Chiến lược thụ động trong chứng khoán là gì?

Đầu tư thụ động là chiến lược mà nhà đầu tư giảm bớt các giao dịch mua và bán, nhờ đó tối đa hóa lợi nhuận sinh ra. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng thích các đầu tư này. Có những người cực kỳ ủng hộ nó, nhưng cũng có những người lại thích phong cách ngược lại của nó – đầu tư chủ động. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự phổ biến của đầu tư thụ động đã tăng lên đáng kể khi thái độ của mọi người đối với thị trường đã thay đổi. Trong bài viết này, Reviewsantot.com sẽ cùng bạn phân tích đầu tư thụ động là gì, so sánh nó với đối tác tích cực của nó và phân tích một số ưu điểm và nhược điểm của nó nhé!

chien-luoc-thu-dong-trong-chung-khoan-la-gi-reviewsantot

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là một cách tiếp cận của đầu tư dài hạn với mục tiêu tạo ra của cải dần dần theo thời gian. Bằng cách giảm thiểu việc mua và bán chứng khoán, đầu tư thụ động làm tăng lợi nhuận dài hạn thông qua tiết kiệm chi phí.

Những người ủng hộ chiến lược đầu tư thụ động tin rằng theo thời gian, thị trường sẽ ghi nhận những kết quả tích cực. Họ không quan tâm đến việc thu lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn của thị trường, mà thay vào đó họ muốn tham gia vào và giữ nó trong một khoảng thời gian dài hơn – một chiến lược thường được gọi là “mua và nắm giữ”.

Chúng ta có thể xác định một nhà đầu tư thụ động khi họ mua cổ phần của một hoặc nhiều công ty và tiếp tục nắm giữ chúng trong lâu dài. Tuy nhiên, nói chung, khi mọi người nói về đầu tư thụ động, thì có nghĩa là mua cổ phần trong quỹ theo dõi hoạt động của một nhóm công ty, chỉ số chứng khoán, ngành hoặc nền kinh tế.

Đặc biệt, các quỹ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng việc liên tục vượt trội so với thị trường là rất khó, nếu không muốn nói là không thể.

 

Đầu tư chủ động là gì?

Sẽ không có ý nghĩa gì khi viết một bài về đầu tư thụ động mà không đề cập đến mặt trái của nó và so sánh cả hai hình thức.

Đầu tư chủ động đòi hỏi một cách tiếp cận thực tế hơn để đầu tư và cố gắng vượt trội hơn thị trường. Đầu tư tích cực liên quan đến việc mua và bán chứng khoán liên tục, đòi hỏi phải phân tích liên tục, bởi vì mỗi giây đều có giá trị ở đây.

Không giống như các nhà đầu tư thụ động, các nhà đầu tư tích cực chú ý đến các biến động ngắn hạn của thị trường và nếu chứng khoán mà họ nắm giữ có dấu hiệu giảm giá trị, họ có thể sẽ bán nó càng sớm càng tốt thay vì cố gắng đối phó với sự sụt giảm.

Các nhà đầu tư thích phong cách đầu tư này có thể chọn mua cổ phần trong một quỹ được quản lý tích cực. Các quỹ như vậy sử dụng các nhà quản lý để theo dõi danh mục đầu tư của quỹ và quyết định mua và bán chứng khoán nào và quan trọng là khi nào thì làm như vậy.

chien-luoc-thu-dong-chu-dong-reviewsantot

Đầu tư thụ động so với đầu tư chủ động

Vậy cái nào là tốt nhất – đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động? Đây là một câu hỏi cần suy nghĩ tương đối sớm, bởi vì câu trả lời cho nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đầu tư vốn của mình.

Thật không may, cũng như rất nhiều thứ trong thế giới đầu tư và thậm chí trong cuộc sống hàng ngày, không có câu trả lời rõ ràng.

Cả đầu tư chủ động và thụ động đều có danh sách ưu và nhược điểm riêng, và cuối cùng quyết định tùy thuộc vào phong cách và sở thích cá nhân của nhà đầu tư.

Trong các phần sau, chúng ta sẽ xem xét một số ưu và nhược điểm của đầu tư thụ động trước khi chuyển sang các tùy chọn dành cho những người muốn theo đuổi chiến lược đầu tư thụ động.

 

Lợi ích của chiến lược đầu tư thụ động

Phí thấp

Đầu tư thụ động có phí thấp hơn so với đầu tư chủ động. Đây là vì hai lý do. Thứ nhất, vì có ít giao dịch hơn nên chi phí giao dịch phát sinh ít hơn. Thứ hai, và quan trọng hơn là các quỹ tương hỗ thụ động không phải trả lương cao cho các nhà quản lý và nhóm phân tích để phân tích và lựa chọn cổ phiếu, điều đó có nghĩa là các quỹ được quản lý thụ động có phí quản lý thấp hơn nhiều.

Hiệu quả thuế

Một hiệu quả khác của việc ít giao dịch hơn là các quỹ được quản lý thụ động rất hiệu quả về thuế.

Điều này là do khi chứng khoán được bán, bất kỳ khoản lãi nào cũng phải chịu thuế lãi vốn do các thành viên quỹ chịu. Do các quỹ được quản lý thụ động mua và bán chứng khoán không thường xuyên nên thuế của họ thấp hơn so với các quỹ được quản lý chủ động.

Vượt mặt thị trường không dễ

Sẽ chính xác hơn nếu nói rằng lợi ích này của đầu tư thị động cũng chính là một bất lợi của đầu tư chủ động, nhưng đây là một điểm quan trọng cần xem xét. Mặc dù một quỹ được quản lý chủ động có thể hoạt động tốt hơn thị trường trong ngắn hạn, nhưng rất khó để lặp lại kỳ tích này trong dài hạn.

 

Đầu tư thụ động – nhược điểm

Không linh hoạt

Bản chất của đầu tư thụ động có nghĩa là thiếu linh hoạt trong cách thức hoạt động của quỹ.

Ví dụ, như đã giải thích ở trên, quỹ chỉ số theo dõi chỉ số chứng khoán cơ bản và đạt được điều này bằng cách sở hữu cổ phần trong tất cả các công ty tạo nên chỉ số. Nó mua cổ phiếu và giữ chúng bất kể điều gì xảy ra với thị trường trong thời gian chờ đợi.

Nói cách khác, nếu một trong những tài sản của quỹ giảm giá trị hoặc có sẵn thông tin cho thấy rằng sự sụt giảm đó sắp xảy ra, thì quỹ vẫn sẽ bị mắc kẹt trong việc nắm giữ tài sản đó miễn là chứng khoán vẫn là một phần của chỉ số cơ bản.

Trong các tình huống như trên, ngoài việc có thể bán các chứng khoán đó, một quỹ đang hoạt động cũng có thể bảo vệ vị thế của mình bằng một giao dịch bán khống hoặc quyền chọn bán – một kỹ thuật được thiết kế để giảm thiểu các khoản lỗ tiềm ẩn. Các quỹ thụ động sẽ không tham gia vào hoạt động này, họ sẽ chỉ tiếp tục nắm giữ các chứng khoán nằm trong chỉ số cơ bản của họ.

Lợi nhuận “tiềm năng” thấp hơn

Các quỹ tương hỗ được quản lý thụ động có lợi nhuận tiềm năng thấp hơn các quỹ được quản lý chủ động.

Các quỹ thụ động theo dõi giá trị của một chỉ số chuẩn và rất hiếm khi đánh bại chỉ số đó. Trên thực tế, lợi nhuận thường thấp hơn một chút do phí quản lý. Mặt khác, một quỹ được quản lý tích cực có thể mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tất nhiên, như với tất cả các khoản đầu tư, sự gia tăng lợi nhuận tiềm năng này cũng đi kèm với sự gia tăng rủi ro, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành các kỹ thuật quản lý rủi ro tốt khi đầu tư.

 

Đầu tư thụ động – Quỹ tương hỗ và ETF

Bây giờ chúng ta đã biết đầy đủ về đầu tư thụ động là gì và điểm mạnh và điểm yếu của nó là gì, chúng ta hãy xem nhanh hai công cụ đầu tư thụ động phổ biến nhất: quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) .

ETFs phù hợp với đối tượng nào

Cả hai loại quỹ đều tập hợp tiền của các nhà đầu tư để mua một danh mục đầu tư chứng khoán, nhưng cách thức hoạt động của chúng là khác nhau. ETF, như tên gọi đầy đủ của nó, được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nơi cổ phiếu được mua và bán thông qua một nhà môi giới, giống như cổ phiếu của công ty.

Điều này có nghĩa là các cổ phiếu hình thành quỹ ETF có thể được giao dịch tự do trong giờ mở cửa của sàn giao dịch liên quan. Điều này cũng có nghĩa là giá cổ phiếu của họ dao động trong suốt ngày giao dịch.

Mặt khác, cổ phần trong quỹ tương hỗ được mua trực tiếp từ công ty quản lý quỹ hoặc thông qua công ty môi giới. Giá cổ phiếu của quỹ tương hỗ được cố định vào cuối mỗi ngày giao dịch và các nhà đầu tư vào hoặc thoát khỏi quỹ ở mức giá này.

Do đó, những người thích cách tiếp cận đầu tư “thực hành” hơn sẽ có nhiều khả năng đầu tư vào ETF hơn do khả năng mua và bán cổ phiếu trong ngày khi họ thấy phù hợp.

 

Kết luận

Không phải ai cũng thích chiến lược đầu tư thụ động nhưng công bằng mà nói nó vẫn luôn được coi là một chiến lược đầu tư thông minh, đặc biệt với những người không có quá nhiều kiến thức tài chính. Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên đây về đầu tư thụ động, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về chiến lược đầu tư này. Reviewsantot chúc bạn đầu tư thành công.

Tìm hiểu thêm các bài phân tích thị trường chứng khoán ngay tại reviewsantot.com.