trường tài chính quốc gia, do sự thay đổi nhanh chóng và liên tục về công nghệ và cấu trúc thị trường. Đề xuất liên quan đến việc mở rộng nghĩa vụ báo cáo theo Quy tắc 605 trực tiếp đối với các đại lý môi giới lớn hơn là để tăng tính minh bạch, nâng cao cạnh tranh, tăng tốc độ khớp lệnh và cải thiện về giá.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.