Cổ phiếu Abbott Laboratories có phải là sự lựa chọn của năm 2023?

Mặc dù có một hoạt động kinh doanh đa dạng nhưng trong năm 2022, Abbott Laboratories (ABT) đã gặp vấn đề pháp lý với sản phẩm sữa trẻ em. Sự sụt giảm trong doanh thu của công ty đến từ các yếu tố nhu cầu thị trường sụt giảm, tỷ giá hối đoái cao và cả những vụ kiện tụng lùm xùm xung quanh chất lượng sản phẩm. Thế nhưng nhìn chung, Abbott vẫn là một công ty hiếm hoi nằm trong câu lạc bộ Vua Cổ tức với lịch sử hơn 50 năm chi trả cổ tức liên tục. Thời điểm này có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Abbott?

Doanh thu tăng hơn 1% trong năm ngoái

Trong tháng trước, Abbott đã báo cáo kết quả kinh doanh Q4 và cả năm 2022 với doanh thu chỉ tăng  1,3% so với năm trước lên 43,7 tỷ USD. trong khi đó, mảng thiết bị y tế của công ty cũng báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chỉ 2,2%. Các yếu tố như tỷ giá hối đoái, lạm phát hay chiến tranh đang đè nặng lên mảng kinh doanh của Abbott. Tốc độ tăng trưởng hữu cơ của công ty cũng nhảy vọt lên 8,1% sau khi tính đến tác động của tiền tệ.
Còn đối với phân khúc chuẩn đoán, doanh thu của công ty lại tăng 6%. đây là một mức tăng ấn tượng so với mức giảm 26% trong 3 tháng cuối năm 2022 khi thế giới giảm nhu cầu xét nghiệm Covid-19.
Như vậy, nhìn chung năm 2022 không phải là một năm tăng trưởng doanh thu ấn tượng với Abbott.

Tương lai của công ty

Hiện tại, Abbott có thể nhận thấy những thách thức trước mắt về việc xác định nguồn gốc tăng trưởng.  Doanh thu phân khúc kinh doanh dinh dưỡng của công ty đã giảm 10% trong năm ngoái. trong khi đó, vấn đề pháp lý về ô nhiễm sản phẩm sữa bột của trẻ em có thể khiến Abbott có thể gặp khó khăn trong việc lấy lại lòng tin của khách hàng. Trong khi đó, nhu cầu về sản phẩm xét nghiệm Covid-19 đã không còn nhiều như trước nữa và chắc chắn trong tương lai cũng không lớn khi thế giới đã kiểm soát được số ca nhiễm mới. vấn đề kinh tế vĩ mô với áp lực chiến tranh dai dẳng và lạm phát không dứt cũng là những yếu tố tác động tiêu cực tới doanh số của Abbott.
Tuy nhiên, đừng quên công ty còn có mảng kinh doanh thiết bị y tế. đây là mảng lớn nhất của công ty. Các mảng này cũng hoạt động không mấy ấn tượng trong năm ngoái khi Trung Quốc dành phần lớn thời gian trong năm để phong toả các thành phố lớn. bởi vậy, giờ đây khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế, tình hình doanh thu của Abbott sẽ được cải thiện.
Một điểm sáng khác của Abbott chính là thông tin sản phẩm hệ thống theo dõi đường huyết mới nhất của công ty, FreeStyle Libre 3 đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt. Doanh thu từ các thiết bị dành cho bệnh tiểu đường đã tăng 10% trong năm 2022. Và đà tăng trưởng đó có thể tiếp tục trong năm nay.

Thu hút nhà đầu tư bằng cổ tức

Năm 2022 là năm đầu tiên cổ phiếu Abbott gần như đi ngang kể từ năm 2016 đến nay. có thể nói tình hình kinh doanh các thiết bị y tế, dược phẩm và chuẩn đoán dinh dưỡng khó khăn đã ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Tuy nhiên, tình hình này sẽ khó lặp lại trong  năm 2023 và thu nhập của công ty sẽ được cải thiện.
Thêm vào đó, công ty chỉ đang dành khoảng 50% thu nhập để chi trả cổ tức. đây là một mức chi trả an toàn. Nhưng với tỷ suất cổ tức 1,8% – chỉ cao hơn một chút so với mức 1,7% mà nhà đầu tư có thể nhận được với một cổ phiếu S&P 500 trung bình – không có động lực lớn để mua cổ phiếu Abbott vì cổ tức của công ty vào lúc này – chắc chắn không với những thách thức doanh nghiệp phải đối mặt trong năm nay.

Giá cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào? 

Hiện nay, giá mục tiêu đồng thuận cho cổ phiếu Abbott là khoảng 126 USD. đây là mức tăng chỉ khoảng 12% so với giá hiện tại, tương đương với một mức khả thi.
Trong khi đó, tình hình năm 2023 đang được cải thiện dần cả về môi trường kinh doanh chung và bản thân Abbott. Ngay khi giai đoạn giảm giá này đi qua, các cổ phiếu tăng trưởng sẽ lại là cỗ xe tăng thúc đẩy thị trường chứng khoán. Thêm vào đó, Abbott vẫn đang chi trả một mức cổ tức thấp và sự không chắc chắn xung quanh các phân khúc chẩn đoán và dinh dưỡng của công ty thì ngay cả sự an toàn thường đi kèm với việc sở hữu cổ phiếu cũng có thể không còn nữa.
Bởi vậy, việc mua cổ phiếu Abbott dường như là sự đánh cược lớn vào niềm tin cho một năm 2023 khởi sắc. nếu bạn không quá chắc chắn về cổ phiếu này, đừng vội đặt tiền vào Abbott.
Theo dõi tiếp tình hình cổ phiếu Abbott tại website của Review Sàn Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *