Cổ phiếu TTOO có thực sự trị giá 5 đô la? Hay chỉ 5 xu?

Vào năm 2014, T2 Biosystems có trụ sở tại Massachusetts (NASDAQ: TTOO) đã công khai với giá 11 đô la mỗi cổ phiếu. Kỳ vọng rất cao đối với startup trẻ. Các sản phẩm phát hiện nhiễm trùng huyết của nó nhắm vào ngành công nghiệp trị giá 20,3 tỷ đô la và Nền tảng cộng hưởng từ của T2 (T2MR) có khả năng thay đổi cuộc chơi. Cổ phiếu sẽ nhanh chóng tăng lên mức 23 đô la trước khi chia tách.

Năm 2020, phần lớn doanh thu của T2 đến từ bộ kit phát hiện Covid-19. Và trong báo cáo thường niên năm 2022, công ty đã loại bỏ tất cả các đề cập đến việc sử dụng cộng hưởng từ trong các sản phẩm của mình.

co-phieu-ttoo-co-thuc-su-tri-gia-5-do-la-hay-chi-5-xu-reviewsantot

Điều đó đã không ngăn cản một thế hệ nhà đầu tư mới đổ xô vào cổ phiếu TTOO. Kể từ tháng Bảy, cổ phiếu của công nghệ sinh học đã tăng hơn 250%. Theo dữ liệu từ Fintel.io, tỷ lệ nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng khoảng 90% chỉ trong tuần qua. Khi T2 tiếp tục xu hướng trên phương tiện truyền thông xã hội, một số nhà đầu cơ thậm chí còn đặt cược rằng cổ phiếu có thể tăng lên 5 đô la trở lên trong năm nay, như dữ liệu giao dịch quyền chọn cho thấy.

Nhưng các nhà đầu tư cũng có khả năng bị đốt cháy một lần nữa khi cơn sốt nguội đi. Mặc dù cổ phiếu có thể tăng lên 1 đô la trở lên trong một sự điên cuồng ngắn hạn, T2 Biosystems có lẽ trị giá gần 0 đô la … hoặc có lẽ 5 xu hơn bất cứ thứ gì khác.

Triển vọng tương lai của TTOO

Cổ phiếu giao dịch của T2 Biosystems Inc. (NASDAQ: TTOO) đứng ở mức 222,99 triệu trong phiên trước, với giá trị beta của công ty đạt 0,26. Vào cuối phiên giao dịch, giá cổ phiếu là 0,34 đô la, ngụ ý tăng 10,48% hoặc 0,03 đô la trong giao dịch trong ngày. Mức cao nhất trong 52 tuần của cổ phiếu TTOO vẫn là 15,00 đô la, giảm -4311,76% kể từ mức đỉnh đó nhưng vẫn là 85,29% ấn tượng kể từ khi giá mỗi cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần là 0,05 đô la. Công ty được định giá 139,19 triệu đô la, với khối lượng giao dịch trung bình trong ngày là 188,5 triệu cổ phiếu trong 10 ngày qua và trung bình 80,56 triệu cổ phiếu trong 3 tháng qua.

TTOO Stock: Một câu chuyện tuyệt vời gặp gỡ thế giới thực

Thoạt nhìn, T2 Biosystems trông giống như một khoản đầu tư “không có trí tuệ”. Công ty là công ty hàng đầu trong việc phát hiện mầm bệnh gây nhiễm trùng huyết, một trong những nguyên nhân gây tử vong đắt nhất của Mỹ. Khoảng 350.000 người chết ở Mỹ do nhiễm trùng huyết mỗi năm, gây thiệt hại cho hệ thống chăm sóc sức khỏe 62 tỷ đô la. T2 Biosystems cũng có bốn sản phẩm quan trọng trong đường ống của mình, một số trong số đó đã đạt được chỉ định Thiết bị đột phá của FDA.

TTOO stock - Is TTOO Stock Really Worth $5? Or Just 5 Cents?

Quan trọng nhất, cổ phiếu của TTOO có giá rẻ. Cổ phiếu giao dịch với giá 30 xu, tạo ấn tượng về mức tăng đáng kinh ngạc.

Đối với một nhà đầu tư không phải là công nghệ sinh học, những yếu tố này làm cho T2 hấp dẫn ngoài niềm tin. Các công ty công nghệ sinh học thường được định giá cao trên các thị trường mà họ giải quyết và T2 Biosystems nhắm mục tiêu vào một số thị trường lớn bất thường. Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid Hoa Kỳ (CMS) xác định giá thuốc chủ yếu bằng cách thay thế không điều trị.

Nhưng bên dưới sự tăng giá này là ba vấn đề quan trọng.

1. Cạnh tranh khắc nghiệt trong một thị trường nhỏ

Các hệ thống của T2 không hoàn toàn mới lạ. Trong phát hiện nhiễm trùng huyết, ít nhất hai công ty khác cung cấp chẩn đoán dựa trên nuôi cấy máu truyền thống, bao gồm blue-chip Becton Dickinson (NYSE: BDX), một công ty chăm sóc sức khỏe đa quốc gia trị giá 80 tỷ USD. Các phương pháp phát hiện chậm hơn cũng có sẵn rộng rãi từ Roche (OTCMKTS: RHHBY), Danaher (NYSE: DHR) và nhiều công ty được tài trợ tốt khác.

Nhiễm trùng huyết cũng khó phát hiện một cách đáng ngạc nhiên đối với bất kỳ xét nghiệm đơn lẻ nào. Hàng trăm mầm bệnh có thể gây ra tình trạng này, vì vậy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tổn thương nội tạng thay thế. Ví dụ, một trong những sản phẩm chủ lực của T2 chỉ có thể kiểm tra sáu mầm bệnh khác nhau. Cùng với nhau, sáu mầm bệnh này gây ra ít hơn một phần mười số ca tử vong do nhiễm trùng huyết.

Kết quả là thị trường phát hiện nhiễm trùng huyết nhỏ bé một cách đáng ngạc nhiên và rất không có lợi nhuận. Năm 2022, T2 Biosystems chỉ tạo ra 11,3 triệu USD doanh thu sản phẩm, chi khoảng 21,1 triệu USD chỉ tính riêng chi phí trực tiếp. (R&D và chi phí chung sẽ thêm 56 triệu đô la vào con số đó). Doanh thu cũng dự kiến sẽ giảm. Hôm thứ Hai, ban lãnh đạo của công ty đã hạ hướng dẫn năm 2023 của họ từ mức trung bình doanh thu 12 triệu đô la xuống còn 10 triệu đô la.

2. Thiết bị đột phá: Không phải thuốc chữa bách bệnh

Sau đó là chỉ định Thiết bị đột phá của T2, một thuật ngữ thường bị hiểu lầm là giải thưởng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Năm 2018, FDA bắt đầu chuyển đổi chương trình Con đường truy cập nhanh (EAP) sang Chỉ định thiết bị đột phá mới hơn. Chương trình tự nguyện này đẩy nhanh quá trình xem xét thiết bị y tế, có khả năng cắt giảm nhiều năm từ giai đoạn phát triển.

Nhưng chu kỳ phát triển có chi phí của họ. Lịch trình phê duyệt bị cắt ngắn dẫn đến thời gian phản hồi rút ngắn, khiến các công ty nghiên cứu khó điều chỉnh thiết bị cho những phát hiện mới. Việc chỉ định cũng không chứng thực hiệu quả tiềm năng của sản phẩm. Năm 2018, 71% tổng số ứng viên thiết bị đã được cấp chỉ định đột phá.

Điều đó có nghĩa là sự chấp thuận theo quy định cuối cùng còn lâu mới được đảm bảo. Trong số 794 thiết bị đột phá và chỉ định EAP được trao từ năm 2015, chỉ có 67 chiếc được phê duyệt cho sử dụng thương mại. Đó là tỷ lệ phê duyệt tương đương mà bất kỳ thiết bị y tế mới nào cũng có thể mong đợi.

3. Cổ phiếu đang lưu hành: The Next Mullen?

Vào ngày 3 tháng 7, công ty đã ký một thỏa thuận chuyển đổi cổ phiếu với CRG Partners. Để đổi lấy 10 triệu đô la tiền xóa nợ, ban quản lý của T2 đã trao cho công ty tài chính 48,3 triệu cổ phiếu phổ thông và 93,3 triệu cổ phiếu chuyển đổi tương đương.

Đây là một trong những đợt phát hành cổ phiếu loãng nhất trong gần đây. Bằng cách cho đi 141,6 triệu cổ phiếu mới với mức định giá 7 xu trên mỗi cổ phiếu, T2 Biosystems đã tăng số lượng cổ phiếu của mình lên khoảng 550% với số tiền chỉ đủ trang trải chi phí hoạt động trong ba tháng. Một quy trình tương tự đã khiến Mullen Automotive (NASDAQ:MULN) chứng kiến ​​số lượng cổ phiếu của nó tăng hơn 4.5% kể từ năm 2021.

Các công ty có lượng cổ phiếu chuyển đổi đáng kể đang lưu hành trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức khác, vì mỗi giao dịch mới đều làm tăng rủi ro pha loãng cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là công ty phát hành cần đưa ra các điều khoản hào phóng hơn để thu hút các nhà đầu tư mới, điều này càng làm loãng các cổ đông hiện tại, v.v. 

Đó là một vòng luẩn quẩn có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Các công ty như Mullen hiện thường cung cấp 185% “cổ phiếu thưởng” cho các nhà đầu tư tổ chức hiện tại trong quá trình huy động vốn. Và ban quản lý của T2 sẽ nhanh chóng rơi vào tình huống tương tự khi tiền mặt cạn kiệt trở lại.

Giá trị cổ phiếu TTOO là bao nhiêu?

T2 Biosystems đã sa thải 30% lực lượng lao động vào tháng 5 khi doanh thu từ thời đại Covid-19 và nguồn tài trợ của BARDA cạn kiệt. Công ty chỉ còn lại 10,1 triệu đô la tiền mặt và vừa mới đốt hết 12,9 triệu đô la trong quý trước.

Vào thời điểm đó, ban lãnh đạo tin rằng họ có thể tái cấu trúc hoặc bán theo cách của họ để thoát khỏi vấn đề.

Nhưng ba tháng sau đó đã chỉ ra rằng T2 Biosystems đang gặp rắc rối sâu sắc hơn những gì họ tuyên bố. Hôm thứ Hai, công ty thông báo rằng doanh thu sản phẩm và nghiên cứu đều giảm đáng kể so với năm trước. Giá cổ phiếu gần đây của công ty giảm xuống còn 7 cent cũng cho thấy không có đối thủ cạnh tranh nào thấy T2 là một thương vụ mua lại hấp dẫn, ngay cả khi vốn hóa thị trường của nó bằng không. 

Theo một nghĩa nào đó, các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên. T2 Biosystems đang nghiên cứu các vấn đề đã được giải quyết phần lớn. Ví dụ, bảng điều khiển T2Biothreat của nó kết hợp sáu thử nghiệm hiện có thành một thử nghiệm duy nhất – không chính xác là một sản phẩm trị giá hàng tỷ đô la. Công ty cũng có quá ít tiền mặt; thiết bị y tế trung bình tốn 54 triệu đô la để phát triển – gấp hơn 3 lần số tiền T2 còn lại.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trên thị trường đầu tư. Các trang tin của Reviewsantot được đính kèm bên dưới: