Cặp tỷ giá trong tuần: USD/JPY

Sau nhiều năm duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng do lo ngại giảm phát, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã có những động thái ban đầu về việc xoay chiều chính sách. Đồng yên Nhật đang lấy đà để đi lên trong năm mới 2023.

Đồng JPY sẽ mạnh hơn trong năm 2023

Giới chuyên gia phân tích cho hay đồng yen dự kiến sẽ tăng giá vào năm 2023 trong một đợt phục hồi mạnh từ khi đồng nội tệ của Nhật Bản lao dốc xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD – điều đã khiến chứng khoán Nhật Bản giảm điểm cùng với triển vọng ảm đạm cho kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích thị trường cho biết, đồng nội tệ của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên 120 yen đổi 1 USD từ mức hiện tại khoảng 133 yen đổi 1 USD, do chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu dài hạn của Nhật Bản và Mỹ được thu hẹp.

Dự báo trên hoàn toàn trái ngược với diễn biến năm vừa qua của đồng tiền này. Đồng tiền Nhật Bản đã giảm hơn 30% từ khoảng 115 yen đổi 1 USD vào đầu năm 2022 xuống mức thấp nhất trong cùng năm là gần 152 yen đổi 1 USD vào tháng 10/2022, mức chưa từng thấy kể từ năm 1990.

Thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến đồng USD

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed tức ngân hàng trung ương) thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến đồng USD tăng cao so với đồng yen. Song ông Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng đầu tư tại công ty dịch vực tài chính Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nhấn mạnh điều này sẽ thay đổi đáng kể trong năm tới và đề cập đến sự phục hồi dự kiến của đồng yen so với đồng bạc xanh.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Takuya Kanda, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Gaitame.com, cho biết những người tham gia thị trường có thể bắt đầu nhận thấy dấu hiệu Fed kết thúc chiến dịch tăng lãi suất vào tháng 3/2023 hoặc tháng 4/2023. Ông chỉ ra hàng loạt dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang tăng chậm lại.

Fed đã làm chậm tốc độ nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 12/2022.

Theo đó, ngân hàng trung ương Mỹ chỉ điều chỉnh lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm sau bốn lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp để chống lại lạm phát vẫn quanh mức cao nhất trong 40 năm.

Lộ trình chính sách tương lai của Fed có thể thúc đẩy hoạt động mua đồng yen, khi các nhà tham gia thị trường kỳ vọng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tìm cách thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng kéo dài một thập kỷ. Động thái đó có thể thu hẹp khoảng cách về lợi suất trái phiếu giữa Nhật Bản và Mỹ.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp thị trường tiền tệ vào tháng 9/2022, khi đồng yen đối mặt với áp lực bán mạnh. Quyết tâm của chính quyền nhằm ngăn chặn sự lao dốc của đồng tiền này trong lần can thiệp mua đồng yen đầu tiên của Nhật Bản trong khoảng 24 năm đã giúp thay đổi diễn biến của cặp tiền tệ.

Cặp tỷ giá trong tuần USD/JPY

Cặp USD/JPY dường như đang hình thành mô hình vai đầu vai khi dao động quanh đường viền cổ gần mốc tâm lý 130,00.
Những tín hiệu cứng rắn từ FOMC có thể thúc đẩy một nhịp phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ, nhưng xu hướng tăng có thể sẽ chỉ dừng lại ở mức 140,00. Nếu diễn biến thị trường xảy ra đúng như vậy, phần vai thứ hai sẽ hoàn thành và sau đó USD/JPY có thể sẽ rơi trở lại đường viền cổ.
Nếu giá phá thủng xuống dưới đường viền cổ thì lực bán có thể ép giá giảm một đoạn có cùng chiều cao với mẫu hình biểu đồ, kéo dài gần vài nghìn pip.
Các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian hàng ngày vẫn đang phản ánh xu hướng tăng vì đường SMA 100 đang nằm trên đường SMA 200 trong khi chỉ báo stochastic đang dâng lên cao.
Cần lưu ý rằng khoảng cách giữa các đường trung bình động đã thu hẹp và cặp tiền tệ này đã giảm xuống dưới cả hai đường chỉ báo. Do đó, SMA 100 và 200 có thể giữ vai trò là các mức kháng cự động từ giờ trở đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *