Cryptostake là gì? Trader vẫn bị dính bẫy một mô hình lừa đảo quen thuộc

Cryptostake là một dự án đầu tư tiền ảo có hình thức khá quen thuộc, nhưng vẫn thành công trong việc lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách tận dụng tâm lý ham muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

cryptostake-la-gi-trader-van-bi-dinh-bay-mot-mo-hinh-lua-dao-quen-thuoc-reviewsantot

Dựa vào sự hấp dẫn của lãi suất ban đầu lên đến 150%, Cryptostake đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người mong muốn làm giàu nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều nhà đầu tư đã phải đối mặt với khó khăn khi không thể rút được lợi nhuận từ dự án này. Họ bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi như “Cryptostake là gì?” và “Cryptostake có phải là một lừa đảo không?”. Khi những nghi ngờ trở nên lan truyền và cộng đồng đầu tư bắt đầu gọi Cryptostake là một scam, thì có vẻ như thời điểm này đã muộn màng.

Dưới đây là một số đánh giá tiêu biểu về Cryptostake từ cộng đồng giao dịch, trước khi chúng ta đi vào chi tiết cụ thể.

Cộng đồng giao dịch quốc tế

Cryptostake là gì? Review từ Trustpilot

Cryptostake la gi

Cộng đồng giao dịch Việt Nam

Cryptostake la gi

Cryptostake là gì? Review từ cộng đồng Việt

Sàn CryptoStake là gì?

Stake, hay Staking nghĩa là gì?

Một cách đơn giản để mô tả staking là hình thức gửi coin và nhận lãi. Cụ thể, staking trong lĩnh vực tiền ảo đồng nghĩa với việc giữ tiền điện tử để thực hiện xác minh giao dịch và hỗ trợ mạng. Đối với việc nắm giữ tiền điện tử và tham gia vào quá trình củng cố mạng, nhà đầu tư nhận được phần thưởng hoặc lãi suất. Staking không chỉ tạo ra thu nhập thụ động từ việc giữ coin, mà còn có tiềm năng sinh lời khi giá coin tăng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều hỗ trợ staking, và điều này liên quan đến cơ chế hoạt động của chúng.

Với cơ chế Proof-of-Work, việc khai thác mới là cần thiết để xác minh các giao dịch, như trong trường hợp của Bitcoin. Ngược lại, cơ chế Proof-of-Stake tạo ra và xác minh khối mới thông qua quá trình staking. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng máy tính đặc biệt để đào coin, như trong trường hợp của Bitcoin. Trong staking, số lượng coin bạn nắm giữ là yếu tố quyết định cho phần thưởng bạn nhận được.

Ngày càng có nhiều sàn giao dịch cung cấp dịch vụ staking, trong đó nhà đầu tư nhận lãi suất khi giữ coin trong ví trên sàn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều sàn tính phí nhỏ từ lợi nhuận staking. Khi tham gia staking trên sàn, bạn sẽ trở thành thành viên của một nhóm staking lớn.

Dưới đây là danh sách một số sàn giao dịch cung cấp dịch vụ staking:

  • Binance
  • Crypto.com
  • ChangeNOW
  • BlockFi
  • Coinbase

Cryptostake.org và Mô Hình Staking của Nó

CryptoStake.org là một dự án staking, nơi nhà đầu tư gửi coin để nhận lãi (reward). Dự án quảng cáo với lời hứa thu nhập hấp dẫn thông qua việc đầu tư vào công ty. Theo thông tin từ trang chủ (lưu ý: trang web hiện không khả dụng), CryptoStake chú trọng vào hệ thống đào tiền ảo mạnh mẽ và cam kết có thể tạo ra lợi nhuận lên đến 200%. Nhà đầu tư được hứa nhận lại 150% lợi nhuận, trong khi 30% dành cho mục đích tiếp thị và 20% để chi trả chi phí vận hành hệ thống.

Dự án này có vẻ quen thuộc với mô hình của Sky Mining, thành lập vào năm 2017, cũng tập trung vào đào coin và trả lãi 300%, trước khi gặp vấn đề về quản lý tài chính.

Thông tin về thời điểm thành lập Cryptostake 

CryptoStake được thành lập vào tháng 11/2019, có trụ sở tại 127 Waun Fach, Cardiff, Wales, CF23 7BE, Vương quốc Anh. Tuy nhiên, lưu ý rằng trang web CryptoStake.org hiện không còn truy cập được.

CryptoStake lợi dụng danh tiếng của Cardano như thế nào?

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính, được sử dụng rộng rãi bởi cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn cầu. Dự án bắt đầu vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập cả Ethereum và BitShares, cũng là CEO của IOHK – công ty quản lý Cardano. Cardano ICO vào năm 2016, phát triển trong một năm và ra mắt trên sàn Bittrex vào tháng 10/2017.

Đồng ADA là nguyên liệu của Cardano, chi trả chi phí cho các giao dịch và đối phó với cuộc tấn công DDoS. ADA là đồng coin chính thức của Cardano, phát hành vào cuối năm 2017, với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace), tuân theo proof-of-stake.

Carnado không phải là scam

Cardano, như một dự án blockchain thế hệ 3, không phải là scam. Nó vượt qua Ethereum với công nghệ hàng đầu trong thế hệ blockchain 2.0. Ethereum hiện tại phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Cardano, với tư cách là blockchain 3.0, học từ các nhược điểm và khó khăn của các dự án trước đó để xây dựng mạng lưới hiệu quả hơn.

Cardano - Biểu đồ giá

Cardano – Biểu đồ giá (Nguồn coinmarketcap)

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy ADA từng đạt giá đỉnh $1.29 vào ngày 04/01/2018, thời điểm thị trường crypto đang trong trạng thái bong bóng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. ADA vẫn là một trong những đồng coin mang nhiều kỳ vọng cho các thế hệ blockchain tương lai. Điều này chứng minh rằng ADA là một đồng coin minh bạch và không phải là lừa đảo.

CryptoStake đã lợi dụng danh tiếng Carnado như thế nào?

Công nghệ của đồng Cardano hoạt động theo cơ chế Proof of Stake, một hình thức hiện đang được nhiều nhóm lừa đảo lợi dụng, nhắm đến những người thiếu kiến thức và mong muốn lợi nhuận cao một cách nhanh chóng. Đơn giản chỉ cần nắm giữ và đầu tư vào dự án, sau đó đợi chờ lợi nhuận.

Quy trình này yêu cầu nhà đầu tư gửi các khoản đầu tư bằng các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, USDT, hoặc Cardano ADA (tối thiểu 5.000 ADA), và hứa cam kết mức lãi suất 0,5%/ngày, tương đương với 150%/năm, một con số gấp 25 lần so với lãi suất ngân hàng. Nhà đầu tư sau đó sẽ nhận được toàn bộ lợi nhuận trong vòng 300 ngày và được thanh toán bằng đồng ADA.

Hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng chỉ dao động từ 6,0-7,5%/năm, đặc biệt giảm thêm nhiều hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lãi suất tiền gửi đô la (USD) tại các ngân hàng thương mại Việt Nam đã giảm xuống gần mức 0%/năm.

Mặc dù những sàn uy tín như Binance, Crypto.com, Coinbase cũng cung cấp dịch vụ staking, nhưng mức lãi suất cam kết chỉ từ 15% – 20%/năm, tương đương với lợi nhuận của một tháng tại CryptoStake.

Vậy làm thế nào CryptoStake có thể đảm bảo mức sinh lời cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch hàng đầu và uy tín? Câu trả lời sẽ được làm rõ trong phần kết luận của chúng tôi.

Trong bài viết của báo Tiền Phong tháng 7 năm 2020 về CryptoStake, thông tin chi tiết về phương thức hoạt động của dự án đã được đề cập. Tôi tin rằng những tâm sự của nhà đầu tư dưới đây về Nguyễn Văn Khánh, chủ tịch CLB Hành Trình Triệu Đô của cryptostake.org, có thể gợi nhớ đến Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc của Sky Mining, với những tình huống và lời hứa đi sâu vào lòng người.

Trên hành trình thu hút đầu tư, vào ngày 17/5, H và một số nhà đầu tư khác trong nhóm đã được mời xuống văn phòng của CLB Hành Trình Triệu Đô (số 30 phố Đinh Núp, Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp gỡ Ban lãnh đạo CLB. Tại đây, Nguyễn Văn Khánh đã cam kết rằng dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, không bao giờ đối mặt với rủi ro mất và thua lỗ.

Khánh còn tự hào về việc giúp hàng nghìn người kiếm được số tiền triệu USD từ đồng ADA, điều này đã tạo niềm tin cho nhiều nhà đầu tư. Ngoài lợi nhuận cam kết, việc giới thiệu người tham gia còn mang lại hoa hồng từ 1-5% từ dự án, tùy thuộc vào cấp độ từ F1 đến F5.

Trước những lời quảng cáo hấp dẫn, anh H và nhiều nhà đầu tư khác đã đầu tư hàng nghìn USD vào tiền ảo. Việc mua đồng tiền này đòi hỏi nhà đầu tư phải tạo tài khoản trên trang web https://cryptostake.org do CLB Hành Trình Triệu Đô sáng lập. Sau đó, họ mua đồng USDT trên các sàn tiền ảo để chuyển đổi thành đồng ADA. Cũng có những người chuyển tiền trực tiếp cho thành viên của CLB để họ mua hộ.

Bạn nhận được gì khi đầu tư vào dự án CryptoStake?

Lãi Suất Cam Kết Bằng Lần

Nói về lãi suất, CryptoStake cam kết có thể tạo ra mức lợi nhuận lên đến 200% trên số tiền đầu tư. Dự án sẽ hoàn trả 150% lợi nhuận cho nhà đầu tư, trong khi 30% được giữ lại cho mục đích marketing và 20% dành cho vận hành hệ thống. Lợi nhuận này sẽ được thanh toán sau 300 ngày. Tuy nhiên, trước khi đến 1 năm hoạt động, trang web của công ty đã đến hạn bảo trì và sau đó không thể truy cập (như tình trạng hiện tại).

Cryptostake la gi

Cryptostake là gì? – Website đi bảo trì sau 6 tháng hoạt động

Hoa Hồng giới thiệu

Để kiểm tra xem hệ thống có phải là đa cấp hay không, ngoài tỷ suất lợi nhuận, một đặc điểm nhận biết rõ ràng khác là cơ chế hoa hồng giới thiệu người mới. Với CryptoStake, hình thức đa cấp hiển nét qua biểu đồ cây hoa hồng phí chi tiết và đạt đến cấp độ 20.

Cryptostake la gi

Hoa hồng của Cryptostake

Ngoài ra, để khuyến khích việc mời thêm người tham gia và đạt đến các cấp độ thành viên như Vàng, Bạc, Kim Cương, … và nhận thêm các mức % lợi nhuận phụ, CryptoStake đã thiết lập một hệ thống thú vị và hấp dẫn.

Cryptostake la gi

Phần thưởng tăng thêm của Cryptostake

Kết Luận

Bản chất của các dự án lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp hoặc ponzi có thể tóm gọn là việc lấy tiền từ người tham gia sau để trả cho những người tham gia trước đó. Mô hình này không trở nên tiêu cực nếu có một sản phẩm chất lượng và giá trị thực sự. Tuy nhiên, nó trở nên nguy hiểm khi kẻ xấu lợi dụng nó chỉ để thu hồi vốn từ những nhà đầu tư, và sẽ đổ bể khi nguồn tiền từ những người mới không đủ để trả cho những người đã tham gia trước đó hoặc khi người điều hành dự án thu tiền và bỏ trốn.

Cryptostake không khác gì một dự án đa cấp lừa đảo, khi nó rơi vào trường hợp “đóng cửa bảo hành” và không mở cửa trở lại, để lại những nhà đầu tư không biết nơi nào để tìm giúp đỡ, vì cơ chế bảo vệ những người tham gia trong những hình thức này thường rất yếu đuối.

Hình ảnh của buổi gặp nhà đầu tư tiềm năng của CLB Hành Trình Triệu Đô của CryptoStake tại Việt Nam dường như chỉ rõ rằng, bất kể những cảnh báo nhiều đến đâu, nhiều nhà đầu tư vẫn mù quáng và hết sức “đam mê” con đường triệu đô mà CryptoStake đã tạo ra.

Cryptostake la gi

Hình ảnh nhà đầu tư tham gia buổi gặp mặt của CLB Hành trình triệu đô của CryptoStake

Hãy giữ tinh thần tỉnh táo và đề cao cảnh báo, tránh để những đồng tiền bạn làm việc chăm chỉ để kiếm được rơi vào túi của các tổ chức hoặc cá nhân lừa đảo một cách dễ dàng như vậy!