Cổ phiếu Amazon đang mất vị thế hàng đầu? 3 yếu tố nhà đầu tư không thể bỏ qua

Reviewsantot.com – Cổ phiếu Amazon tự hào có bội số giao dịch cao hơn so với đối thủ nhưng mức định giá cao hơn của nó là không hợp lý.

  • Amazon (AMZN) có thu nhập quý 1 vượt trội nhưng AWS không phải là trung tâm của câu chuyện tăng trưởng trong quý.
  • Mặc dù đầu tư lớn vào AI như công ty khởi nghiệp Anthropic, Amazon vẫn tụt hậu so với các công ty cùng ngành về ROI hiện tại.
  • Gã khổng lồ thương mại điện tử giao dịch với mức giá cao hơn rõ ràng so với các công ty công nghệ lớn, điều này có vẻ không hợp lý.

co-phieu-amazon-dang-mat-vi-the-hang-dau-3-yeu-to-nha-dau-tu-khong-the-bo-qua-reviewsantot

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (NASDAQ:AMZN) đã giành được một vị trí trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu đã tăng gần 19% kể từ đầu năm, nhờ vào báo cáo thu nhập tốt và sự phục hồi rộng rãi của công nghệ dẫn dắt thị trường đi lên. 

Trong khi Amazon có một số yếu tố thuận lợi định hướng cho sự tăng trưởng dài hạn của công ty, bao gồm cả sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử và công nghệ điện toán đám mây, hiệu suất giá cổ phiếu của cổ phiếu có thể đang cạn kiệt.

Dưới đây là ba lý do khiến cổ phiếu Amazon ở trạng thái “Nên giữ” ở thời điểm hiện tại.

Thu nhập quý 1 đánh bại nhưng đám mây không phải là trung tâm

Vào cuối tháng 4, Amazon đã công bố kết quả thu nhập quý đầu tiên cho năm tài chính 2024. Các nhà đầu tư rất hào hứng với mức tăng trưởng thu nhập hoạt động của nền tảng thương mại điện tử, tăng tới 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này là một dấu hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư rằng các sáng kiến ​​cắt giảm chi phí đã có hiệu quả. Nền tảng đám mây của Amazon, Amazon Web Services (AWS), chiếm 67% lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải mảng điện toán đám mây không phải là tâm điểm chú ý xét về triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty. Thay vào đó, doanh thu quảng cáo, hiện bao gồm cả doanh thu từ Prime Video, đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà phân tích tin rằng phân khúc này sẽ dần trở thành nguồn thu quan trọng trong thời gian tới.

AWS tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của AWS đã tăng tốc nhưng nó vẫn có vẻ chậm lại so với những năm trước. Chi tiêu trên nền tảng đám mây từ các khách hàng của Amazon đã chậm lại đáng kể khi lãi suất và sự bất ổn về kinh tế tăng lên, và công ty dường như vẫn chưa thoát khỏi khó khăn về mặt đó.

Amazon Stock - Is Amazon Stock Losing Its Prime Position? 3 Factors Investors Can’t Ignore.

Lợi ích từ việc đầu tư vào AI còn thiếu

Điều khiến một số nhà đầu tư phải tạm dừng khi xem xét đầu tư vào cổ phiếu Amazon là việc thiếu các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) hữu hình. Cuối tháng 3, gã khổng lồ công nghệ đã thông báo sẽ đầu tư 2,75 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI. Dù động thái này được đánh giá cao, đặc biệt từ một công ty có bảng cân đối kế toán mạnh như Amazon, nhưng vẫn khó không nhận ra rằng Amazon đang cố gắng đuổi kịp đối thủ trong cuộc chơi.

Các đối thủ cạnh tranh Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Alphabet (NASDAQ:GOOG, GOOGL) đã rót hàng tỷ USD vào các công nghệ AI có tính sáng tạo và họ đã thu được lợi ích. Cả hai đều báo cáo sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực điện toán đám mây của mình khi các doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận khả năng điện toán AI của họ.

Sự trỗi dậy của Alphabet trong không gian điện toán đám mây thậm chí còn thú vị hơn. Cách đây không lâu, các nhà đầu tư đã loại bỏ khả năng cạnh tranh hiệu quả của nền tảng với Azure và AWS. Nhờ nhu cầu về AI, Google Cloud không chỉ trở thành động lực tăng trưởng chính của gã khổng lồ phần mềm mà còn cho thấy nó có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Định giá cao hơn so với các công ty công nghệ lớn

Amazon giao dịch ở mức thu nhập dự phóng là 37,9 lần, mức định giá này nằm ở mức cao hơn so với các công ty cùng ngành cạnh tranh. Ví dụ: P/E dự phóng của Microsoft giao dịch ở mức thu nhập dự phóng khoảng 34,0 lần. Trong khi đó, Alphabet giao dịch ở mức thu nhập dự phóng thậm chí còn thấp hơn 22,5 lần.

Nếu chúng tôi thu hút những gã khổng lồ công nghệ khác như Nvidia (NASDAQ:NVDA), Apple (NASDAQ:AAPL) hoặc thậm chí Meta Platforms (NASDAQ:META), Amazon vẫn giao dịch với giá cao hơn đối với họ. Lời giải thích cho bội số thương mại cao hơn của Amazon là không rõ ràng, đặc biệt là khi xem xét các đối thủ cạnh tranh chính của nó đang vượt xa nó về mặt AI như thế nào.

Với những thông tin này Amazon chắc chắn có triển vọng dài hạn, mạnh mẽ nhưng mức định giá cao so với các công ty cùng ngành cuối cùng khiến nó trở thành “Nên giữ” trong cuốn sách của tôi.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: