Cổ phiếu Meta có phải là Mua không?

Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 50% xuống mức thấp nhất trong hai năm trong bối cảnh lo lắng rằng mặt trời đã ảnh hưởng đến sự thống trị của công ty mẹ Facebook đối với phương tiện truyền thông xã hội – đối với cả người dùng và nhà quảng cáo.

Phản ứng ban đầu đối với thu nhập quý 1 của Nền tảng Meta được đổi tên (FB) đã đánh bại sau ngày kết thúc cho thấy rằng những lo ngại đó có thể bị quá tải – mặc dù doanh thu giảm – và việc bán tháo cổ phiếu Meta có phần quá đà. Cổ phiếu Meta đã tăng gần 20% sau khi đóng cửa, khoảng nửa sau cuộc gọi hội nghị thu nhập.

Cập nhật thu nhập meta
Có lẽ tin tốt nhất cho Meta là người dùng không bỏ rơi Facebook. “Ngày nay, nhiều người sử dụng dịch vụ của chúng tôi hơn bao giờ hết”, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết trong báo cáo thu nhập. Người dùng Facebook hoạt động hàng ngày đã tăng lên 1,96 tỷ từ 1,29 tỷ trong quý 4. Với việc người dùng ở Hoa Kỳ và Châu Âu chủ yếu đi ngang, sự tăng trưởng đến từ Châu Á – Thái Bình Dương và các khu vực khác.

Vào ngày 2 tháng 2, Meta đã ban hành hướng dẫn quý đầu tiên kêu gọi doanh thu trong khoảng từ 27 tỷ đô la đến 29 tỷ đô la. Với các nhà phân tích kỳ vọng doanh số bán hàng trong quý 1 là 30,2 tỷ đô la, cảnh báo đó đã dẫn đến một đợt bán tháo hoành tráng hiện đã khiến Meta mất khoảng 500 tỷ đô la giá trị thị trường.

Các nhà phân tích đã nâng ước tính của họ lên 28,2 tỷ USD, nhưng Facebook lại tỏ ra e dè với 27,91 tỷ USD. Tuy nhiên, EPS vẫn đứng đầu ước tính 16 cent, mặc dù đã giảm 18% so với một năm trước.

Meta cho biết họ đã phân phối nhiều hơn 15% số lần hiển thị quảng cáo so với quý đầu tiên của năm 2021, nhưng giá trung bình cho mỗi quảng cáo đã giảm 8% so với một năm trước. Meta cho biết doanh thu quý 2 sẽ dao động từ 28 – 30 tỷ USD, với mức cao dưới kỳ vọng là khoảng 30,6 tỷ USD.

Một số điểm yếu đó phản ánh sự thay đổi về quyền riêng tư của Apple, điều này đã làm ảnh hưởng đến lợi tức chi tiêu quảng cáo của các nhà quảng cáo. Điều đó có nghĩa là họ không sẵn sàng chi nhiều tiền cho mỗi quảng cáo trên Facebook. Các vấn đề kinh tế vĩ mô cũng có thể làm giảm chi tiêu quảng cáo, với lãi suất cao hơn và thiếu hụt nguồn cung là những yếu tố tiêu cực. Trong khi đó, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế đó và khiến giá năng lượng tăng vọt, đặc biệt là ở châu Âu.

Thu nhập đánh bại phản ánh chi phí thấp hơn. Meta đã giảm tổng chi phí trong năm xuống khoảng từ $ 87- $ 92 tỷ so với dự kiến ​​trước đó là $ 90- $ 95 tỷ.

Trong quý 1, bộ phận Reality Labs của Meta, tập trung vào việc phát triển metaverse thông qua phần mềm và tai nghe thực tế ảo tăng cường, đã mất 2,96 tỷ đô la trong quý với doanh thu 695 triệu đô la.

Gia đình ứng dụng của Meta – bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và hơn thế nữa – có thu nhập hoạt động là 11,48 tỷ USD trên doanh thu 27,21 tỷ USD.

Sự cố TikTok của Facebook
Bên cạnh sự thay đổi về quyền riêng tư của Apple khiến quảng cáo trực tuyến kém hiệu quả hơn, thông báo thu nhập quý 4 của Meta đã làm dấy lên những lo ngại bổ sung có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Vấn đề lớn nhất: “Chúng tôi tin rằng các dịch vụ cạnh tranh đang tác động tiêu cực đến tăng trưởng, đặc biệt là với khán giả trẻ tuổi”, Giám đốc tài chính Dave Wehner cho biết trong cuộc gọi thu nhập quý 4 vào thứ Tư. TikTok là đối thủ duy nhất được nhắc tên.

Cố gắng chống lại mối đe dọa TikTok và tăng cường trò chơi của nó với những người trẻ tuổi đã tạo ra một làn gió khác đối với sức mạnh thu nhập của Meta. Hiện tại, Meta tập trung vào việc thúc đẩy mức độ tương tác của người dùng thông qua tính năng video dạng ngắn của Câu chuyện, tuy nhiên có “tương đối ít quảng cáo trong Câu chuyện ngày hôm nay”, Wehner cho biết vào ngày 2 tháng 2.

Mặc dù Meta kỳ vọng rằng Reels sẽ chứng minh được mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền, nhưng điều đó sẽ mất thời gian. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng Câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến kết quả tổng thể, vì các thuật toán Meta sẽ ưu tiên các video dạng ngắn, nghĩa là ít tăng trưởng hơn cho các định dạng Tin tức và Câu chuyện có nhiều quảng cáo hơn.

Vào tháng 2, Meta đã thông báo về việc phát hành hai định dạng quảng cáo cho Câu chuyện là nửa trong suốt để không ảnh hưởng đến nội dung video. Meta đang cung cấp chia sẻ doanh thu cho những người tạo Câu chuyện để đặt quảng cáo. Những người sáng tạo Brian Nowak của Morgan Stanley sẽ nhận được 55% doanh thu cho các quảng cáo mà họ đặt.

Vào ngày 26 tháng 4, Alphabet mẹ của Google (GOOGL) đã bỏ lỡ kết quả quý 1 do TikTok ảnh hưởng đến doanh thu YouTube. Đầu tháng 4, công ty mẹ Snapchat (SNAP) cũng bỏ lỡ lượt xem.

Apple chi phí Meta 10 tỷ đô la
Facebook đã cảnh báo từ cuối năm 2020 về thách thức do sự thay đổi quyền riêng tư của Apple tạo ra. Nhưng sự thay đổi bắt đầu với bản cập nhật iOS 14.5 vào mùa xuân năm ngoái đã có tác động khiêm tốn cho đến quý 4. Apple hiện yêu cầu các ứng dụng được tải xuống thông qua App Store để cho phép người dùng chọn tham gia hoặc không theo dõi hoạt động của họ trên các trang web của bên thứ ba. Với phần lớn người dùng chọn không tham gia, các doanh nghiệp ít có khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo đến những người tiêu dùng có khả năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Wehner cho biết vào ngày 2 tháng 2: “Chúng tôi tin rằng tác động của iOS nói chung như một cơn gió lớn đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi vào năm 2022 trên đơn đặt hàng 10 tỷ đô la”.
Tác động của ảnh hưởng đến tăng trưởng hàng năm có thể sẽ được cảm nhận trong nửa đầu năm 2022, vì tác động của sự thay đổi iOS không thực sự được cảm nhận cho đến nửa cuối năm 2021.
Meta đang thực hiện các thay đổi để làm cho việc nhắm mục tiêu quảng cáo của mình hiệu quả hơn, bất chấp tác động của các thay đổi liên quan đến quyền riêng tư. Sử dụng Artif

Phân tích cổ phiếu Meta
Cổ phiếu meta giảm 3,3% xuống còn 174,95 trong hoạt động thị trường chứng khoán thông thường vào hôm thứ Tư. Nhưng cổ phiếu chỉ tăng dưới 20% lên 209,28 sau khi đóng cửa.

Cổ phiếu FB vẫn thấp hơn nhiều so với mức của họ sau khi lao dốc 26% vào ngày 3 tháng 2 xuống 237,76, sau khi thu nhập của Meta bị bỏ lỡ và cảnh báo Q1.

Cổ phiếu đóng cửa vào thứ Tư giảm khoảng 55% so với mức cao nhất mọi thời đại là 384,33 vào ngày 1 tháng 9.

Nền tảng Meta, vẫn được nhiều người gọi là Facebook, sẽ thay đổi mã của nó từ FB thành META vào nửa đầu năm 2022, sau sự thay đổi tên vào ngày 28 tháng 10. Cổ phiếu FB dẫn đầu thị trường trong suốt tháng 8, được chỉ ra bởi đường sức mạnh tương đối tăng của nó, theo dõi tiến trình của nó so với S&P 500. Tuy nhiên, đường RS xu hướng giảm – vốn có từ lâu trước cảnh báo thu nhập – đã đưa ra một dấu hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư không đi câu để kiếm một món hời.

Cổ phiếu Meta đã chịu áp lực sau khi bài đăng trên blog của công ty vào ngày 22 tháng 9 cảnh báo về “tác động lớn hơn” từ các bản cập nhật iOS gần đây của Apple. Sau đó, áp lực gia tăng đối với cổ phiếu FB khi các thành viên Quốc hội tiến hành một cuộc điều tra dựa trên loạt Hồ sơ Facebook của Wall Street Journal, được thông báo bởi hàng nghìn trang tài liệu từ người tố giác Frances Haugen.

Đường trung bình động 50 ngày của cổ phiếu FB đã cắt xuống dưới đường 200 ngày vào tháng 12, một dấu hiệu cảnh báo kỹ thuật khác.

Tuy nhiên, cổ phiếu FB đã vượt qua biến động thị trường rộng rãi và thậm chí đã nhanh chóng lấy lại đường 50 ngày trước thu nhập ngày 2 tháng 2 của công ty. Sau đó, đáy giảm xuống, một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của việc mua cổ phiếu trước lợi nhuận. Và mức đáy tiếp tục giảm, một lời nhắc nhở rằng mua cổ phiếu sau khi chúng sụp đổ là một chiến lược nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *