Chủ tịch Powell: “Quá trình giảm lạm phát đã chậm lại đáng kể, Fed cần duy trì lãi suất cao”

Reviewsantot.com – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell một lần nữa khẳng định rằng tốc độ giảm lạm phát đang chậm hơn nhiều so với dự đoán, vì vậy Ngân hàng Trung ương Mỹ phải duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Sự chậm lại của quá trình giảm lạm phát

Phát biểu tại sự kiện của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam, ông Powell lưu ý rằng quá trình giảm lạm phát đã chậm lại đáng kể trong năm nay, khiến Fed phải suy xét lại về hướng đi của chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi không mong đợi đây sẽ là một con đường bằng phẳng, nhưng số liệu lạm phát hiện tại cao hơn dự đoán của bất kỳ ai”, ông Powell nói. “Điều này cho thấy chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để cho chính sách tiền tệ thắt chặt phát huy tác dụng.”

Duy trì lãi suất cao

Chủ tịch Fed kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng nhấn mạnh rằng điều này vẫn chưa xảy ra. “Câu hỏi là liệu chúng ta có cần duy trì lãi suất hiện tại lâu hơn dự kiến ban đầu không?”

Tuy nhiên, ông Powell cũng tái khẳng định rằng ông không mong đợi Fed sẽ tăng lãi suất trở lại.

Fed đã giữ lãi suất trong khoảng 5,25%-5,5% kể từ tháng 7/2023, mức cao nhất trong 23 năm qua. “Tôi không nghĩ Fed có thể nâng lãi suất thêm dựa trên dữ liệu hiện có”, ông nói.

Các phát biểu của ông Powell tương tự như những gì ông đã đưa ra trong cuộc họp báo ngày 1/5, sau cuộc họp chính sách. Tại cuộc họp này, các thành viên Fed nhấn mạnh sự thiếu tiến triển trong việc giảm lạm phát, dù đã tăng lãi suất 11 lần liên tiếp.

Nhận định từ dữ liệu thực tế

Dữ liệu mới đây về chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng có thể khiến Fed thất vọng. Theo báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), PPI trong tháng 4/2024 tăng 0,5% so với tháng trước, cao hơn dự báo tăng 0,3% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tuy nhiên, PPI tháng 3 được điều chỉnh từ tăng 0,2% xuống giảm 0,1%.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, PPI lõi tăng 0,5% so với tháng trước, cao hơn dự báo 0,2% của các chuyên gia kinh tế. Nếu loại trừ thêm dịch vụ thương mại, PPI siêu lõi tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.

Dù vậy, ông Powell cho rằng dữ liệu PPI chứa đựng nhiều tín hiệu trái chiều do có sự điều chỉnh giảm của tháng 3/2024.

“Lạm phát liệu có kéo dài hơn trong thời gian tới? Chúng tôi không chắc chắn về điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi cần thêm ít nhất một quý nữa để thực sự đánh giá chính xác,” ông nói.

 

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: