Chiến lược giao dịch lãi suất ngoại hối

Chiến lược giao dịch lãi suất ngoại hối

Có một mối tương quan chặt chẽ giữa lãi suất và giao dịch ngoại hối. Forex được cai trị bởi nhiều biến số, nhưng lãi suất của tiền tệ là yếu tố cơ bản chiếm ưu thế hơn tất cả.

Nói một cách đơn giản, tiền cố gắng đi theo đồng tiền có lãi suất thực cao nhất. Lãi suất thực là lãi suất danh nghĩa ít lạm phát hơn. Các nhà giao dịch ngoại hối phải theo dõi lãi suất ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia và quan trọng hơn, khi nó dự kiến sẽ thay đổi, để dự báo các động thái của tiền tệ.

Bài viết này sẽ Reviewsantot sẽ đề cập sâu đến lãi suất ngoại hối, các điểm thảo luận chính sau:

  • Lãi suất là gì và chúng ảnh hưởng đến tiền tệ như thế nào.
  • Chênh lệch lãi suất ngoại hối.
  • Làm thế nào các nhà giao dịch có thể dự báo lãi suất ngân hàng trung ương
  • Các chiến lược giao dịch lãi suất ngoại hối chính.Lưu đồ cho thấy chu kỳ lãi suất kinh tế và tác động đến lãi suất

Lãi suất và tầm quan trọng đối với các nhà giao dịch

Khi các nhà giao dịch nói về ‘lãi suất’, họ thường đề cập đến lãi suất của ngân hàng trung ương. Lãi suất là vô cùng quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối bởi vì khi lãi suất dự kiến thay đổi, tiền tệ thường theo sau nó. Ngân hàng trung ương có một số công cụ chính sách tiền tệ mà nó có thể sử dụng để ảnh hưởng đến lãi suất. Phổ biến nhất là:

  • Hoạt động thị trường mở: Việc mua bán chứng khoán trên thị trường với mục tiêu ảnh hưởng đến lãi suất.
  • Tỷ lệ chiết khấu: Lãi suất được tính cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức lưu ký khác đối với các khoản vay mà họ nhận được từ cơ sở cho vay của Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực của họ.

Các ngân hàng trung ương có hai nhiệm vụ chính: quản lý lạm phát và thúc đẩy sự ổn định cho tỷ giá hối đoái của đất nước họ. Họ làm điều này bằng cách thay đổi lãi suất và quản lý cung tiền của quốc gia. Khi lạm phát đang tăng lên, trên mục tiêu của ngân hàng trung ương, họ sẽ tăng lãi suất ngân hàng trung ương (sử dụng các công cụ chính sách) có thể hạn chế nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại tầm kiểm soát.

Tìm hiểu thêm: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Mối liên quan giữa lãi suất đối với giao dịch ngoại hối

Giả sử một nhà đầu tư ở Anh cần đầu tư một khoản tiền lớn vào một tài sản phi rủi ro, như trái phiếu chính phủ. Lãi suất ở Mỹ đang tăng lên và nhà đầu tư bắt đầu mua Đô la Mỹ để đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Nhiều người khác cũng theo dõi sự gia tăng lợi suất và do đó làm tăng nhu cầu đối với Đô la Mỹ, điều này làm tăng giá trị tiền tệ. Đây là bản chất của cách lãi suất ảnh hưởng đến tiền tệ. Các nhà giao dịch có thể cố gắng dự báo những thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất có thể có ảnh hưởng lớn đến tiền tệ.

Dưới đây là một ví dụ về những gì xảy ra khi thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương giữ lãi suất, nhưng sau đó ngân hàng trung ương giảm lãi suất. Trong ví dụ này, Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức 2% nhưng thay vào đó cắt giảm xuống còn 1,75%. Thị trường đã rất ngạc nhiên bởi việc cắt giảm lãi suất nên AUD/USD mất giá.

Biểu đồ cho thấy sự mất giá của AUD/USD sau khi Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất

Biểu đồ cho thấy sự mất giá của AUD / USD sau khi Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất

Hiểu về chênh lệch lãi suất ngoại hối

Chênh lệch lãi suất chỉ đơn giản là sự khác biệt về lãi suất giữa hai quốc gia.

Nếu một nhà giao dịch kỳ vọng Mỹ bất ngờ tăng lãi suất, họ dự đoán đồng đô la Mỹ có thể tăng giá. Để tăng cơ hội thành công của nhà giao dịch, nhà giao dịch có thể mua Đô la Mỹ so với một loại tiền tệ có lãi suất thấp vì hai loại tiền tệ đang phân kỳ theo hướng lãi suất tương ứng của chúng.

Lãi suất và chênh lệch của chúng có ảnh hưởng lớn đến sự tăng giá/ mất giá của cặp tiền tệ. Những thay đổi trong chênh lệch lãi suất có tương quan với sự tăng giá/giảm giá của cặp tiền tệ. Nó dễ hiểu hơn về mặt trực quan. Biểu đồ dưới đây so sánh cặp tiền tệ AUD/USD (đồ thị nến) và sự khác biệt giữa trái phiếu chính phủ AUD hai năm và trái phiếu chính phủ USD hai năm (đồ thị màu cam). Mối quan hệ cho thấy khi lợi suất trái phiếu AUD giảm so với trái phiếu USD, tiền tệ cũng vậy.

AUD/USD so với chênh lệch tỷ giá AUD/USD 2 năm

Chênh lệch lãi suất được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch chênh lệch lãi suất. Trong giao dịch chênh lệch lãi suất, tiền được cho vay từ một quốc gia có lãi suất thấp và đầu tư vào một quốc gia có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến giao dịch chênh lệch lãi suất như tiền tệ được đầu tư vào khấu hao so với đồng tiền được sử dụng để tài trợ cho giao dịch.

AUD / USD so với chênh lệch tỷ giá AUD / USD 2 năm

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH LÃI SUẤT NGOẠI HỐI

Các nhà giao dịch ngoại hối có thể chọn giao dịch kết quả của việc phát hành tin tức lãi suất, mua hoặc bán tiền tệ ngay khi tin tức được phát hành. 

Các nhà giao dịch ngoại hối tiên tiến có thể cố gắng dự báo những thay đổi trong giọng điệu của ngân hàng trung ương, điều này có thể thay đổi kỳ vọng của thị trường. Các nhà giao dịch sẽ làm điều này bằng cách theo dõi các biến số kinh tế quan trọng như lạm phát và giao dịch trước các bài phát biểu của ngân hàng trung ương. 

Một phương pháp khác là chờ đợi sự thoái lui của cặp tiền tệ sau khi có kết quả lãi suất. Nếu ngân hàng trung ương bất ngờ tăng lãi suất, đồng tiền sẽ tăng giá, một nhà giao dịch có thể đợi đồng tiền mất giá trước khi thực hiện vị thế mua – dự đoán rằng đồng tiền sẽ tiếp tục tăng giá.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/