Cổ phiếu là gì? Thuật ngữ Giao dịch trong Ngày trên Thị trường Chứng khoán

Reviewsantot.com – Thị trường chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng nó thực sự là gì? Cổ phiếu là gì và cách chúng hoạt động ra sao? Cùng Reviewsantot tìm hiểu thuật ngữ và phương pháp giao dịch cổ phiếu ở bài viết dưới đây. 

co-phieu-la-gi-thuat-ngu-giao-dich-reviewsantot

Cổ phiếu là gì? 

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn thực chất đang mua một phần nhỏ của công ty và trở thành một cổ đông hoặc chủ sở hữu một phần.

Điều này có nghĩa là bạn có quyền yêu cầu tài sản và lợi nhuận của công ty dựa trên số lượng cổ phiếu bạn sở hữu. Bạn cũng có quyền tham gia bỏ phiếu tại các cuộc họp của hội đồng quản trị.

Giá của một cổ phiếu khác nhau đối với mỗi công ty nhưng chủ yếu dựa trên cung cầu. Càng có nhiều yêu cầu về cổ phiếu thì giá cổ phiếu càng cao và ngược lại.

Các công ty tư nhân phát hành cổ phiếu cho công chúng thông qua Quá trình Công chúng Đầu tiên sau khi đáp ứng các quy định cụ thể do Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi.

Có hàng nghìn công ty giao dịch công khai chỉ trên thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, chúng thường chỉ cung cấp hai loại cổ phiếu khác nhau: cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi.

co-phieu-la-gi-thuat-ngu-giao-dich-trong-ngay-reviewsantot

Cổ Phiếu Thông Thường 

Cổ phiếu thông thường thường là thứ bạn giao dịch trên thị trường mở và là điều mà hầu hết các công ty đều cung cấp cho công chúng.

Hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư hoạt động mua cổ phiếu thông thường vì một số lý do sau:

  • Cổ phiếu thông thường có tính thanh khoản cao hơn, có nhiều cổ phiếu có sẵn để giao dịch và chênh lệch giá nhỏ hơn 
  • Bạn có quyền bỏ phiếu, quyền nhận cổ tức và quyền quyết định tài sản của công ty 

Cổ Phiếu Ưu Đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi ít phổ biến hơn nhưng có một số lợi ích hơn so với cổ phiếu thông thường:

  • Có quyền yêu cầu tài sản và lợi nhuận của công ty cao hơn so với cổ phiếu thông thường 
  • Nhận cổ tức trước cổ đông cổ phiếu thông thường 
  • Có quyền ưu tiên về tài sản của công ty hơn cổ đông thông thường 

Cổ phiếu ưu đãi cũng được giao dịch trên thị trường mở nhưng có một ký hiệu mã chứng khoán khác nhau và có thể thay đổi tùy theo sàn giao dịch của bạn.

Cổ phiếu ưu đãi là gì? So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi | Timo

Ví dụ về Giao dịch Cổ phiếu 

Mua cổ phiếu có nghĩa bạn đang mua các cổ phiếu trên thị trường mở và trở thành một cổ đông của công ty đó.

Số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch trên thị trường mở được gọi là “lưu hành tự do” nhưng cũng có thể có nhiều cổ phiếu khác do các nhân viên và nhân viên nội bộ giữ lại và bị hạn chế không được giao dịch. Các công ty có thể giảm hoặc tăng số lượng cổ phiếu có sẵn thông qua việc chia cổ phiếu.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư phòng thủ là gì, hoạt động như thế nào?

Chia tách cổ phiếu

Ví dụ, một công ty thực hiện chia cổ phiếu 2-1 sẽ tăng số lượng cổ phiếu có sẵn lên gấp đôi, dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm đi một nửa. Ví dụ, nếu Microsoft có 1,000,000 cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu là 50 đô la và họ thực hiện chia cổ phiếu 2-1, họ sẽ có 2,000,000 cổ phiếu đang lưu hành với giá cổ phiếu là 25 đô la.

Lý do mà các công ty thường thực hiện việc này là để giảm giá cổ phiếu vì nó đã trở nên đắt đỏ hơn các công ty khác trong cùng ngành và ít hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Một cổ phiếu tương ứng với một đơn vị sở hữu trong một công ty. Vì vậy, bạn sở hữu càng nhiều cổ phiếu, bạn sở hữu càng nhiều phần của công ty. Nếu bạn sở hữu 1,000 cổ phiếu của cổ phiếu XYZ và họ có 100,000 cổ phiếu đang lưu hành, thì bạn sở hữu 1% của công ty đó.

Thường thì các công ty sẽ phát hành cổ phiếu cho công chúng để họ có thể huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc trả nợ, và đổi lại họ sẽ nỗ lực làm cho doanh nghiệp trở nên có giá trị hơn, dẫn đến việc cổ phiếu của bạn có giá trị cao hơn.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.