Chỉ báo Supertrend: Nó là gì, hoạt động như thế nào (Phần 1)

Reviewsantot.com – Chỉ báo Supertrend là một công cụ phân tích kỹ thuật có thể hỗ trợ các nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường.

Chỉ báo này được phát triển bởi Olivier Seban, chỉ báo này rất hữu ích để nắm bắt hướng động lượng của tài sản và được sử dụng rộng rãi khi xem xét cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Nó vẽ một đường trên biểu đồ giá, hoạt động như một mức hỗ trợ hoặc kháng cự động, giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt về các điểm vào và ra. 

chi-bao-supertrend-no-la-gi-hoat-dong-nhu-the-nao-phan-1-reviewsantot

Chỉ báo Supertrend khá đơn giản. Đường của nó được tính bằng cách điều chỉnh giá đóng cửa của tài sản với giá trị thu được từ việc nhân phạm vi thực trung bình (ATR), là thước đo biến động thị trường và hệ số nhân được chỉ định.

Khi giá nằm trên đường này, thị trường được coi là có xu hướng tăng, báo hiệu cơ hội mua. Ngược lại, khi giá nằm dưới đường, thị trường đang có xu hướng giảm, cho thấy cơ hội bán.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay về chỉ báo Supertrend ngay dưới đây.

Chỉ báo Supertrend

Chỉ số này trở nên nổi bật khi được tích hợp vào các nền tảng giao dịch khác nhau. Bây giờ nó là một yếu tố chính trong thị trường cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa để xác định và theo xu hướng thị trường.

Chỉ báo Supertrend đặc biệt hữu ích trên thị trường khi giá đang đi theo một hướng rõ ràng, tăng hoặc giảm. Nó thường được sử dụng với các chỉ báo kỹ thuật khác để có chiến lược giao dịch toàn diện hơn

Hình ảnh dưới đây minh họa Chỉ báo Supertrend trên biểu đồ nến hàng ngày của Invesco QQQ Trust Series 1 (QQQ).

chi-bao-supertrend-no-la-gi-hoat-dong-nhu-the-nao-phan-1-reviewsantot

Tính toán chỉ báo Supertrend

Công thức cho Chỉ báo Supertrend được thiết kế để nắm bắt hướng và sự biến động của giá tài sản. Nó có thể được xây dựng như sau:

Supertrend=(High+Low)/2+(Multiplier)∗(ATR)

  • Cao và thấp (High+Low): Đây là mức giá cao nhất và thấp nhất của tài sản trong một khung thời gian xác định.
  • ATR: Điều này đo lường sự biến động của thị trường. ATR được tính dựa trên giá cao nhất và thấp nhất, cũng như giá đóng cửa của tài sản trong một khung thời gian xác định.
  • Hệ số nhân (Multiplier): Đây là giá trị không đổi mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để đẩy chỉ báo ít nhiều nhạy cảm với biến động giá. Nói chung, số nguyên được sử dụng, nhưng hệ số nhân có thể được thực hiện cụ thể hơn để phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Hiểu về chỉ báo Supertrend

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư diễn giải Chỉ báo Supertrend thông qua vị trí của đường liên quan đến giá của tài sản và những thay đổi về hướng của nó. Khi giá của tài sản nằm trên đường siêu xu hướng, nó thường chỉ ra xu hướng tăng. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư thường coi đây là tín hiệu để mua hoặc duy trì các vị thế mua. 

Ngược lại, khi giá của tài sản nằm dưới đường siêu xu hướng, nó cho thấy xu hướng giảm. Điều này thường được hiểu là một tín hiệu để bán hoặc duy trì các vị thế bán.
Một sự thay đổi trong đường siêu xu hướng từ dưới lên trên giá tài sản hoặc ngược lại có thể báo hiệu sự đảo ngược xu hướng. Bạn có thể coi đây là cơ hội để vào hoặc thoát khỏi các vị trí.

Hệ số nhân trong Chỉ báo Supertrend được sử dụng để làm gì?

Hệ số này để điều chỉnh độ nhạy của chỉ báo. Hệ số nhân cao hơn làm cho chỉ báo ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi giá và giảm tín hiệu sai. Nhưng nó có thể trì hoãn các động thái đầu tư của bạn. Ngoài ra, hệ số nhân thấp hơn làm cho chỉ báo nhạy hơn, cung cấp tín hiệu nhanh hơn nhưng cũng làm tăng nguy cơ dương tính giả.
Vì Chỉ báo Supertrend kết hợp ATR, nó điều chỉnh phù hợp với sự biến động của thị trường. Điều này làm cho nó thích ứng với các điều kiện thị trường và loại tài sản khác nhau. Ngoài ra, chỉ báo có thể được áp dụng cho các khung thời gian khác nhau, từ biểu đồ trong ngày đến biểu đồ hàng ngày hoặc hàng tuần.

Làm sao để sử dụng nó?

Sử dụng chỉ báo một cách hiệu quả đòi hỏi phải biết về điểm mạnh và hạn chế của nó. Chỉ báo rất năng động, giúp nhận ra hướng chung của xu hướng. Tuy nhiên, một chiến lược toàn diện hơn có thể được phát triển bằng cách kết hợp nó với các chỉ số phân tích cơ bản và kỹ thuật khác.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: