Cổ phiếu NVDA: Đây là bình ổn hay thời gian hồi phục trước khi bùng nổ?

Cổ phiếu NVDA có vẻ như đang trên đà điều chỉnh, nhưng vẫn có khả năng dẫn đến mức giá cao hơn nữa

  • Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã tăng gấp ba lần mức thấp nhất của đại dịch lên mức vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD nhờ kỳ vọng tăng trưởng AI.
  • Các đối thủ như AMD (AMD) không đứng yên, làm cản trở quỹ đạo tăng trưởng của Nvidia.
  • Đối với các nhà đầu tư dài hạn, việc tích lũy NVDA khi giá giảm là hợp lý, nhưng có thể cần thận trọng trong ngắn hạn.

co-phieu-nvda-day-la-binh-on-hay-thoi-gian-hoi-phuc-truoc-khi-bung-no-reviewsantot

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các thông tin và dự đoán mới nhất về triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu NVDA

Tình hình hoạt động của cổ phiếu NVDA trên thị trường

Nvidia (NASDAQ: NVDA) chắc chắn là một trong những cổ phiếu được nhắc đến nhiều nhất năm 2023, nếu không muốn nói là cổ phiếu được tranh luận nhiều nhất. Điều đó phần lớn là do vốn hóa thị trường khổng lồ của nó vượt quá 1 nghìn tỷ USD, với doanh thu chỉ hơn 13,5 tỷ USD trong quý báo cáo gần nhất. Tất nhiên, điều quan trọng đối với một cổ phiếu tăng trưởng không phải là doanh thu hiện tại mà là tiềm năng trong tương lai. Do đó, tương lai của Nvidia phần lớn phụ thuộc vào quỹ đạo phát triển của AI và khả năng thực thi của công ty.

Điều không cần phải bàn cãi là đợt tăng giá mạnh mẽ trong một năm rưỡi qua đã khiến định giá của Nvidia tăng gấp ba lần kể từ đáy. Tuy nhiên, đợt phục hồi này đã không còn duy trì được trong thời gian gần đây, khiến cổ phiếu NVDA gần đây giao dịch đi ngang. Nhiều nhà đầu tư hiện nghi ngờ tiềm năng tăng giá của công ty do có nhiều “nếu” xung quanh mức định giá của Nvidia và các nhà đầu tư tăng trưởng dài hạn có thể liên kết với AI.

Nvidia có thể dễ bị tổn thương vì mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng. Vì những yếu tố này gây ra nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ về cổ phiếu nên không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người tin rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh.

cổ phiếu nvda - Cổ phiếu NVDA: Đây là trạng thái ổn định hay thời kỳ hồi phục trước khi bùng nổ?

Phân tích triển vọng cổ phiếu NVDA

Câu hỏi cốt lõi không xoay quanh Nvidia với tư cách là một doanh nghiệp, mà là liệu AI có trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong thập kỷ này hay không (ngoài các mô hình đàm thoại để giúp đỡ những người lao động cổ trắng). Số phận của Nvidia phụ thuộc vào việc liên tục chi mạnh tay cho các chip AI đắt tiền từ các trung tâm dữ liệu và các doanh nghiệp đang theo đuổi xu hướng này.

Vấn đề là hầu hết các công ty AI đều là những lỗ đen tài chính không sinh lời và không có con đường rõ ràng để kiếm lợi nhuận. Nếu sự cường điệu xung quanh AI cạn kiệt, nguồn tài trợ có thể sẽ bị siết chặt đối với các công ty khởi nghiệp này, buộc họ phải giảm đáng kể chi tiêu và tái sử dụng các thế hệ chip AI cũ hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận của Nvidia.

Hơn nữa, các đối thủ cạnh tranh như Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và Intel (NASDAQ: INTC) đã có chip AI rất mạnh trên thị trường. Mặc dù các sản phẩm của AMD và Intel có thể chưa phải là tốt nhất nhưng họ có thể đưa ra những lựa chọn hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp AI và các nhà nghiên cứu đang tìm cách cắt giảm chi phí nếu họ phải đối mặt với khủng hoảng tài chính hoặc áp lực kinh tế. Nhiều chuyên gia tin rằng AMD có thể bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua Nvidia về mặt năng lực trong thời gian dài.

Đánh giá lạc quan về cổ phiếu NVDA

Mối lo ngại về Nvidia có thể đang gia tăng trong công chúng đầu tư, nhưng nhiều điều cho thấy rằng thị trường đang phản ứng thái quá với tin tức này. Đúng vậy, có những lo ngại về việc giảm tốc độ tăng trưởng trong năm tài chính sắp tới (kết thúc vào tháng 1 năm 2025), sau mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm tài chính này.

Vì việc định giá cổ phiếu NVDA (bội số thu nhập kỳ hạn ở mức cao nhất là 30) dựa trên kỳ vọng về mức tăng trưởng cao trong tương lai, tôi có thể hiểu tại sao đây lại là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại nhưng nó không dừng lại. Dự báo bên bán cho rằng doanh thu của Nvidia sẽ tăng 46,8% trong năm tài chính 2025. 

Thu nhập dự kiến ​​​​trong năm tài chính tiếp theo sẽ tăng với số lượng lớn hơn (52,8%). Mức tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​cao này đặt ra câu hỏi về lập luận rằng cổ phiếu đã trở nên quá đắt. Thêm vào đó, tổng doanh số bán chip AI vẫn đang ở mức hàng chục tỷ (và vẫn đang tăng lên). Nhu cầu từ những người dùng cuối khác có thể sẽ giúp giảm thiểu tác động của cơn gió ngược địa chính trị này.

Trong thời gian ngắn, NVDA có vẻ sẽ ổn định sau đợt tăng giá khủng khiếp của nó

Cá nhân tôi tin rằng cổ phiếu NVDA sẽ ổn định trong ngắn và trung hạn sau đợt phục hồi theo hình parabol. Đơn giản là có quá nhiều suy đoán được đưa vào mức định giá nghìn tỷ đô la của công ty để biện minh cho khả năng tăng giá trong ngắn hạn. Có lẽ Nvidia sẽ tiếp tục đánh bại các ước tính và nâng cao hướng dẫn, về mặt lý thuyết chứng minh mức định giá cao ngất ngưởng của nó trong vài năm tới, một khi con đường tăng trưởng của AI và tổng thị trường có thể tiếp cận của công ty trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, ngay cả trong những kịch bản lạc quan nhất, vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD dường như là quá cao. Thật vậy, đó là một mức định giá khổng lồ xét đến một lượng lớn dòng tiền trong tương lai, trước khi chúng ta có bằng chứng và số liệu cụ thể về lực kéo trong thế giới thực và tổng số lượng AI có thể định lượng sẽ có ở các thị trường và ngành khác nhau.

Nvidia có thành tích đã được chứng minh trong việc thách thức những người phản đối và những người theo xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thận trọng nên chờ xác nhận thực tế về việc cường điệu AI chuyển thành doanh thu và thị phần bền vững trước khi theo đuổi cổ phiếu đang tăng trưởng cao này.

Các đối thủ cạnh tranh có thể đang thu hẹp khoảng cách trong khi nhu cầu có thể giảm nếu sự cường điệu về AI thất bại

Xem xét mức định giá quá cao của Nvidia, bất kỳ vấp ngã hoặc thất vọng nhỏ nào cũng có thể dẫn đến một sự điều chỉnh tồi tệ. Ngoài ra, các đối thủ như AMD cũng không đứng yên. Họ đặt mục tiêu thách thức sự thống trị về điện toán AI của Nvidia trong thập kỷ tới.

Hơn nữa, sự tăng trưởng của Nvidia phụ thuộc vào chi tiêu khổng lồ cho trung tâm dữ liệu. Điều này có thể bốc hơi nếu chu kỳ cường điệu xung quanh AI nguội đi trước khi các ứng dụng thực sự có thể kiếm tiền được phát triển ở quy mô lớn ngoài các dự án nghiên cứu. Sự bùng nổ của tiền điện tử đã tạo ra một luồng gió thuận lớn giúp thúc đẩy doanh số bán thẻ chơi game Nvidia trong nhiều năm qua – đó là một ví dụ về một luồng gió thuận đã nhanh chóng trở thành một luồng gió ngược.

Mặc dù Nvidia có công nghệ và khả năng AI tiên tiến thực sự, vẫn còn những câu hỏi mở về việc liệu khách hàng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu có tiếp tục mua chip AI đắt tiền của họ với tốc độ chóng mặt như vậy nếu điều kiện kinh tế và tài trợ bị thắt chặt hay không. Về cơ bản, cổ phiếu NVDA dường như được định giá theo mức độ hoàn hảo của AI.

Kết luận: Giữ Nvda nếu bạn đã sở hữu nó, nhưng đừng theo đuổi sự cường điệu

Tóm lại, cổ phiếu NVDA có vẻ quá nóng trong ngắn hạn, mặc dù có triển vọng dài hạn đầy hứa hẹn. Mặc dù vậy, sẽ không có khuyến nghị bán cổ phiếu NVDA ở mức giá này đối với các nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu. Tuy nhiên, việc tích cực xây dựng vị thế ở mức hơn 400 USD/cổ phiếu cũng không phải là một động thái tốt. Do đó, theo đánh giá hiện tại, rủi ro/lợi nhuận của cổ phiếu này nghiêng về mức giảm gần với mức giá hiện tại.

Tất nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn với tầm nhìn 5-10 năm, việc tích lũy dần dần cổ phiếu NVDA khi giá giảm hoặc giảm có thể mang lại kết quả xứng đáng. Chỉ cần chuẩn bị cho một số nhiễu loạn trên đường băng trước khi cất cánh.

Câu chuyện tăng trưởng AI và metaverse vẫn còn nguyên vẹn, nhưng cần phải thận trọng và kiên nhẫn trước những trở ngại rõ ràng. Các nhà đầu tư dài hạn có thể thận trọng mua cổ phiếu NVDA trong tương lai, nhưng có thể dự đoán trước sẽ có một số biến động mạnh nếu điều kiện vĩ mô xấu đi.

Nhìn chung, có thể phải mất vài quý để thị trường nói chung có lập trường tăng giá trở lại đối với cổ phiếu NVDA, nhưng theo thời gian, những người tập trung vào tương lai, không tập trung vào những lo ngại tạm thời, có thể được đền đáp xứng đáng.

 

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: