Các nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự sụt giảm tiếp tục của đồng Euro so với đồng USD

Reviewsantot.com – Euro, đồng tiền chính thức của 20 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã giảm giá đáng kể so với đồng USD, với mức giảm khoảng 2.2% kể từ đầu năm 2024. Xu hướng này có thể tiếp tục trong thời gian tới.

Nguyên nhân của sự suy yếu này có thể do sự khác biệt trong diễn biến lạm phát giữa Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) và Mỹ. Mặc dù gần đây giá trị của đồng euro có tăng nhẹ, nhưng vẫn ở mức yếu lịch sử so với đồng USD, chỉ dao động quanh mức 1.08 euro đổi 1 USD.

Sự khác biệt rõ rệt trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dẫn đến sự chênh lệch lớn giữa lợi suất trái phiếu chính phủ của hai bên, góp phần làm suy yếu đồng euro. Với những yếu tố này, đồng euro có thể tiếp tục suy yếu so với đồng USD trong thời gian tới.

Sự khác biệt trong diễn biến lạm phát

Trong năm 2024, lạm phát ở Eurozone đã liên tục giảm, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ 2.9% trong tháng Một giảm xuống còn 2.4% vào tháng Tư, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10/2023.

Đáng chú ý, lạm phát ở Eurozone đã đạt đỉnh ở mức 10.6% vào tháng 10/2022, do giá năng lượng tăng đột ngột sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

ECB đã tích cực nâng lãi suất để ứng phó với lạm phát tăng cao từ năm 2022. Tuy nhiên, trong các cuộc họp gần đây, ECB đã tạm dừng việc tăng lãi suất.

Trong cuộc họp chính sách tháng Tư, lập trường của ECB đã xuất hiện xu hướng ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn, đặc biệt là việc cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu, đặc biệt là khi lạm phát đang giảm về mức mục tiêu 2%.

Christine Lagarde, Chủ tịch ECB, đã nhấn mạnh rằng hướng dẫn về lãi suất tại Eurozone sẽ không giống với tình hình ở Mỹ, nơi lạm phát đang quay trở lại trong năm nay.

Châu Âu cần lực đẩy cho tăng trưởng kinh tế

Một yếu tố kinh tế khác có thể khiến ECB giảm lãi suất sớm hơn là sự trì trệ của nền kinh tế Eurozone trong nửa cuối năm 2023.

Trong quý 4/2023, GDP của Eurozone chỉ tăng 0.1%, suýt nữa rơi vào suy thoái. Các nền kinh tế lớn như Đức, Pháp, và Italy đều trải qua thời kỳ suy yếu kéo dài trong hoạt động sản xuất. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, Eurozone vẫn cần một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Trái ngược với Eurozone, Mỹ đang đối mặt với lạm phát cao trong năm nay. CPI đã tăng từ 3.1% vào tháng Một lên 3.5% vào tháng Ba. Dữ liệu tuần này cho thấy lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong sáu tháng, xuống còn 3.4% vào tháng Tư, nhưng vẫn cao hơn so với Eurozone.

Vì vậy, Fed vẫn duy trì lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ trong các cuộc họp.

Mỹ đã phục hồi kinh tế mạnh mẽ kể từ đại dịch COVID-19, với tăng trưởng GDP cao hơn gấp ba lần so với Eurozone, đạt 3.4% trong quý cuối năm 2023.

Mặc dù có sự giảm nhẹ trong quý 1/2024, đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn đủ mạnh để Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn so với ECB.

Khoảng cách lợi suất trái phiếu chính phủ ngày càng rộng

Dự đoán ECB sẽ cắt giảm lãi suất trước Fed đã làm tăng khoảng cách lợi suất trái phiếu chính phủ giữa hai khu vực.

Điều này cho thấy các nhà giao dịch trái phiếu kỳ vọng giá trái phiếu ở Eurozone sẽ tăng nhanh hơn so với trái phiếu chính phủ Mỹ, do giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu thường biến động ngược chiều.

Theo Financial Times, các tổ chức tài chính lớn như Pimco và JPMorgan Asset Management đã tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ châu Âu trong danh mục đầu tư của họ dựa trên những dự đoán này.

Thông thường, giá trị đồng tiền của một quốc gia có xu hướng tỷ lệ thuận với lợi suất trái phiếu chính phủ của nước đó.

Mối quan hệ này bắt nguồn từ thực tế rằng lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn thường phản ánh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với đồng tiền của quốc gia đó khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ giá trị tài sản. Xu hướng này đã được thể hiện rõ ràng với đồng USD trong mỗi chu kỳ tăng lãi suất của Fed.

Khoảng cách lãi suất thúc đẩy giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Hơn thế, việc tăng lãi suất chính sách của một quốc gia cũng kéo theo lãi suất tiền gửi bằng đồng tiền của quốc gia đó tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (carry trade).

Chiến lược này liên quan đến việc mượn tiền bằng một đồng tiền có lãi suất thấp hơn để đầu tư vào đồng tiền có lãi suất cao hơn, nhằm thu lợi từ sự chênh lệch này.

Hiện nay, lãi suất tiền gửi qua đêm của ECB là 4%, trong khi lãi suất của Fed dao động trong khoảng từ 5.25% đến 5.5%. Sự chênh lệch đáng kể này giữa lãi suất vay liên ngân hàng đang khuyến khích các nhà đầu tư giữ đồng tiền có lãi suất cao hơn, đồng thời bán tháo đồng tiền có lãi suất thấp hơn.

Do đó, động lực này góp phần thúc đẩy sự mạnh mẽ của đồng USD và sự suy giảm của đồng euro.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: