Đau đầu về lãi suất: 3 cổ phiếu gặp rủi ro nếu Fed không cắt giảm lãi suất

Reviewsantot.com – Việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang giờ đây có vẻ như đang bị trì hoãn khi lạm phát lại bùng phát, gây nguy hiểm cho ba cổ phiếu này.

  • Sweetgreen (SG): Chuỗi nhà hàng bình dân nhanh đang phát triển nhanh có thể thấy chi phí kinh doanh quá đắt.
  • AGNC Investment (AGNC): REIT thế chấp có thể thấy chênh lệch lãi suất ròng được thu hẹp đáng kể trong môi trường lãi suất cao kéo dài.
  • NextEra Energy (NEE): Tiện ích này đang phải đối mặt với việc hết hạn các biện pháp phòng ngừa chống lại lãi suất cao khiến chi phí tăng cao.

dau-dau-ve-lai-suat-3-co-phieu-gap-rui-ro-neu-fed-khong-cat-giam-lai-suat-reviewsantot

NGUY CƠ TỪ CHÍNH SÁCH LÃI SUẤT VÀ LẠM PHÁT

Thị trường chứng khoán đã ở mức cao kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang hứa cắt giảm lãi suất. Tác động kinh tế tai hại của việc tăng lãi suất chưa từng có của Fed có thể được giảm thiểu nếu việc cắt giảm lãi suất bắt đầu.

Tuy nhiên, chính sách chi tiêu vô độ của các chính trị gia ở Washington đang khiến lạm phát ở mức cao và ngày càng gia tăng. Chủ tịch Fed Jay Powell gần đây cho biết ông không còn tự tin về thời điểm hoặc liệu lãi suất có bị cắt giảm trong năm nay do lạm phát gia tăng hay không. Thậm chí còn có khả năng tăng lãi suất mới!

Điều đó có thể khiến thị trường chứng khoán sụp đổ. Ngay cả trong kịch bản không cắt giảm, triển vọng phía trước cũng không sáng sủa. Ba cổ phiếu sau đây bị ảnh hưởng bởi lãi suất sẽ bị tổn hại đặc biệt nếu chúng ta không sớm thấy Fed cắt giảm lãi suất.

3 cổ phiếu gặp rủi ro nếu Fed không cắt giảm lãi suất

Sweetgreen (SG)

Sweetgreen (SG)

Chuỗi nhà hàng bình dân đang phát triển nhanh Sweetgreen (NYSE:SG) đã trở thành một thương hiệu được thị trường yêu thích. Cổ phiếu này đã tăng 95% trong năm nay và đã tăng gấp ba lần giá trị trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, lãi suất cao liên tục có thể ăn mòn lớp áo giáp của nó.

Chuỗi nhà hàng mở thêm địa điểm mới với tốc độ chóng mặt. Sweetgreen đã mở thêm 45 nhà hàng mới, gần như chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mức tăng doanh thu 29% mà hãng báo cáo trong quý 4. Tuy nhiên, mức lỗ 24 xu trên mỗi cổ phiếu lớn hơn dự kiến của thị trường. Cổ phiếu này giảm 16% so với mức cao đạt được hơn một tháng trước.

Sweetgreen có thể thấy khách hàng ngừng đi ăn ngoài thường xuyên nếu lạm phát tiếp tục và lãi suất vẫn ở mức cao. Việc trả giá nhà hàng cho món salad có thể trở thành một khoản chi phí khó có thể biện minh được. Nói chung, người tiêu dùng đang ở trong tình trạng tài chính tồi tệ hơn trước và áp lực gia tăng có thể khiến họ phải cắt giảm. Đó không chỉ là vấn đề đối với Sweetgreen mà còn đối với toàn bộ ngành nhà hàng. Nhưng vì Sweetgreen là một ngôi sao trong ngành nên nó có thể chịu tác động khắc nghiệt hơn những công ty khác.

AGNC Investment (AGNC)

AGNC Investment (AGNC)

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản thế chấp (REIT) AGNC Investment (NYSE:AGNC) là một cổ phiếu khác có nguy cơ lãi suất cao. Nhìn bề ngoài thì không nên như vậy. Bởi vì nó đầu tư vào chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS), hoặc các khoản thế chấp được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng hoàn toàn của chính phủ Hoa Kỳ, được nhóm thành một gói và bán cho các nhà đầu tư, nên rủi ro có vẻ thấp. Nếu có vỡ nợ, các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ như Fannie Mae, Freddie Mac và Ginnie Mae sẽ trả hết.

Rủi ro của AGNC phát sinh khi lãi suất ở mức cao. REIT tạo ra lợi nhuận dựa trên chênh lệch giữa lãi suất mà nó kiếm được từ tài sản và lãi suất mà nó phải trả cho các khoản vay. Khi lãi suất tăng, chênh lệch lãi suất sẽ thu hẹp đáng kể. REIT vừa báo cáo thu nhập quý đầu tiên, chia sẻ rằng chênh lệch lãi ròng của nó đã giảm từ 3,08% xuống 2,98%. Mặc dù không gây tử vong nhưng nó có thể gây tổn hại theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng nếu Fed không cắt giảm lãi suất, hoặc tệ hơn là tăng lãi suất.

NextEra Energy (NEE)

NextEra Energy (NEE)

Các tiện ích đặc biệt có nguy cơ xảy ra môi trường lãi suất cao. Bởi vì họ là một doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn nên lãi suất tăng khiến chi phí cho các dự án của họ cũng tăng theo. Vì chúng được quản lý chặt chẽ nên ngay cả trong thời điểm thuận lợi, bạn cũng sẽ không thấy lợi nhuận của chúng tăng vọt. Họ là một doanh nghiệp phát triển chậm thường được mua để trả cổ tức.

Hiện tại, NextEra Energy (NYSE:NEE) có thể gặp rủi ro. Cổ phiếu này đã giảm 15% trong năm qua do lãi suất và việc Fed không cắt giảm lãi suất có thể khiến cổ phiếu sụt giảm.

Đạo luật Giảm lạm phát bị đặt tên sai vào năm 2022 của Tổng thống Joe Biden đã không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự giảm bớt lạm phát nào trong vài năm qua. Thay vào đó, họ chi nhiều tiền hơn cho các dự án năng lượng sạch và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, điều đó có thể mang lại lợi ích cho NextEra, công ty đang theo đuổi nhiều sáng kiến ​​khác nhau về gió, năng lượng mặt trời, pin, hydro và khí tự nhiên tái tạo. Và mặc dù nó có nhiều biện pháp phòng ngừa để chống lại tỷ giá ở mức cao, mang lại lợi nhuận cho nó, nhưng những biện pháp này hiện đã hết hạn. Nó sẽ sớm phải đối mặt với chi phí lãi suất cao hơn nhiều, điều này sẽ làm xói mòn biên lợi nhuận.

NEE là công ty hoạt động tốt nhất từ đầu năm đến nay nhưng điều đó có thể thay đổi rất nhanh nếu Fed không hành động.

KẾT LUẬN 

Trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng và sự không chắc chắn về việc Fed có cắt giảm lãi suất hay không, ba cổ phiếu Sweetgreen (SG), AGNC Investment (AGNC), và NextEra Energy (NEE) đang đối diện với rủi ro không nhỏ. 

Lãi suất cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mô hình kinh doanh của Sweetgreen và giảm lợi nhuận của AGNC Investment. Trong khi đó, NextEra Energy đang phải đối mặt với việc hết hạn các biện pháp phòng ngừa chống lại lãi suất cao, đồng thời chi phí lãi suất cao có thể làm giảm biên lợi nhuận của họ. 

Do đó, theo như những thông tin mà Reviewsantot đã cung cấp, nhà đầu tư cần thận trọng và theo dõi tình hình thị trường một cách cẩn thận để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Theo dõi những cập nhật mới nhất về các cổ phiếu và thị trường đầu tư tại Reviewsantot để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư tiềm năng nào