Chính sách Tiền tệ: Tác động đối ngược giữa Châu Âu và Mỹ

Reviewsantot.com – Trong trường hợp Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện giảm lãi suất, điều này sẽ đi ngược lại với chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và có thể sẽ khiến đồng euro mất giá.

chinh-sach-tien-te-tac-dong-doi-nguoc-giua-chau-au-va-my-reviewsantot

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed): Chiến lược khác biệt

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được cho là sẽ thực hiện đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tuần tới.

Nếu điều này xảy ra, chính sách của ECB sẽ đi ngược lại với chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Điều này có thể sẽ khiến đồng euro mất giá.

Ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, các số liệu kinh tế sắp được công bố của Mỹ và quyết định lãi suất của Canada sẽ là hai trong số những vấn đề nổi bật của tuần tới.

Ngoài ra, châu Á cũng chuẩn bị đón nhận một loạt báo cáo kinh tế – điều có thể tác động đến chính sách của các quốc gia trong châu lục.

ECB và chiến lược lãi suất

Chính sách Tiền tệ: Tác động đối ngược giữa Châu Âu và Mỹ

Kế hoạch giảm lãi suất của ECB

ECB gần như chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, một động thái mở rộng khoảng cách lãi suất giữa hai bờ Đại Tây Dương. Đây là một vấn đề đã được thảo luận trong nhiều tháng qua. Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde, cùng các nhà hoạch định chính sách khác, tỏ ra khá thoải mái với sự khác biệt này, dù nó có thể làm yếu đồng euro và gia tăng lạm phát trong khu vực.

Chiến lược nới lỏng của ECB phần lớn phụ thuộc vào tình hình lạm phát. Báo cáo gần đây cho thấy áp lực giá tiêu dùng tại Eurozone vẫn còn kéo dài, với chỉ số lạm phát cơ bản tháng 5/2024 tăng lần đầu tiên sau một năm. Đây là tín hiệu cho thấy giá cả vẫn đang chịu áp lực, và điều này thúc đẩy ECB tiếp tục chính sách nới lỏng.

Dự báo và ảnh hưởng của chính sách

Bloomberg Economics dự báo rằng ECB sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng Sáu và có thể tiếp tục giảm vào tháng Chín, tháng 10 và tháng 12 sau khi tạm dừng vào tháng Bảy. 

Đây là một chu kỳ nới lỏng kéo dài, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy, ông Fabio Panetta, thừa nhận rằng việc cắt giảm lãi suất có thể gây ra những rủi ro về tiền tệ đối với giá cả. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chính sách thắt chặt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu, từ đó hạn chế lạm phát ở Eurozone. 

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Áo, ông Robert Holzmann, lo ngại rằng các yếu tố như chính sách của Fed và đồng USD đang bị bỏ qua vì sự thuận tiện trong ngắn hạn.

ECB sẽ đưa ra dự báo quý trong cuộc họp ngày 6/6 tới đây, cùng với cuộc họp báo của Chủ tịch Lagarde, được giới đầu tư săn đón để tìm hiểu ý định chính sách tương lai. Tại Đan Mạch, Ngân hàng Trung ương có thể sẽ hưởng ứng quyết sách của ECB bằng việc cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất vài giờ sau khi kết quả cuộc họp của ECB được công bố.

Dự báo kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ Canada

Dự báo kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ Canada

Tăng trưởng việc làm và lạm phát tại Mỹ

Tại Mỹ, dữ liệu chi tiêu và lạm phát mới nhất, cùng với báo cáo việc làm tháng 5/2024, dự kiến sẽ cho thấy mức tăng trưởng việc làm khiêm tốn với 190.000 việc làm mới. Điều này giảm tốc độ tăng trưởng việc làm trung bình trong ba tháng gần đây. Tỷ lệ thất nghiệp dự đoán ở mức 3,9%, và thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước.

Viện Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM) cũng sẽ công bố kết quả khảo sát tháng 5/2024 đối với các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ vào ngày 3 và 5/6. Những dữ liệu này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh chính sách thắt chặt.

Chính sách nới lỏng của Ngân Hàng Trung Ương Canada

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) có thể sớm bắt đầu chu kỳ nới lỏng với mức giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 5/6. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều không chắc chắn về phản ứng của Thống đốc Tiff Macklem và các nhà hoạch định chính sách. Nếu tiêu dùng hộ gia đình mạnh mẽ và tăng trưởng việc làm vượt kỳ vọng, BoC có thể chờ đợi thêm và bắt đầu nới lỏng tại cuộc họp ngày 24/7.

Công bố chỉ số PMI và tác động của chính sách tiền tệ toàn cầu

Nhiều quốc gia châu Á sẽ công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) vào ngày 3/6. 

Chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc dự kiến sẽ cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục phát triển, với chỉ số tăng nhẹ trong tháng 5/2024, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp nằm trên ngưỡng 50.

Kinh tế Australia được dự báo tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm, đánh dấu quý tăng trưởng thứ 10 liên tiếp của nền kinh tế này.

Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa ECB và Fed không chỉ tạo ra những biến động lớn trên thị trường tài chính toàn cầu mà còn đặt ra những thách thức và cơ hội cho các nền kinh tế khác.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: