Chiến lược trung bình động cho giao dịch ngoại hối là gì?

Nhà giao dịch ngoại hối có thể tạo một chiến lược giao dịch đơn giản để tận dụng các cơ hội giao dịch chỉ bằng cách sử dụng một vài đường trung bình động (MA) hoặc các chỉ báo liên quan. MA được sử dụng chủ yếu làm chỉ báo xu hướng và cũng xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Hai đường MA phổ biến nhất là đường trung bình động đơn giản (SMA), là mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định và đường trung bình động hàm mũ (EMA), mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho giá gần đây. Cả hai điều này đều xây dựng cấu trúc cơ bản của chiến lược giao dịch Forex bên dưới.

chien-luoc-trung-binh-dong-cho-giao-dich-ngoai-hoi-la-gi-reviewsantot

Cùng Reviewsantot cập nhật thêm kiến thức về chiến lược trung bình động cho giao dịch ngoại hối tại bài viết dưới đây. 

Chiến lược giao dịch trung bình động trong giao dịch 

Chiến lược giao dịch trung bình động này sử dụng EMA vì loại trung bình này được thiết kế để phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về giá. Dưới đây là các bước chiến lược.

 • Vẽ ba đường trung bình động hàm mũ—EMA 5 kỳ, EMA 20 kỳ và EMA 50 kỳ—trên biểu đồ 15 phút.
 • Mua khi đường EMA 5 kỳ đi từ dưới lên trên EMA 20 kỳ và giá, EMA 5 và EMA 20 kỳ đều ở trên đường EMA 50.
 • Đối với giao dịch bán, hãy bán khi EMA 5 kỳ đi từ trên xuống dưới EMA 20 kỳ, đồng thời cả EMA và giá đều nằm dưới EMA 50 kỳ.
 • Đặt lệnh dừng lỗ ban đầu bên dưới đường EMA 20 kỳ (đối với giao dịch mua) hoặc cách khác khoảng 10 pip so với giá vào lệnh.
 • Một bước tùy chọn là chuyển mức dừng lỗ sang mức hòa vốn khi giao dịch có lãi 10 pip.
 • Hãy xem xét đặt mục tiêu lợi nhuận là 20 pip hoặc thoát ra khi đường 5 kỳ giảm xuống dưới đường 20 nếu ở vị thế mua hoặc khi 5 đường di chuyển trên đường 20 khi bán.
 • Image

Các nhà giao dịch ngoại hối thường sử dụng đường MA ngắn hạn giao nhau với đường MA dài hạn làm cơ sở cho chiến lược giao dịch. Thử nghiệm với các độ dài hoặc khung thời gian MA khác nhau để xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Chiến lược giao dịch phong bì trung bình động

Khái niệm về đường bao trung bình động 

Đường bao trung bình động là các đường bao dựa trên tỷ lệ phần trăm được đặt ở trên và dưới đường trung bình động. Loại đường trung bình động được đặt làm cơ sở cho đường bao không quan trọng, vì vậy các nhà giao dịch ngoại hối có thể sử dụng MA đơn giản, hàm mũ hoặc trọng số.

Các nhà giao dịch ngoại hối nên thử nghiệm các tỷ lệ phần trăm trong chiến lược giao dịch phong bì trung bình động, khoảng thời gian và các cặp tiền tệ khác nhau để hiểu cách họ có thể sử dụng chiến lược phong bì tốt nhất. Điều phổ biến nhất là thấy các đường bao trong khoảng thời gian từ 10 đến 100 ngày và sử dụng các “dải” có khoảng cách với đường trung bình động từ 1-10% đối với biểu đồ hàng ngày.

Cách thức giao dịch trong ngày 

Nếu giao dịch trong ngày, phong bì thường sẽ nhỏ hơn 1%. Trên biểu đồ một phút bên dưới, độ dài MA là 20 và đường bao là 0,05%. Các cài đặt, đặc biệt là tỷ lệ phần trăm, có thể cần phải thay đổi hàng ngày tùy thuộc vào sự biến động. Sử dụng các cài đặt điều chỉnh chiến lược bên dưới cho phù hợp với hành động giá trong ngày.

Lý tưởng nhất là chỉ giao dịch khi có xu hướng định hướng tổng thể mạnh mẽ về giá. Sau đó, hầu hết các nhà giao dịch chỉ giao dịch theo hướng đó. Nếu giá đang trong xu hướng tăng, hãy cân nhắc mua khi giá tiếp cận dải giữa (MA) và sau đó bắt đầu phục hồi khỏi dải đó. Trong một xu hướng giảm mạnh, hãy cân nhắc việc bán khống khi giá tiếp cận dải giữa và sau đó bắt đầu giảm khỏi dải đó.

Hình ảnh

Sau khi thực hiện bán khống, hãy đặt mức dừng lỗ một pip phía trên mức dao động cao gần đây vừa hình thành. Sau khi thực hiện giao dịch mua, hãy đặt mức dừng lỗ một pip bên dưới mức dao động thấp vừa hình thành. Hãy cân nhắc thoát lệnh khi giá chạm đến dải dưới trong giao dịch ngắn hạn hoặc dải trên trong giao dịch dài hạn. Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu có rủi ro ít nhất gấp hai lần. Ví dụ: nếu mạo hiểm 5 pip, hãy đặt mục tiêu cách mục nhập 10 pip.

Chiến lược giao dịch Ribbon trung bình động

Dải trung bình động được sử dụng như thế nào? 

Dải trung bình động có thể được sử dụng để tạo chiến lược giao dịch ngoại hối cơ bản dựa trên sự chuyển đổi chậm của sự thay đổi xu hướng. Nó có thể được sử dụng khi xu hướng thay đổi theo một trong hai hướng (lên hoặc xuống).

Việc tạo ra dải băng trung bình động được thành lập dựa trên niềm tin rằng càng nhiều thì càng tốt khi vẽ các đường trung bình động trên biểu đồ. Dải băng được hình thành bởi một chuỗi từ 8 đến 15 đường trung bình động hàm mũ (EMA), thay đổi từ các đường trung bình rất ngắn hạn đến dài hạn, tất cả đều chuỗi đường trung bình đều được vẽ trên cùng một biểu đồ. Dải trung bình kết quả nhằm mục đích cung cấp dấu hiệu về cả hướng xu hướng và cường độ của xu hướng. Góc dốc hơn của các đường trung bình động – và khoảng cách giữa chúng lớn hơn, khiến dải băng xòe ra hoặc mở rộng – cho thấy một xu hướng mạnh mẽ.

Các tín hiệu mua hoặc bán truyền thống và chiến lược giao dịch Ribbon 

Các tín hiệu mua hoặc bán truyền thống cho dải băng trung bình động là cùng loại tín hiệu giao nhau được sử dụng với các chiến lược trung bình động khác. Có rất nhiều điểm giao nhau nên nhà giao dịch phải chọn số lượng điểm giao nhau tạo thành tín hiệu giao dịch tốt.

Một chiến lược thay thế có thể được sử dụng để cung cấp các mục giao dịch có rủi ro thấp với tiềm năng lợi nhuận cao. Chiến lược được nêu dưới đây nhằm mục đích nắm bắt một đột phá thị trường mang tính quyết định theo một trong hai hướng, thường xảy ra sau khi thị trường giao dịch trong phạm vi hẹp và hẹp trong một khoảng thời gian dài.

Để sử dụng chiến lược này, hãy xem xét các bước sau:

 • Hãy quan sát khoảng thời gian khi tất cả (hoặc hầu hết) các đường trung bình động hội tụ chặt chẽ với nhau khi giá đi ngang trong phạm vi đi ngang. Lý tưởng nhất là các đường trung bình động khác nhau gần nhau đến mức chúng tạo thành gần như một đường dày, cho thấy rất ít sự tách biệt giữa các đường trung bình động riêng lẻ.
 • Hãy sắp xếp phạm vi giao dịch hẹp bằng một lệnh mua trên mức cao nhất của phạm vi và một lệnh bán dưới mức thấp nhất của phạm vi. Nếu lệnh mua được kích hoạt, hãy đặt lệnh dừng lỗ ban đầu dưới mức thấp nhất của phạm vi giao dịch; nếu lệnh bán được kích hoạt, hãy đặt điểm dừng ngay trên mức cao nhất của phạm vi.

Hình ảnh

Chiến lược giao dịch phân kỳ hội tụ trung bình động

Biểu đồ phân

Biểu đồ phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) cho thấy sự khác biệt giữa hai đường trung bình động hàm mũ (EMA), EMA 26 kỳ và EMA 12 kỳ. Ngoài ra, EMA chín kỳ được vẽ dưới dạng lớp phủ trên biểu đồ. Biểu đồ hiển thị số đọc dương hoặc âm liên quan đến đường số 0. Mặc dù thường được sử dụng nhất trong giao dịch ngoại hối như một chỉ báo động lượng, nhưng chỉ báo MACD cũng có thể được sử dụng để chỉ ra hướng và xu hướng thị trường.

Có nhiều chiến lược giao dịch ngoại hối khác nhau có thể được tạo bằng chỉ báo MACD. Đây là một ví dụ.

 • Giao dịch với đường MACD và đường tín hiệu giao nhau. Sử dụng xu hướng làm bối cảnh, khi giá đang có xu hướng cao hơn (MACD phải nằm trên đường 0), hãy mua khi đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu từ bên dưới. Trong một xu hướng giảm (MACD phải nằm dưới đường 0), hãy bán khống khi đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu.
 • Nếu mua, hãy thoát khi chỉ báo MACD giảm xuống dưới đường tín hiệu.
 • Nếu bán, hãy thoát khi chỉ báo MACD phục hồi trở lại trên đường tín hiệu.
 • Khi bắt đầu giao dịch, hãy đặt mức dừng lỗ ngay dưới mức dao động thấp gần đây nhất nếu giao dịch mua. Khi bán, hãy đặt mức dừng lỗ ngay phía trên mức cao nhất gần đây nhất.

Hình ảnh

Đường trung bình động bội Guppy

Khái niệm về đường trung bình động bội Guppy

Đường trung bình động đa biến Guppy (GMMA) bao gồm hai bộ đường trung bình động hàm mũ (EMA) riêng biệt. Bộ đầu tiên có EMA cho ba, năm, tám, 10, 12 và 15 ngày giao dịch trước đó. Daryl Guppy, là một nhà giao dịch người Úc và là người phát minh ra GMMA, tin rằng tập đầu tiên này nêu bật tâm lý và hướng đi của các nhà giao dịch ngắn hạn. Bộ thứ hai bao gồm các đường EMA trong 30, 35, 40, 45, 50 và 60 ngày trước đó; nếu cần thực hiện các điều chỉnh để bù đắp cho bản chất của một cặp tiền tệ cụ thể thì các đường EMA dài hạn sẽ bị thay đổi. Bộ thứ hai này được cho là sẽ thể hiện hoạt động dài hạn của nhà đầu tư.

Xu hướng ngắn hạn của đường trung bình động bội Guppy 

Nếu một xu hướng ngắn hạn dường như không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các đường trung bình dài hạn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy xu hướng dài hạn đang dần cạn kiệt. Tham khảo lại các chiến lược ribbon ở trên để có hình ảnh trực quan. Với hệ thống Guppy, bạn có thể làm cho các đường trung bình động ngắn hạn có một màu và tất cả các đường trung bình động dài hạn có màu khác. Xem hai bộ để biết điểm giao nhau, giống như với Ribbon. Khi các đường trung bình ngắn hơn bắt đầu cắt xuống dưới hoặc lên trên các đường MA dài hạn hơn, xu hướng có thể sẽ thay đổi.

Nguồn: investopedia

Cập nhật thêm các tin tức và kiến thức về chiến lược giao dịch tại các trang tin của Reviewsantot: