Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bước đi thận trọng vào năm 2024. Đây là lý do tại sao?

Theo các nhà đầu tư, một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới – bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh – đang cảm thấy thận trọng và có khả năng tránh kịch tính trong loạt cuộc họp cuối cùng của năm 2023.

cac-ngan-hang-trung-uong-tren-the-gioi-dang-buoc-di-than-trong-vao-nam-2024-day-la-ly-do-tai-sao-reviewsantot

Lập trường của họ rất quan trọng vì các ngân hàng trung ương sử dụng các công cụ, bao gồm lãi suất, để giữ cho nền kinh tế ổn định, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Và những mức lãi suất đó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta – tác động trực tiếp đến chi phí vay của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình đầu tư của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong thời kỳ bước đi thận trọng vào năm 2024 tại bài viết dưới đây. 

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bước đi thận trọng vào năm 2024

Năm nay, các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn với triển vọng kinh tế không chắc chắn và các lực lượng cấu trúc bao gồm phi toàn cầu hóa, khủng hoảng khí hậu, dân số già và số hóa nhanh chóng. Các nhà kinh tế trưởng gần như nhất trí (93%) trong việc kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất ở các nền kinh tế dễ bị lạm phát sẽ chậm lại, theo ấn bản tháng 9 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về cuộc khảo sát Triển vọng các nhà kinh tế trưởng.

Graphs showcasing the monetary policy outlook.

Báo cáo về tình hình bất ổn kinh tế 

Báo cáo đó cũng cho thấy đà tăng chậm lại và bất ổn kinh tế đang diễn ra trên toàn thế giới. Mặc dù giảm bớt lo ngại suy thoái, 6 trong số 10 nhà kinh tế trưởng dự đoán nền kinh tế toàn cầu suy yếu trong năm tới, với sự biến động.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế 

Triển vọng tăng trưởng khu vực khác nhau, báo cáo cho thấy, với kỳ vọng mạnh mẽ hơn đối với châu Á nhưng lo ngại về triển vọng của Trung Quốc. Triển vọng của Mỹ đã được củng cố, báo cáo cho thấy, và trong khi đối với châu Âu, 77% những người được khảo sát dự đoán tăng trưởng yếu hoặc rất yếu trong năm nay, họ thấy triển vọng sáng sủa đáng kể vào năm 2024, lần đầu tiên sau nhiều năm.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang tăng lãi suất để kiểm soát đà tăng giá và làm chậm lạm phát. Và mức lãi suất toàn cầu tương đối cao so với những năm gần đây đã làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.

Tình hình cắt giảm lãi suất vào năm 2024?

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng lãi suất sẽ không thay đổi ở mức 5,25% đến 5,50%, tăng từ 4% một năm trước. Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng tuyên bố trong tháng này rằng lãi suất sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trên toàn thế giới.

Các nhà đầu tư có nhận xét gì về tình hình lãi suất 

“Tin tốt rõ ràng trong vài tháng qua là lạm phát đã chậm lại hơn dự kiến trên toàn cầu. Các ngân hàng trung ương lớn cảm thấy nhẹ nhõm khi đợt thắt chặt mạnh mẽ nhất của họ trong bốn thập kỷ nay dường như đã kết thúc”, Janet Henry, Chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu của HSBC cho biết. “Bây giờ họ sẽ cần phải quyết định cả khi nào cắt giảm lãi suất và bao nhiêu.”

Graph showcasing the upper limit of the US federal funds target rate range.

Henry nói thêm rằng việc cắt giảm lãi suất quá sớm có thể có nghĩa là các ngân hàng trung ương phải đảo ngược hướng đi nếu xu hướng giảm lạm phát trong khi cắt giảm quá muộn có thể dẫn đến việc thực hiện các nhiệm vụ lạm phát trong trung hạn.

“Với lạm phát và tăng trưởng thấp hơn, câu hỏi không phải là liệu các ngân hàng trung ương có cắt giảm lãi suất chính sách bao nhiêu vào năm 2024”, Marieke Blom, nhà kinh tế trưởng và Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu, ING Group cho biết

Chính sách tiền tệ của các nhà đầu tư 

Trong khi thị trường tương lai cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm mới, có những dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương có thể có cách tiếp cận thận trọng khi họ cân nhắc một số yếu tố bao gồm tăng trưởng tiền lương và sức khỏe của thị trường việc làm.

“Chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến các nền kinh tế với sự chậm trễ”, Blom nói thêm. “Các doanh nghiệp, hộ gia đình và chính phủ tái cấp vốn dần dần, vì vậy năm tới họ sẽ trả lãi suất trung bình cao hơn khi các khoản vay giá rẻ đáo hạn. Điều này sẽ làm chậm lại các nền kinh tế đang rơi vào suy thoái”.

Triển vọng đầu tư của các nhà kinh tế 

“Tâm trạng vẫn rất thận trọng”, theo báo cáo Triển vọng các nhà kinh tế trưởng mới nhất của Diễn đàn. “Việc tăng lãi suất có thể đã bị tạm dừng, nhưng điều đó không có nghĩa là việc đảo ngược lãi suất thấp sắp xảy ra”.

Các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ứng phó với những thách thức cơ cấu đối với nền kinh tế toàn cầu, như khủng hoảng khí hậu, thay đổi nhân khẩu học và làm sâu sắc thêm các rạn nứt địa chính trị, báo cáo của Diễn đàn cho biết.

Graphs showcasing the worldwide inflation drivers.

Một số dấu hiệu lạc quan về việc giảm bớt áp lực lạm phát. Ảnh: Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Điều rõ ràng là sự phức tạp và thách thức mà các ngân hàng trung ương phải đối mặt sẽ tiếp tục.

Điều tồi tệ nhất của sự gia tăng lạm phát sẽ qua một năm kể từ bây giờ, theo 86% số người được hỏi trong báo cáo của Diễn đàn. Và điều này được thúc đẩy bởi tăng trưởng tiền lương yếu hơn, nới lỏng các điều kiện thị trường lao động và giảm áp lực chuỗi cung ứng.

Gần 80% số người được hỏi trong báo cáo của Diễn đàn dự đoán sự đồng bộ hóa chính sách tiền tệ giữa các ngân hàng trung ương sẽ giảm trong năm tới, nhấn mạnh sự tập trung vào các động lực độc đáo của các nền kinh tế riêng lẻ.

“Do đó, chính sách tiền tệ có thể sẽ được hiệu chỉnh cẩn thận trong những tháng tới”, báo cáo của Diễn đàn cho biết. “Khi các ngân hàng trung ương điều hướng các điều kiện kinh tế trong nước và toàn cầu nhạy cảm.”

Cập nhật tình hình thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: