Cổ phiếu Amazon chạm đáy mới trong năm 2022 – một nhà phân tích cho thấy nhiều thách thức

Cổ phiếu Amazon.com đã giảm điểm vào thứ Hai trong bối cảnh thị trường bán tháo trên diện rộng và sau khi một nhà phân tích nêu ra những nỗi lo về công ty trong thời gian tới, bao gồm cả sụt giảm của chi tiêu bán lẻ.

Nhà phân tích Mark Mahaney của Evercore đã cắt giảm giá mục tiêu 12 tháng tới của mình cho Amazon (AMZN) từ 170 USD xuống còn 150 USD và hạ ước tính doanh thu năm 2023 và 2024 cho công ty lần lượt 4% và 5%. Ông cũng cắt giảm ước tính thu nhập hoạt động năm 2023 và 2024 lần lượt 9% và 8%. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì đánh giá Hiệu suất vượt trội cho cổ phiếu.

“Chúng tôi đang hạ thấp ước tính và giá mục tiêu của mình trên Amazon sau khi có một số điểm dữ liệu độc quyền cho thấy sự yếu kém đang diễn ra trong bán lẻ trực tuyến,” Mahaney viết trong một ghi chú nghiên cứu hôm Chủ nhật.

Mahaney nói thêm rằng Evercore gần đây đã thực hiện một khảo sát về doanh số bán hàng của nhà bán lẻ. Và “theo kết quả khảo sát, doanh số bán hàng không thiết yếu đã chậm lại vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 trước khi tăng trở lại vào tuần Lễ Tạ ơn. Nhưng kể từ Lễ Tạ ơn, doanh số bán hàng không thiết yếu đã giảm tốc trở lại”.

Nhà phân tích nói thêm rằng Evercore đã nhận ra xu hướng “thắt lưng buộc bụng” của người tiêu dùng – đang mua những món quà rẻ tiền hơn để tiết kiệm tiền trong mùa lễ này.

Các công ty bán lẻ đã nhắc đến lo ngại về hành vi của người tiêu dùng trong năm nay khi vật giá vẫn cao trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong nhiều năm. Mối quan ngại là người tiêu dùng sẽ chủ yếu tập trung chi tiêu của họ vào các giao dịch thiết yếu như khí đốt và hàng tạp hóa.

Cùng với bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra trong năm nay, Amazon đã xác nhận kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 việc làm. CEO Andy Jassy sau đó đã nói rằng việc sa thải sẽ kéo dài sang năm 2023.

Bất chấp những khó khăn trong ngắn hạn, Mahaney vẫn lạc quan về Amazon như một khoản đầu tư dài hạn.

“Đối với những nhà đầu tư có khung thời gian hai ba năm và đang tìm cách tận dụng sự biến động gần đây của các cổ phiếu chất lượng cao, chúng tôi đánh giá cao Amazon”. Mahaney viết. “Mặc dù công ty sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc suy thoái có thể xảy ra vào năm 2023 và có khả năng dẫn đến các động thái cắt giảm ước tính của Phố Wall trên cả doanh thu và lợi nhuận, một phần do công ty vẫn chưa hành động đủ để cắt giảm chi phí cho đến nay, Amazon vẫn được cho là tài sản chất lượng cao nhất mà chúng tôi phân tích về mặt doanh thu và triển vọng lợi nhuận.”

Cổ phiếu Amazon đã giảm 3,35% xuống còn 84,92 USD vào thứ Hai, mức đóng cửa thấp nhất trong năm nay, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones. Nasdaq Composite đã giảm 1,49% trong cùng ngày. Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử đã giảm khoảng 50% trong năm nay và đang trên đà ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *