Cảnh báo rủi ro: Đừng để bị mắc kẹt khi nắm giữ 3 cổ phiếu tiêu dùng này

Reviewsantot.com – Tránh xa những công ty hoạt động kém hiệu quả và không đạt được mục tiêu. Người tiêu dùng không chi tiền vào ba công ty này, vì vậy các nhà đầu tư không nên chi tiền vào cổ phiếu của họ.

  • WW International (WW): Công ty đứng sau Weight Watchers đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm 80% trong 12 tháng qua.
  • Walgreens Boots Alliance (WBA): Chuỗi hiệu thuốc bán lẻ đã bị loại khỏi chỉ số Dow vào đầu năm nay.
  • Lululemon Athletica (LULU): Cổ phiếu của nhà sản xuất quần áo thể thao đã giảm gần 30% trong năm nay do doanh số bán hàng chậm lại.

canh-bao-rui-ro-dung-de-bi-mac-ket-khi-nam-giu-3-co-phieu-tieu-dung-nay-reviewsantot

TĂNG TRƯỞNG CHẬM VÀ LẠM PHÁT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CỔ PHIẾU TIÊU DÙNG MỸ

Nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, đây là tin xấu đối với cổ phiếu tiêu dùng. Trong những ngày gần đây, dữ liệu kinh tế cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,6% trong quý đầu tiên của năm, chậm hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 3,4% của quý trước. Đồng thời, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã tăng lên mức 3,4% hàng năm trong Quý 1, tăng từ mức 1,8% trong quý 4 năm 2023.

Tăng trưởng chậm lại của Hoa Kỳ và lạm phát gia tăng khiến thị trường lo lắng về tình trạng lạm phát đình trệ, xảy ra khi lạm phát tiếp tục tăng mặc dù nền kinh tế chậm lại. Những lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây, đồng thời làm giảm kỳ vọng rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Phần lớn các nhà giao dịch hợp đồng tương lai hiện dự đoán sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2024. 

Tất cả đều khiến thị trường tiếp tục biến động đối với các nhà đầu tư, đó là lý do tại sao họ nên chú ý đến danh sách cổ phiếu tiêu dùng này để tránh.

Dưới đây là đánh giá 3 cổ phiếu tiêu dùng Reviewsantot khuyên bạn nên tránh.

3 CỔ PHIẾU TIÊU DÙNG NÊN TRÁNH

WW International (WW)

WW International (WW)

Giảm 80% so với năm ngoái, WW International (NASDAQ:WW), công ty đứng sau Weight Watchers, đã sụp đổ. Các nhà đầu tư nên thận trọng khi mua cổ phiếu WW khi giá giảm. Giá cổ phiếu của công ty hiện ở mức dưới 2 USD vì chương trình ăn kiêng và giảm cân phổ biến một thời của họ đã bị các loại thuốc trị béo phì như Ozempic và Zepbound soán ngôi. Ngay cả cựu phát ngôn viên của Weight Watchers Oprah Winfrey cũng đã cắt đứt quan hệ với công ty khi bản thân cô chuyển sang sử dụng thuốc theo toa để giảm cân.

Cổ phiếu WW đang giao dịch trong lãnh thổ cổ phiếu penny, được định nghĩa là bất kỳ chứng khoán nào giao dịch với giá dưới 5 đô la. Sự sụt giảm mạnh xảy ra khi người tiêu dùng đổ xô sử dụng các loại thuốc giảm cân bom tấn mới như Ozempic của Novo Nordisk (NYSE:NVO) và Zepbound của Eli Lilly (NYSE:LLY). Các nhà phân tích đang đặt ra câu hỏi về khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của WW International, lưu ý rằng công ty này có khoản nợ 1,5 tỷ USD.

Năm ngoái, đối thủ lâu năm của Weight Watchers, Jenny Craig, đã nộp đơn xin phá sản với lý do tác động của thuốc giảm cân. Lúc này, nhà đầu tư nên cân nhắc những công ty bán chương trình giảm cân và kế hoạch ăn kiêng để tránh cổ phiếu tiêu dùng. Thay vào đó, hãy tập trung vào các công ty dược phẩm đang giúp mọi người giảm cân thông qua thuốc.

Walgreens Boots Alliance (WBA)

Walgreens Boots Alliance (WBA)

Hiện vẫn chưa phải là thời điểm tốt để nắm giữ vị trí trong chuỗi nhà thuốc bán lẻ Walgreens Boots Alliance (NASDAQ:WBA). Trong 12 tháng qua, cổ phiếu WBA đã giảm 50%, trong đó có mức giảm 35% từ đầu năm đến nay. Giá cổ phiếu của công ty ngày nay thấp hơn 68% so với 5 năm trước. 

Tình hình đã trở nên tồi tệ với Walgreens đến mức cổ phiếu này đã bị loại khỏi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones blue-chip vào đầu năm nay. Báo cáo thu nhập gần đây nhất của công ty, trong đó hạ thấp triển vọng lợi nhuận, không giúp ích được gì.

Công bằng mà nói, Walgreens đã báo cáo doanh thu quý 4 năm 2023 cao hơn dự báo của Phố Wall. Tuy nhiên, công ty đã hạ mục tiêu lợi nhuận năm 2024 xuống còn 3,20 USD đến 3,35 USD trên mỗi cổ phiếu, giảm so với triển vọng trước đó yêu cầu thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 3,20 USD đến 3,50 USD. 

Các nhà phân tích đã dự kiến thu nhập cả năm là 3,24 USD một cổ phiếu từ Walgreens. Ban quản lý cho biết hướng dẫn giảm phản ánh môi trường kinh tế không chắc chắn và lĩnh vực bán lẻ đầy thách thức. Công ty từ chối đưa ra dự báo doanh thu trong năm.

Lululemon Athletica (LULU)

Lululemon Athletica (LULU)

Vẫn chưa đến mùa hè, nhưng năm 2024 đã được chứng minh là một năm đầy thử thách đối với Lululemon Athletica (NASDAQ:LULU). Doanh số bán hàng chậm lại ở Bắc Mỹ phần lớn là nguyên nhân khiến cổ phiếu LULU giảm 30% kể từ tháng 1. Công ty may mặc thể thao này đã ứng phó với tình trạng chậm lại bằng cách thông báo rằng họ sẽ đóng cửa một trung tâm phân phối ở bang Washington và sa thải 128 việc làm. Công ty cho biết họ quyết định đóng cửa trung tâm phân phối khi đánh giá lại mạng lưới toàn cầu của mình.

Cổ phiếu LULU thực sự bắt đầu sụt giảm sau khi công ty báo cáo những con số đáng thất vọng trong quý 4 năm 2023 và đưa ra hướng dẫn yếu kém. Lululemon báo cáo rằng doanh số quý 4 của họ ở Bắc Mỹ đã tăng 9% so với mức tăng trưởng 29% một năm trước đó.

Trong khi Lululemon vẫn đang phát triển ở Mỹ và Canada, doanh số bán hàng của nó đã chậm lại đáng kể. Đối với hướng dẫn cho năm 2024, Lululemon cho biết họ dự kiến doanh thu hàng năm từ 10,7 tỷ USD đến 10,8 tỷ USD so với ước tính của nhà phân tích là 10,9 tỷ USD. Điều này khiến LULU trở thành một trong những cổ phiếu tiêu dùng nổi tiếng mà bạn nên tránh.

KẾT LUẬN 

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát gia tăng, cổ phiếu tiêu dùng Mỹ đang gặp phải áp lực lớn. Các doanh nghiệp trong ngành đang phải đối mặt với thách thức từ việc giữ vững doanh số bán hàng đến việc ứng phó với sự thay đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng. 

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng khi xem xét đầu tư vào các cổ phiếu tiêu dùng, cần xem xét kỹ lưỡng về triển vọng tương lai của từng doanh nghiệp trước khi ra quyết định.

Đối với các nhà đầu tư quan tâm đến ngành cổ phiếu tiêu dùng Mỹ, việc theo dõi cẩn trọng diễn biến của các doanh nghiệp như WW International, Walgreens Boots Alliance và Lululemon Athletica là điều cần thiết để tránh rủi ro và đưa ra quyết định đầu tư có hiệu quả.

Theo dõi những cập nhật mới nhất về các cổ phiếu và thị trường đầu tư tại Reviewsantot để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư tiềm năng nào