Có Nên Mang Tiền Đầu Tư Đất Khi Giá Bất Động Sản Việt Nam Đang Tăng Cao?

Có Nên Mang Tiền Đầu Tư Đất Khi Giá Bất Động Sản Việt Nam Đang Tăng Cao?

Thị trường bất động sản Việt Nam 2022 đang rơi vào tình trạng bán ra cũng khó mà mua vào lại càng cẩn trọng. Sự trầm lắng của thị trường tại thời điểm này đang mang đến khá nhiều trăn trở cho các nhà đầu tư. Nếu vẫn quyết định ‘’xuống tiền’’ thì nhà đầu tư sẽ ra sao trong năm 2023?

Trải qua 2 năm đại dịch, thu nhập và nguồn vốn của người Việt đều có sự biến động đáng kể. Đặc biệt là năm 2021 đã có rất nhiều mô hình kinh doanh truyền thống phải đóng cửa, song đó cũng có rất nhiều người thành công nhờ thị trường chứng khoán hoặc kinh doanh online…họ nhanh chóng giàu có lên nhờ vào khả năng nhạy bén thích nghi nhanh sau đó họ lại dịch chuyển nguồn vốn sang kênh trú ẩn an toàn đó là bất động sản.

Tuy nhiên, 2022 lại là một năm lao đao của thị trường bất động sản. Vì quy luật của cuộc chơi lại bắt đầu thay đổi. Không cớ gì gần đây những đại gia BĐS có tiếng tăm đều gặp vấn đề với pháp luật nhưng điều đấy vẫn chưa ngăn được đà tăng của các cơn sốt đất mới vẫn đang lên cao hàng ngày. Lý do là tại sao?

Theo GS Đặng Hùng Võ (Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường) chia sẻ: “Trước mỗi cơn sốt đất đều có cơn cớ, hoàn cảnh để giải thích cho việc bây giờ là đất có thể cho xuất được. Ví dụ như hiện nay thì chúng ta cũng biết rằng: Cầu (nhu cầu) tăng lên rất cao là vì sao? Cầu không phải là chỗ ở mà người ta ở mà cầu là bởi vì ta bị thất thu do Covid. Khi đó những người có tiền thì muốn tìm nơi để đầu cơ, kênh đầu tư khác (ý đa dạng nguồn vốn) thì đa số muốn bỏ vào thị trường bất động sản…”.

Ở một mặt khác việc bất động sản tăng giá nhờ đầu cơ đã dẫn đến tình trạng, người có nhu cầu thực sự (đầu ra của sản phẩm ở đây là đất) lại không thể tìm thấy được loại mà mình cần. Cùng trong tình cảnh người đi làm công ăn lương thì làm sao sở hữu nhà nhiều người than thở “Đi làm công nhân cả đời không mua được mảnh đất chứ chưa nói đến chuyện làm nhà, sẽ có rất nhiều người phải thuê nhà trọ thôi!” (Khang Linh).

Như vậy có thể tạm thời nhận định hiện tại giá đất ở Việt Nam đang có xu hướng tăng chưa đúng giá trị thực đây có thể được xem là ‘’ bong bóng BĐS’’, nếu mạo hiểm đầu tư ngay bây giờ cũng là một việc cần cân nhắc. Vì khi thị trường tăng nóng trong một thời gian bất ổn hoặc không hợp lý sẽ có hiện tượng điều tiết tự nhiên (hoặc có can thiệp) để ổn định lại thị trường.

Bất động sản nói chung hay đất đai nói riêng tựu chung lại cũng là những khoản đầu tư sinh lời cho những nhà đầu tư nhạy bén. Nhưng khi giá đất lên cao từng ngày như hiện nay liệu các nhà đầu tư có nguồn vốn thấp có đủ khả năng ứng phó được với biến động từ thị trường, chưa kể đến bong bóng BĐS sẽ vỡ bất kỳ lúc nào. 

đất nền dự án

Để tránh những rủi ro mất tiền đáng tiếc từ việc đầu tư BĐS ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần thật sự tỉnh táo trước khi ra quyết định. Dưới đây là những kênh đầu tư linh hoạt có thể thay thế thị trường BĐS sinh lời trước tình hình trên. 

Đâu là kênh đầu tư sinh lời dành cho nhà đầu tư nguồn vốn có ‘’hạn’’?

Thay vì loay hoay với một kênh đầu tư đòi hỏi người tham gia phải thật vững vàng về nguồn vốn, thì ngày nay có khá nhiều nhà đầu tư bắt đầu mở rộng đầu tư bằng việc đầu tư vào quỹ mở, trái phiếu, chứng khoán trong nước và cả quốc tế…Đây đều là những kênh đầu tư hoàn toàn có thể thay thế thị trường BĐS sinh lời trong dài hạn. 

Tuy nhiên, mọi kênh đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm trong thị trường. Nhưng vẫn đang có khá nhiều người mới quyết định mở rộng kênh đầu tư của mình, vậy lý do vì điều gì ở các kênh đầu tư trên hấp dẫn người chơi mới?

Đầu tư quỹ mở

Quỹ mở là một quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp. Thay vì tự đầu tư chứng khoán, bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành.

Ưu điểm của đầu tư quỹ là bạn sẽ không phải mất thời gian và không cần phải có nhiều kiến thức đầu tư để tham gia. Bởi vì các quỹ đầu tư có nhiều chuyên gia giúp bạn tìm kiếm các loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu) tiềm năng đem lại tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định. 

Tất nhiên, đầu tư quỹ cũng có rủi ro vì đầu tư không phải lúc nào cũng có lãi, trường hợp lỗ bạn sẽ không thể can thiệp vào việc phân bổ lại tỷ trọng vốn và quỹ đầu tư cho phù hợp với tình hình. 

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu được đánh giá khá an toàn và có tính thanh khoản cao hơn so với các loại chứng khoán khác. Các nhà đầu tư khi chọn trái phiếu sẽ có được những khoản thu nhập thụ động cố định và lâu dài ngay cả trong thời điểm thị trường có biến động xấu. Trong tình huống khủng hoảng kinh tế thì lựa chọn trái phiếu kho bạc là giải pháp được coi trọng hơn hết. 

Trên thị trường hiện nay trái phiếu được chia ra thành rất nhiều loại. Mỗi loại lại có những đặc điểm và lợi ích đặc trưng giúp cho các nhà đầu tư có được khoản sinh lời cũng như nhiều quyền lợi tốt hơn.

Tuy nhiên, Nếu hỏi trái phiếu có rủi ro không thì câu trả lời chắc chắn là có! Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu của các doanh nghiệp khó khăn. Không ít doanh nghiệp sau khi phát hành trái phiếu với mục tiêu gọi vốn đã phá sản sau một thời gian và không có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho các nhà đầu tư. 

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán có đến 2 lựa chọn, thị trường chứng khoán Việt và thị trường quốc tế cả hai đều có những ưu thế mà mặt hạn chế riêng.  

Chứng khoán Việt

Nếu trong tay chỉ đang nắm một số vốn vừa phải, chỉ mong số tiền kiếm được từ chứng khoán để thỏa mái hơn trong chi tiêu. Thì nhà đầu tư nên chọn thị trường chứng khoán Việt, ở đây sẽ cho bạn nắm giữ cổ phần của các công ty hàng đầu được niêm yết tại thị trường Việt như Vinamilk, tập đoàn FPT, Hoàng Anh Gia Lai, chuỗi hệ thống Thế giới di động….

Để tham gia vào mua bán cổ phiếu Việt nhà đầu tư có thể lựa chọn mở tài khoản trực tiếp đầu tư tại các công ty SSI, FPT,Vndirect,VPS… một trong 6 công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. 

Năm 2022, trong khi lĩnh vực BĐS suy yếu mạnh thì cổ phiếu Ngân hàng được xem là sản phẩm ‘níu chân’ VN-Index. Đóng góp lớn nhất cho đà phục hồi của VN-Index chính là nhóm phiếu ngân hàng khi có đến 5 cổ phiếu thuộc nhóm này bao gồm VCB, VPB, EIB, TCB và MBB. Cổ phiếu ngành ngân hàng còn rất nhiều hứa hẹn cho nhà đầu vào cuối năm 2022 và kéo dài đến hết 2023. Nếu đã chọn đầu tư CKV thì các mã ngân hàng sẽ là sản phẩm NĐT nên cân nhắc.

Chứng khoán Quốc tế

Ngược lại với thị trường Việt, chứng khoán Quốc tế sẽ cho nhà đầu tư chinh phục lợi nhuận ‘’ Khủng ‘’ từ việc giao dịch các mã chứng khoán của các tập đoàn với hơn 2500 công ty được niêm yết, điển hình là các tập đoàn hàng đầu thế giới gồm Facebook, TMĐT Amazon, Tesla, Dầu khí TotalEnergies, Apple, Netflix, Google…. 

Công dân Việt không được phép mua bán hoặc nắm giữ trực tiếp cổ phiếu nước ngoài. Nên việc mở tài khoản chứng khoán quốc tế tại Việt Nam hiện nay đa phần sẽ thông qua các công ty môi giới quốc tế, cụ thể là các sàn chứng khoán phái sinh trực tuyến như XTB, infofinance, Zeno Markets, FBS, XM. Tại các sàn môi giới sẽ cho phép người tham gia lựa chọn giao dịch các mã cổ phiếu và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch trên mỗi giao dịch. 

Một trong những nhóm ngành vẫn mang lại lợi nhuận dương trong năm này chính là nhóm cổ phiếu dầu khí. Thị trường biến động thất thường và vùng giá hấp dẫn là những yếu tố kéo nhà đầu tư quan tâm tới ngành năng lượng. Các chuyên viên phân tích tại TD Securities nhận định: “Khả năng giá dầu thô tăng mạnh là rất lớn, chỉ cần theo dõi những diễn biến toàn cầu là đã có thể cảm nhận được nó”. Nhóm phân tích này cho rằng giá dầu thô có thể đạt 101 USD/thùng trong năm 2023.

Tình hình giá dầu đã làm cho việc kinh doanh của hàng loạt công ty ngành năng lượng được hưởng lợi. Trong đó phải kể đến “ông lớn” ngành năng lượng đến từ Pháp – Total Energies SA, hiện đang là tâm điểm của giới đầu tư vì lịch chia cổ tức diễn ra vào ngày 02/01/2023. Với tỷ suất lợi nhuận là 23.41% và Total có thể sẽ tạo ra dòng tiền tự do trị giá 39 tỷ USD trong năm nay, giả sử rằng năm 2023 sẽ không suôn sẻ như năm nay.

Cập nhật cổ phiếu Total Energies (TTE) tháng 12/2022:

  • Giá: 59.6 USD
  • EPS: 9.02 USD
  • Khối lượng trung bình trong 3 tháng: 2,074,397
  • Sự thay đổi cổ phiếu trong 1 năm qua: +20.72%. 
  • Tỷ số P/E: 6.28%
  • Vốn hóa thị trường: 150.23 tỷ USD

Thời điểm này cũng chính là cơ hội thích hợp cho mọi nhà đầu tư có thể kiếm lời trong dịp cuối năm từ thương vụ chia cổ tức của tập đoàn Total. Đây cũng chính là lúc thị trường Dầu nói riêng đang dần ổn định và chứng khoán quốc tế nói chung đang trở về màu xanh. Vậy nên nhanh chóng đầu tư và đừng bỏ lỡ cơ hội này!

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ phần nào giúp các nhà đầu tư có nhiều thông tin hơn về thị trường tài chính, cũng như tạo cho mọi người nhiều cơ hội kiếm lời hơn khi bước chân vào thị trường đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *