Cổ phiếu Verizon: cổ tức vững chắc, nhưng cẩn thận công ty có thể trì trệ vì nợ nần

Ông lớn viễn thông có trong tay cơ sở thuê bao khổng lồ nhưng cũng phải gánh một số nợ lớn có thể trì kéo bước tiến của họ.

Tính theo giá cổ phiếu gần đây, khoản cổ tức của Verizon (VZ) cung cấp cho nhà đầu tư một tỷ suất hậu hĩnh đến 6,1%. Mặc dù tỷ suất cổ tức của AT&T (T) cao hơn một chút, thương vụ chia tách với các tài sản truyền thông WarnerMedia xấu số của họ (sau đó được hợp nhất với Discovery để tạo ra Warner Bros. Discovery) đã dẫn đến việc cắt giảm cổ tức vào đầu năm. Công ty còn lại trong ba nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Mỹ, T-Mobile US (TMUS), hoàn toàn không trả cổ tức.

Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư định hướng thu nhập, Verizon có vẻ là lựa chọn tốt nhất của bạn trong lĩnh vực viễn thông di động. Sau đây là một lý do tại sao ông lớn viễn thông là một lựa chọn tốt và một lý do nhà đầu tư nên chú ý đề phòng.

Dấu hiệu tích cực: Lớn nhất và tốt nhất?

Verizon đã được J.D. Power vinh danh là “Thương hiệu được trao giải thưởng nhiều nhất về chất lượng mạng không dây lần thứ 29 liên tiếp” vào năm 2022. Đó là một lợi điểm bán hàng lớn của công ty trước những khách hàng sử dụng điện thoại di động muốn đảm bảo rằng họ có thể thực hiện và nhận cuộc gọi, cũng như sử dụng tin nhắn văn bản và kết nối internet mọi lúc mọi nơi.

Đặc điểm này đã giúp Verizon thu hút khoảng 91,5 triệu thuê bao trả sau. Để so sánh, AT&T có 82,7 triệu và T-Mobile US có gần 71,1 triệu.

Theo nhiều cách, lớn hơn là tốt hơn khi nói đến dịch vụ mạng điện thoại di động. Phân bổ chi phí của mạng cho nhiều người dùng hơn sẽ cải thiện lợi nhuận của nhà cung cấp. Đáng chú ý, biên lợi nhuận hoạt động của Verizon từ trước đến nay luôn cao hơn so với các công ty đồng cấp. Hơn nữa, cả ba công ty này đều theo dõi tình trạng người dùng cắt hợp đồng (về cơ bản là thuê bao đổi nhà cung cấp dịch vụ), nhưng những con số đó đều thấp một cách nhất quán (tỷ lệ 1-3% hoặc thậm chí ít hơn).

Như vậy, hầu như tất cả khách hàng của họ đều có xu hướng ít thay đổi, có nghĩa là Verizon không có khả năng phải chịu sụt giảm nghiêm trọng trong cơ sở thuê bao của mình trừ khi một cuộc chiến thị phần quyết liệt nổ ra. Nhưng điều đó có thể sẽ không tốt cho tất cả mọi bên liên quan chứ không chỉ Verizon; vì vậy, xác suất tình huống đó xảy ra là khá thấp.

Đó là nhiều tin tốt hơn cho các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập. Đáng chú ý, Verizon đã tăng cổ tức mỗi năm trong hơn 10 năm liên tục. Và với tỷ lệ chi trả trung bình khoảng 50%, những khoản cổ tức đó trông khá an toàn.

Cảnh báo nguy hiểm: vấn đề tế nhị về nợ

Có một sự thật không nhà cung cấp dịch vụ di động nào có thể thoát được: Tất cả đều hoạt động trong một lĩnh vực thâm dụng vốn; tốn rất nhiều tiền để xây dựng và duy trì một mạng di động tốt. Và Verizon cũng phải trả giá cho việc đạt được nhiều giải thưởng từ J.D. Power. Cả ba công ty viễn thông đều đang nỗ lực cạnh tranh trong việc chuyển khách hàng từ mạng 4G sang mạng 5G nhanh hơn. Và để làm việc này, họ cần đầu tư rất nhiều vào công nghệ.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Verizon – thước đo đòn bẩy của công ty – ở mức 1,7 lần. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ gần 1,2 của AT&T và gần 1,0 của T-Mobile. Công bằng mà nói, Verizon trang trải chi phí lãi vay của mình trên cơ sở rộng hơn so với hai đối thủ còn lại; vì vậy, không có lý do cụ thể gì để lo lắng về khoản nợ mà công ty đang gánh ngay bây giờ.

Tuy nhiên, một công ty chỉ có thể nâng tỷ lệ đòn bẩy trên bảng cân đối kế toán đến một mức độ nào đó trước khi người cho vay và các nhà đầu tư khác bắt đầu lo lắng. Điều đó đúng ngay cả đối với một công ty đang có khả năng trang trải chi phí lãi vay bởi vì đòn bẩy hạn chế sự linh hoạt về mặt tài chính khi môi trường trở nên khó khăn hơn.

Trong trường hợp của Verizon, điều đó cũng có nghĩa là chi tiêu trong tương lai có thể gặp nhiều vấn đề hơn vì họ ít có khả năng gánh thêm nợ. Thường thì chi tiêu trong ngành này phải được thanh toán trước khi doanh thu thực sự bắt đầu đổ về vì bạn không thể bán các dịch vụ mà bạn không có khả năng cung cấp.

Đây không phải là một vấn đề ngay bây giờ, nhưng nó là một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư định hướng cổ tức nên ghi nhớ trong đầu nếu họ quyết định mua cổ phiếu.

Không phải là một cổ phiếu chia cổ tức tồi, nhưng …

Một điều đã được lưu ý ở trên là việc AT&T chia tách và cắt giảm cổ tức do một sai lầm chiến lược – công ty đã cố gắng, và rõ ràng đã thất bại, trong việc xây dựng một mảng kinh doanh nội dung truyền thông phát đạt. Verizon đã thực hiện một động thái tương tự và cũng thất bại. Tuy nhiên, công ty đã xoay sở tốt hơn vì không sa lầy vào một thương vụ mua lại lớn như AT&T. Rõ ràng là Verizon không hoàn toàn miễn nhiễm với những sai lầm của ban lãnh đạo.

Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh cốt lõi mạnh mẽ và cam kết chia cổ tức của Verizon rõ ràng là rất nổi bật. Và, với cơ sở khách hàng ấn tượng của mình, công ty sẽ gặp ít vấn đề trong việc chi trả các khoản cổ tức hiện tại. Các nhà đầu tư định hướng thu nhập sẽ không mắc phải sai lầm nếu chọn mua Verizon thay vì hai cổ phiếu viễn thông còn lại.

Tuy nhiên, cũng đừng quên tỷ lệ đòn bẩy mà Verizon đang gánh trong một ngành thâm dụng vốn. Nó không phải là vấn đề ngay bây giờ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ trở thành vấn đề trong tương lai. Ngay cả phe chủ mua cổ phiếu Verizon cũng cần phải theo dõi bảng cân đối kế toán của công ty này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *