Cổ phiếu Coca-Cola là chìa khoá chống lạm phát

Lạm phát tăng phi mã tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Nhiều ngân hàng trung ương đã liên tục tăng lãi suất để kìm chế lạm phát. Và trong bối cảnh ấy, các doanh nghiệp phải lựa chọn tăng giá sản phẩm để bù đắp vào chi phí sản xuất tăng cao. Trong thông báo gần đây, Coca-Cola (KO) cho biết họ sẽ tăng giá sản phẩm soda trong năm 2023 để bù cho phần chi phí này.

Sức mạnh từ thương hiệu

Trong khi Coca quyết định tăng giá sản phẩm soda của mình, đối thủ PepsiCo đã quyết định dừng hẳn sản phẩm này. Đây có thể là một ví dụ cho thấy tăng trưởng kinh doanh của Coca đã tăng trong thời gian qua. Rõ ràng trạng thái độc quyền trên thị trường đồ uống có ga toàn cầu đã giúp hai công ty này tương đối dễ dàng thực hiện nhiều lần tăng giá để đối phó với lạm phát trong năm ngoái mà không làm cạn kiệt nhu cầu.
Trong khi đó, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của công ty cũng cao hơn kỳ vọng của Phố Wall. trong khi PepsiCo đã ban hành một dự báo ảm đạm hơn.
CEO của Coca-Cola James Quincey cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục tăng giá trên toàn thế giới nhưng với tốc độ vừa phải. Sức mạnh thương hiệu của Coca có thể giúp công ty tăng giá sản phẩm mà không gặp phải sự phản đối nào từ phía người tiêu dùng. ví dụ việc tăng giá một sản phẩm nước uống chỉ vài cent không khiến hoá đơn người tiêu dùng tăng quá cao, giúp cho người tiêu dùng không quá bận tâm.

Dẫn đầu thị trường nước giải khát có gas

Các nhà phân tích cho biết sức mạnh thương hiệu của Coca-Cola mang lại cho công ty sức mạnh định giá cao hơn đối thủ cạnh tranh trong danh mục của mình.
Nhà phân tích Gerald Pascarelli của Wedbush Securities cho biết: “(Coca-Cola) chắc chắn sẽ là người dẫn đầu về giá trong thị trường nước giải khát có ga. Họ có khả năng định giá.”
Mặc dù sở hữu sức mạnh thương hiệu nhưng Coca lại ít phụ thuộc vào việc tăng giá để thúc đẩy doanh thu so với đối thủ. Đây là yếu tố giúp công ty có nhiều cơ hội để tăng giá, không gặp phải sức mạnh cạnh tranh so với đối thủ.
Giá bán trung bình của Coca-Cola đã tăng 11% trong cả năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Giá bán trung bình của PepsiCo đã tăng 14% trong cùng khoảng thời gian.
Khối lượng doanh số của Coca-Cola đã giảm 1% trong quý do nhu cầu giảm ở châu Âu, nơi chi phí năng lượng và nhiên liệu cao hơn đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Nhu cầu thị trường không mạnh

Nhà phân tích Quincey cho biết vì lạm phát vẫn dai dẳng, có thể nhu cầu thị trường tiếp tục yếu trong năm 2023. Coca-Cola dự báo thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh năm 2023 sẽ tăng từ 4% đến 5%, cao hơn ước tính tăng trưởng 3% theo dữ liệu của Refinitiv IBES.
Lợi nhuận Q4 sau điều chỉnh đã đạt 45 cent/cổ phiếu, bằng với kỳ vọng của Phố Wall. Đây là lần đầu tiên trong ba năm Coca không vượt qua được kỳ vọng của Phố Wall.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *