Cổ phiếu Nvidia: vẫn là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn bất chấp sự giảm tốc của lĩnh vực gaming

Nvidia vừa khiến nhà đầu tư ngạc nhiên khi báo cáo tăng trưởng doanh thu giảm tốc. Tuy nhiên, điều đó không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Nvidia (NVDA) là một trong những công ty bán dẫn có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip máy tính tiên tiến cũng đang nhanh chóng mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh phần cứng, tiến vào lĩnh vực điện toán nền tảng với một loạt các sản phẩm phần mềm sáng tạo được xây dựng dựa trên chuyên môn tiên phong về trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty vừa báo cáo kết quả thu nhập Q2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 7). Và mặc dù đã khiến nhà đầu tư ngạc nhiên với sự giảm tốc trong phân khúc gaming – vốn từng là động lực doanh thu lớn nhất – vẫn có rất nhiều điểm tích cực nhà đầu tư nên chú ý đến.

Cổ phiếu Nvidia đã giảm 51% so với mức đỉnh lịch sử, và sau đây là lý do tại sao hiện tại là một cơ hội vàng để mua và giữ cổ phiếu trong dài hạn xét đến kết quả tài chính gần đây của công ty.

Gaming chậm lại, nhưng trung tâm dữ liệu tăng vọt

Chip đồ họa (GPU) của Nvidia đã trở thành một mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của các game thủ PC trên toàn thế giới. Và những con chip đó đã thúc đẩy doanh thu mảng gaming của công ty tăng vọt trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch khi mọi người bị buộc phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Nhưng trong quý tài chính thứ hai vừa rồi, doanh thu từ phân khúc này đã trở thành một tin tức tiêu cực, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,04 tỷ USD.

Công ty đã viện dẫn một loạt lý do để lý giải cho sự suy yếu đó, bao gồm cả sự yếu kém ở châu Âu do tình hình căng thẳng địa chính trị và lạm phát tăng cao trên toàn thế giới, làm ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, người tiêu dùng ít có xu hướng chi số tiền lớn để mua những con chip máy tính đắt tiền cho mục đích giải trí như chơi game.

Phân khúc này có thể sẽ phục hồi trở lại một ngày nào đó, đặc biệt là với những cải tiến như nền tảng GeForce Now dựa trên đám mây của Nvidia. Nền tảng này đang cho phép 20 triệu người chơi đã đăng ký của Nvidia truy cập hơn 1.350 tựa game trực tuyến mà không cần phải liên tục tải xuống các bản cập nhật và vá lỗi.

Tuy nhiên, phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đã bù đắp phần lớn sụt giảm của phân khúc gaming trong quý vừa rồi với doanh thu ghi nhận mức tăng trưởng khổng lồ 61%, đạt 3,81 tỷ USD. Đây hiện là đơn vị kinh doanh lớn nhất của công ty và được cho là thú vị nhất trong ngắn hạn khi tiếp tục thúc đẩy đổi mới bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo. Trong lịch sử, các trung tâm dữ liệu được sử dụng để lưu trữ thông tin. Tuy nhiên, những con chip tiên tiến của Nvidia đã biến chúng thành công cụ mạnh mẽ cho máy học, phân tích hàng núi dữ liệu để cung cấp những hiểu biết có giá trị cho khách hàng.

Cùng nhau, mảng gaming và trung tâm dữ liệu của Nvidia đã đóng góp 87% tổng doanh thu của công ty trong quý. Nvidia đã ghi nhận tổng doanh thu đạt 6,7 tỷ USD, chỉ cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân khúc ô tô của Nvidia là một điểm nổi bật

13% doanh thu còn lại trong quý của Nvidia đến từ hai mảng nhỏ nhất: trực quan hóa chuyên nghiệp, và ô tô và robot. Trực quan hóa chuyên nghiệp là mảng lớn hơn với 496 triệu USD doanh thu và đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, có một câu chuyện thú vị đang diễn ra trong lĩnh vực ô tô.

Đơn vị kinh doanh này xoay quanh cốt lõi là nền tảng Drive, một giải pháp đầu cuối dành cho các nhà sản xuất ô tô đang tìm cách xây dựng khả năng tự lái cho xe của họ. Cho đến nay, ít nhất 35 thương hiệu xe hơi đã ký kết sử dụng công nghệ này. Và hãng xe điện Nio là một trong những hãng mới nhất tiết lộ mẫu xe mới có hỗ trợ của Drive Orin.

Phân khúc ô tô của Nvidia đã ghi nhận mức tăng trưởng khá lớn, đạt 45%, trong Q2. Con số đó chỉ tương đương với 220 triệu USD doanh thu. Tuy nhiên, công ty đã “chốt đơn” được các hợp đồng thiết kế trị giá đến 11 tỷ USD từ nay cho đến năm 2026. Như vậy, hoạt động kinh doanh này sắp lớn hơn rất nhiều.

Cổ phiếu Nvidia là một lựa chọn cược vào tương lai

Trí tuệ nhân tạo là tương lai. Một ước tính của McKinsey Global Institute cho thấy công nghệ này sẽ cộng thêm 13 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu trong năm 2030, với 70% công ty sử dụng công nghệ này theo cách này hay cách khác. Tương tự, xe tự hành là tương lai của ngành ô tô, và phân khúc thị trường cụ thể đó có thể là cơ hội trị giá đến 2,1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong cùng khung thời gian, theo Allied Market Research.

Nvidia đã xây dựng được vị trí dẫn đầu trong cả hai lĩnh vực này. Vì vậy, nhà đầu tư có thể sẽ thu được lợi nhuận lớn nếu bỏ qua những va chạm ngắn hạn trên đường và thay vào đó tập trung vào bức tranh toàn cảnh lớn hơn.

Hơn nữa, Nvidia cũng là một công ty có lợi nhuận với 11 tỷ USD thu nhập ròng không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) trong bốn quý qua. Vì vậy, cổ phiếu là một cách tương đối ít rủi ro để nhà đầu tư tiếp cận với các lĩnh vực mới nổi này. Những người chơi nhỏ hơn trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo không có được lợi thế đòn bẩy từ các phân khúc trung tâm dữ liệu và gaming lớn để đầu tư vào đổi mới. Vì vậy, Nvidia đang xây dựng sự hiện diện của mình từ một vị thế rất thuận lợi.

Nói một cách đơn giản, gần đây, các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Nvidia dựa trên kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai của công ty. Tuy nhiên, động thái đó có thể là một món quà cho những người sẵn sàng chấp nhận nắm giữ cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *